ส.ส.ปัตตานี ปชป. จี้ จุรินทร์ ชำแหละวิกฤติ แนะ 3 ข้อ แก้เลือดไหลไม่หยุด

ข่าว

  ส.ส.ปัตตานี ปชป. จี้ จุรินทร์ ชำแหละวิกฤติ แนะ 3 ข้อ แก้เลือดไหลไม่หยุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 18:45 น.

  "อันวา สาและ" ส.ส.ปัตตานี ปชป. ร่อนจม.เปิดผนึกถึง ”จุรินทร์” ชำแหละวิกฤติ ปชป.แนะ 3 ข้อ ทบทวนบทบาท แก้เลือดไหลไม่หยุด ทำไม่ได้ จี้ จัดประชุมใหญ่ฯ เลือกกก.บริหารใหม่กอบกู้พรรค

  วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากพรรคประชาธิปัตย์ ถึงสถานการณ์เลือดไหลไม่หยุดของสมาชิกพรรค ซึ่ง นพ.ปรีชา มุสิกุล อดีตรมต.และอดีตส.ส.กำแพงเพชร หลายสมัย ซึ่งถือเป็นผู้อาวุโสที่อยู่ในรุ่นร่วมก่อตั้งพรรค ได้ขอลาออกจากสมาชิกพรรคไปเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา ภายหลังมีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคเป็นนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

  ล่าสุด นายอันวา สาและ ส.ส.ปัตตานี ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องขอให้จัดประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อแก้ไขวิกฤติพรรคและรับผิดชอบร่วมกัน และขอให้เสนอยุทธศาสตร์การฟื้นฟูพรรค ที่มีประสิทธิภาพ ระบุถึงปัญหาการลาออกของสมาชิกคนสำคัญของพรรค ระหว่างสมัยประชุมสภาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีมาตรการใดๆ จากฝ่ายบริหารที่จะแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหาดังกล่าว พร้อมระบุถึงการรายงานของสื่อมวลชนที่ว่า จะมีแกนนำคนสำคัญของพรรคลาออกอย่างน้อยห้าคนไว้ด้วย ซึ่งจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ต้องสูญเสียบุคลากร ทั้งรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพและกำลังสูญเสียบุคลากรคนรุ่นเก่าของพรรค ที่มีความสำคัญไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งตนและสมาชิกร่วมพรรค เห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องปกติ พร้อมตั้งคำถามว่า "สมาชิกที่ลาออกไปล้มเหลวที่จะอยู่ร่วมกับพรรค หรือว่าการบริหารพรรคล้มเหลว สมาชิกไม่เห็นอนาคตจึงลาออกไป" พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้บริหารประกาศให้สังคมรับทราบถึงปัญหาที่แท้จริง ไม่ใช่เมินเฉยแล้วมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ

  นายอันวา ยังระบุถึงปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ ที่ควรแก้ไขไว้ 3 ข้อ คือ 1. อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศก่อนการเลือกตั้งว่า จะไม่สนับสนุนหัวหน้า คสช.เป็นนายกฯ มีการกล่าวกันภายในพรรคและบางส่วนของสังคมว่า ที่ประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เพราะการประกาศนี้ ซึ่งตนและสมาชิกร่วมพรรค เห็นว่า พรรคควรจะทำการศึกษาอย่างเป็นวิชาการว่า สิ่งที่กล่าวกันเช่นนั้นเป็นความจริงหรือไม่ หากจริง เพราะเหตุใดพรรคที่ต่อต้านเผด็จการทหารจึงชนะการเลือกตั้งเข้ามาอย่างถล่มทลาย เช่น พรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทย ที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง 2. แม้ว่าอดีตหัวหน้าพรรคประกาศว่า ไม่สนับสนุน แต่พรรคประชาธิปัตย์ กลับลงมติสวนทางไปร่วมรัฐบาลโดยมีเงื่อนไข 3 ประการ คือ ต้องประกันสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ต้องทำการตรวจสอบหากมีการทุจริต หากพบว่ามีมูลจะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลทันที และต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  และ 3. การเมืองในระบบรัฐสภาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสภาฯ เป็นสถานที่ออกกฎหมายให้ทุกคนปฏิบัติ ไม่เว้นแม้แต่อำนาจบริหาร ตุลาการ ดังนั้นการลงมติใดๆ จากคำสั่งของแกนนำรัฐบาล ควรจะต้องมีเหตุผลเพียงพอมากกว่าคำที่บอกว่า "เมื่อเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกันแล้ว ไม่ใช่อยู่ดีๆ คิดจะทำอะไรก็ทำ ถ้าผมอยู่ไม่ได้ พวกคุณก็อยู่ไม่ได้" หมายถึงต้องทำตามมติของวิปรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องถูกต้อง หากเป็นมติที่ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับประชาชน และมีคำอธิบายที่ชัดแจ้ง เพราะพรรคการเมืองเข้ามาทำงานให้ประชาชน

  ทั้งนี้ นายอันวา ยังเปรียบเทียบพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคไทยรักไทยด้วยว่า ที่ผ่านมา พรรคไทยรักไทย ถูกยุบด้วยผลของกฎหมาย แต่ประชาชนยังเลือกกลับมาในนามพลังประชาชน ก่อนจะถูกยุบอีกครั้ง และกลับมาในนามพรรคเพื่อไทย ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยถูกยุบด้วยผลของกฎหมาย แต่กำลังจะถูกยุบโดยประชาชน หากพวกเราไม่กล้าหาญพอที่จะยอมรับความเป็นจริง และปรับท่าทีของพรรคให้สังคมเชื่อมั่น ศรัทธา

  "กระผมและเพื่อนสมาชิกร่วมพรรค จึงมีความเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ต้องยืนเคียงข้างประชาชนตามอุดมการณ์ของผู้ก่อตั้งพรรค แต่ปัจจุบันพรรคตกต่ำเป็นอย่างมาก อาจเกิดจากการที่ประชาชนสับสนในเรื่องของนโยบายพรรค อุดมการณ์พรรค จึงขอเสนอให้พรรครีบจัดประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อแก้ไขวิกฤติพรรค เพื่อจะได้รับผิดชอบร่วมกัน และเพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคได้รับทราบถึงปัญหาและหาทางแก้ไข หากยังไม่มีทางแก้ไขต้องเสียสละให้บรรดาสมาชิกได้เลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาและสร้างศรัทธาให้สังคม" นายอันวา ระบุทิ้งท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์