อิสระ ชี้ ทางแก้รัฐประหาร ตัดวงจรอุบาทว์โกงเลือกตั้ง ต้นตอยึดอำนาจ

ข่าว

  อิสระ ชี้ ทางแก้รัฐประหาร ตัดวงจรอุบาทว์โกงเลือกตั้ง ต้นตอยึดอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 19:37 น.

  นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. จี้ ตัดวงจรอุบาทว์โกงเลือกตั้ง ต้นตอยึดอำนาจ ท้า นักการเมืองกล้าไหม ที่จะบอกว่า "จะไม่โกงเข้ามา และเข้ามาไม่โกง"

  วันที่ 6 ม.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายในขอให้สภาฯ ตั้งคณะ กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหาร ขึ้นอีกในอนาคต ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เสนอว่า ตนอยากให้เน้นแก้ไขเรื่องการเข้าสู่อำนาจ ที่ทำให้ประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ จนเกิดรัฐประหารตามมา นำไปสู่วงจรอุบาทว์อย่างที่นายปิยบุตร ในฐานะผู้เสนอญัตติอภิปรายไว้ วงจรอุบาทว์รัฐประหาร เริ่มจากการเข้าสู่อำนาจที่ไม่สุจริต ไม่ยุติธรรม นักการเมืองที่หวังเข้ามาถอนทุนคืน แบ่งเป็นพวกที่ได้ประโยชน์ และเสียประโยชน์ ต่างฝ่ายก็ต่างทำทุกวิถีทางทั้งในเเละนอกสภาฯ เมื่อไหร่ที่การเมืองไปอยู่นอกสภาฯ การควบคุมความสงบเรียบร้อยก็ทำได้ยาก จะสร้างความชอบธรรมให้อำนาจพิเศษเข้ามาบริหาร เมื่ออำนาจพิเศษเข้ามาแล้วไม่ปฏิรูปการเมืองให้เป็นรูปธรรม วงจรอุบาทว์ที่เปรียบเหมือน "งูกินหาง" นี้ ก็วนกลับมาจุดเดิมอีก ต่อให้มีการตั้ง กมธ.อีก 10-20 คณะ ก็ไม่สามารถหยุดยั้งวงจรอุบาทว์ได้ เพราะการรัฐประหารเป็นเพียงแค่หางงู จะฆ่างูต้องตัดหัวงู คือ หยุดการทุจริตเลือกตั้งก่อนเข้าสู่อำนาจ อยากขอให้สภาฯ ชุดที่ 25 นี้ กล้าไหมที่จะบอกว่า จะไม่โกงเข้ามา เเละเข้ามาไม่โกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
   04:06

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์