ศาลรธน.ตัดสิน ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน คาด ออกไดั 3 ทาง ยัน รบ.ไม่ต้องออก

ข่าว

  ศาลรธน.ตัดสิน ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน คาด ออกไดั 3 ทาง ยัน รบ.ไม่ต้องออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 13:03 น.

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า ปชป. ยัน แม้ศาลรธน.ตัดสินเป็นลบกับรัฐบาล คดีเสียบบัตรแทนกัน พรุ่งนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องลาออก คาดศาลรธน.ตัดสินร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 ออกได้ 3 แนวทาง

  วันที่ 6 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.พัทลุง กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีที่ศาล รธน.นัดตัดสินคดีเสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณางบประมาณปี 63 ของ ส.ส.วันพรุ่งนี้ ว่า แนวทางที่ศาลรธน.จะวินิจฉัยมีประมาณ 3 แนวทาง 1.ศาลรธน.วินิจฉัยให้เป็นโมฆะ แล้วรัฐบาลต้องไปออกเป็นกฎหมายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แทน ซึ่งแนวทางนี้ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมายังไม่เคยมีการดำเนินการมาก่อน เพราะเรื่องนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้น 2.ศาลรธน.วินิจฉัยให้ไปเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณใหม่ทั้งหมด ทั้ง 3 วาระ แน่นอนว่าจะล่าช้า และส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศไปอีก  และแนวทางที่ 3.ศาลอาจวินิจฉัยให้ตัดคะแนนเฉพาะ ส.ส.บางคนที่มีปัญหาการเสียบบัตรแทนกันออกซะ ก็เป็นได้ 

  ส่วนคำถามที่มีการระบุจากนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามว่า หากศาลรธน.วินิจฉัยออกมาเป็นลบกับคดีเสียบบัตรแทนกันจริงแล้ว รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกนั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า อันนี้ไม่ใช่ เพราะความบกพร่องนี้ไม่ได้เกิดจากฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นความบกพร่องที่เกิดจากฝ่ายนิติบัญญัติ รัฐบาลไม่รู้เรื่องด้วย จึงไม่ต้องลาออก อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าผู้ถูกร้อง (ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน) มีคำชี้แจงอย่างไรกับศาล เมื่อศาลรับฟังและมีข้อเท็จจริงยุติได้ว่ามีการเสียบบัตรแทนกันจริง ศาลรธน.จะวินิจฉัยข้อกฎหมายเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   03:34

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์