สธ.แถลง ยอดเข้าเกณฑ์เพิ่มเป็น 595 คน ผู้ป่วยยืนยันโคโรนา คงที่ 25 ราย

ข่าว

  สธ.แถลง ยอดเข้าเกณฑ์เพิ่มเป็น 595 คน ผู้ป่วยยืนยันโคโรนา คงที่ 25 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 12:39 น.

  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงคืบหน้าสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา ผู้ป่วยยืนยันคงที่ 25 คน มีเข้าเกณฑ์เพิ่มขึ้นเป็น 595 คน

  นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นำแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยขอเน้นคือ สถานการณ์ที่สัตหีบ อยากให้วางใจว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะดูแลคนไทยเป็นอย่างดี ไม่มีผลกระทบใดๆ กับคบรอบข้างด้วย ส่วนการแพร่โรคในวงจำกัด เจอได้ในหลายประเทศ ในประเทศไทยก็เป็นเช่นนั้น ยังมีโอกาสที่จะเจอผู้ที่เดินทางเข้ามาแล้วมีอาการ และผู้สัมผัสใกล้ชิด แต่ถ้าตรวจจับผู้ป่วยทุกคนได้จะเหลือผู้ป่วยที่อยู่ข้างนอกที่ต่ำ สรุปคือ คนไทยมีความเสี่ยงติดโรคต่ำมาก พร้อมแนะจัดการความเสี่ยงด้วยการล้างมือบ่อยๆ และสวมใส่หน้ากากอนามัย

  ขณะตัวเลขผู้ป่วยยืนยันที่ 25 คน กลับบ้านแล้ว 9 คน อยู่ในโรงพยาบาล 19 คน โดยมีเข้าเกณฑ์เพิ่มเป็น 595 คน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังคงให้ความสำคัญ คือ 1. การตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังผู้เดินทางต่อเนื่อง และ 2. จะรักษาผู้ป่วยทุกคนจนกว่าจะยืนยันได้ว่าไม่แพร่เชื้อจึงจะให้กลับบ้าน สำหรับคนไทยที่มีความเสี่ยงสูง มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยว ถ้ามีอาการขอให้รีบเข้ามาตรวจคัดกรอง และจะพยายามตรวจให้เจอผู้ป่วยโดยเร็ว ติดตามผู้สัมผัสไปเรื่อยๆ เราเคยเจอผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ตรวจเจอเร็วทำให้อยู่ในวง ให้อยู่ในสถานที่ๆ ไม่แพร่โรค และเป็นการลดความเสี่ยงประชาชน

  ทางด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ กล่าวว่า เราต้องไม่ยอมแพ้ต่อเหตุการณ์ต่างๆ ส่วนเรื่องหน้ากากอนามัยนั้นเป็นความตื่นตระหนก และต้องให้เวลาผู้ผลิตปรับสต็อก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประสานผู้ผลิต ขอความร่วมมือในการผลิตมากขึ้น และส่วนใหญ่หน้ากากอนามัยจะใช้ในกลุ่มคนและพื้นที่สุ่มเสี่ยง ขอว่าอย่าเพิ่งเบื่อที่ออกมาให้ข้อมูลมากๆ เพราะอยากให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ ปรับตัว ปรับสภาพได้ ต้องเชื่อมั่นว่าควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนเรื่องการค้าปลีกสั่งการ อย. องค์การเภสัชกรรม ต้องมีหน้ากากอนามัยจำหน่ายและอย่าให้มีการกักตุน

  อีกทั้งช่วงบ่ายวันนี้จะไปเยี่ยมคนไทยกลับบ้านที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นทั้ง 138 คน หากถึงวันที่ 20 ก.พ. ผลตรวจเชื้อทุกวันไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา ก็จะให้ทุกคนกลับบ้าน และกรมสุขภาพจิตรายงานมาว่า ทุกคนมีสุขภาพจิตแข็งแรง กำลังใจดี ขอให้ญาติ คนใกล้ชิด และเพื่อน ไม่ต้องวิตกกังวล นายกรัฐมนตรีก็สั่งการให้ดูแลให้สะดวกสบายมากที่สุด มั่นใจว่าถ้ามีเวลานายกรัฐมนตรีคงจะไปให้กำลังใจด้วยตนเอง

  “ย้ำอีกครั้งว่าเราใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่ขอว่าอย่าไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยงหรืออยู่ใกล้ใกล้คนที่มีอาการป่วย รวมถึงกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ขอให้มั่นใจกระทรวงสาธารณสุขทำงานไม่หยุด เหนื่อยแต่มีกำลังใจ ทุกคนมีความมุ่งมั่น มีความภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติการในสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ตอนนี้คนไข้อาการดีขึ้นเป็นลำดับทุกคน”

  ทางด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เปิดเผยเรื่องหน้ากากอนามัยว่า เรามีกำลังการผลิต 1.4 ล้านชิ้น/วัน เพิ่มจากเดิม 7 แสนชิ้น/วัน โดยจำหน่ายในประเทศ 1 ล้านชิ้น/วันในสถานการณ์ปกติ ขอให้มั่นใจในเรื่องการกระจาย มีผู้ผลิตในประเทศทั้งหมด 12 ราย ทุกที่ให้ความร่วมมือในการผลิตมากขึ้น และส่งออกเบาบางลงเพื่อให้พอใช้ในประเทศ ให้องค์การเภสัชแบ่งจากโรงงานมาจำหน่ายต่อให้ประชาชนและโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม ในวันนี้มีการสอบทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อให้ประชาชนที่หาซื้อไม่ได้ทำใช้เองด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์