"วิษณุ" ตื่นเต้น ศาลรธน.ตัดสิน พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 เผย รบ.เตรียมทางออกแล้ว

ข่าว

  "วิษณุ" ตื่นเต้น ศาลรธน.ตัดสิน พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 เผย รบ.เตรียมทางออกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 12:38 น.

  “วิษณุ” เผย รัฐบาลเตรียมทางออก รองรับคำวินิจฉัยศาลรธน.แล้ว ไม่ตอบ พิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบฯปี 63 ใหม่ 3 วาระรวด รับ ตื่นเต้นศาลพิจารณาเร็วกว่าที่คิด ดังนั้น "รัฐบาล-สภาฯ" ก็ไม่ควรช้า พร้อมสภาสมัยวิสามัญ หากจำเป็น

  วันที่ 6 ก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจจัยเรื่อง ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ว่า เรื่องนี้รัฐบาลได้มีการเตรียมหาทางออกไว้แล้ว โดยตนได้มีการพูดคุยหารือ กับผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ถ้าคำวินิจฉัยออกมาแล้วจำเป็นจะต้องอาศัยสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงสมัยปิดการประชุม รัฐบาลจะขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ แต่ถ้าไม่ถึงขึ้นต้องเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร คำวินิจฉัยออกมาอย่างไรก็ว่ากันไป ตามที่ศาลวินิจฉัย ซึ่งคงจะมี 3-4 วิธี หรืออาจจะออกมาทางอื่นก็ไม่ทราบ ไม่สามารถคาดเดาได้ แต่ยอมรับตื่นเต้น เมื่อทราบข่าวช่วงเย็นวาน ว่า ศาลจะวินิจฉัย พรุ่งนี้ เพราะเร็วกว่าที่มีการคาดการณ์ ซึ่งเมื่อผลออกมาอย่างไร ถือว่าเป็นเรื่องดี ที่จะทำไม่ให้เกิดความล่าช้า ในเรื่องของ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 63

  ซึ่งในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ โดยย้ำว่า ไม่ว่าศาลจะพิจารณาออกมาอย่างไร รัฐบาลมีแนวทางที่จะปฏิบัติอยู่แล้ว หากต้องมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ใหม่ รัฐบาลก็ต้องเสนอที่ประชุม ครม.เพื่อส่งให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณา ส่วนจะ 3 วาระรวด หรือไม่ ตนตอบไม่ได้ แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญ กรุณาวินิจฉัยเร็วทุกฝ่ายก็ไม่ควรจะช้า ในการปฏิบัติ เพราะศาลสั่งให้ยื่นเอกสาร วันที่ 4 ก.พ.แล้วพิจารณาในวันที่ 7 ก.พ.63 แล้วยังล่าช้าอีกก็คงไม่งาม และเชื่อว่า คำวินิจฉัยจะไม่มีผลผูกพันตามมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   03:34

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์