ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ลั่น แล้งนี้ คนไทยต้องรอด ขอคน กทม.10 ล้านคน ช่วยกันประหยัดน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2563 20:05 น.
SHARE

นายกฯ ลั่น แล้งนี้คนไทยต้องรอด ขอช่วยกันประหยัดน้ำ ช่วงแล้งนี้ เผยแค่คนละนาทีต่อวัน ต่อคน ประหยัดได้ถึง 9 ลิตร คนกทม.10 ล้านคน ประหยัดได้ถึง 100 ล้านลิตร ยังย้ำ แก้น้ำประปารสกร่อย อาจใช้วิธีต้ม 

วันที่ 7 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ประหยัดน้ำในช่วงวิกฤติภัยแล้ง ของการประปานครหลวง กระทรวงมหาดไทย โดยนายกฯ ขอให้ทุกคนช่วยกันประหยัดการใช้น้ำ ให้กระทรวงมหาดไทย เร่งชี้แจงและทำความเข้าใจว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามแก้ไขปัญหา ต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ถึงการทำการเกษตรที่เหมาะสมกับปริมาณน้ำ ขณะนี้ ประชาชนไม่เข้าใจว่าทำไมน้ำประปาจึงมีรสกร่อย ซึ่งได้รับคำชี้แจงจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ว่า กำลังดำเนินการแก้ไข

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในช่วงที่อยู่ระหว่างการแก้ไขน้ำประปารสกร่อยนั้น อาจใช้วิธีการต้ม พร้อมขอร้องให้ทุกคนช่วยกันประหยัดน้ำ หรือใช้น้ำให้น้อยลง ระหว่างการปฏิบัติภารกิจก็ขอให้ปิดก๊อกน้ำก่อน เช่น เข้าห้องน้ำ แปรงฟัน แค่ประหยัดน้ำคนละ 1 นาทีต่อวัน ต่อคน ก็จะประหยัดได้ถึง 9 ลิตร หากคำนวณจากประชาชนใน กทม. 10 ล้านคน จะสามารถประหยัดน้ำได้ถึง 100 ล้านลิตร ซึ่งนอกจากจะเป็นการประหยัดน้ำแล้วยังเป็นการลดต้นทุนในการผลิตน้ำประปาด้วย

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เป็นต้นแบบในการปิดก๊อกน้ำประปาที่ไม่ใช้ รวมทั้งรับมอบสิ่งของ ที่ช่วยลดโลกร้อน โดยเฉพาะแก้วน้ำ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราต้องช่วยกันลดโลกร้อนโดยใช้ภาชนะต่างๆ โดยเฉพาะกระบอกน้ำของตัวเอง นอกจากจะช่วยกันประหยัด ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังสามารถรักษาความสะอาด เป็นการลดการใช้พลาสติกไปในตัว ซึ่งหากช่วยกันแบบนี้ แล้งนี้คนไทยต้องรอด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประหยัดน้ำภัยแล้งนายกฯขอคนไทยช่วยประหยัดน้ำน้ำประปารสกร่อยประยุทธ์ จันทร์โอชาแล้งนี้คนไทยต้องรอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13:08 น.