ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" ตื่นเต้น ศาลรธน.ตัดสิน พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 เผย รบ.เตรียมทางออกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2563 12:38 น.
SHARE

“วิษณุ” เผย รัฐบาลเตรียมทางออก รองรับคำวินิจฉัยศาลรธน.แล้ว ไม่ตอบ พิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบฯปี 63 ใหม่ 3 วาระรวด รับ ตื่นเต้นศาลพิจารณาเร็วกว่าที่คิด ดังนั้น "รัฐบาล-สภาฯ" ก็ไม่ควรช้า พร้อมสภาสมัยวิสามัญ หากจำเป็น

วันที่ 6 ก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจจัยเรื่อง ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ว่า เรื่องนี้รัฐบาลได้มีการเตรียมหาทางออกไว้แล้ว โดยตนได้มีการพูดคุยหารือ กับผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ถ้าคำวินิจฉัยออกมาแล้วจำเป็นจะต้องอาศัยสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงสมัยปิดการประชุม รัฐบาลจะขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ แต่ถ้าไม่ถึงขึ้นต้องเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร คำวินิจฉัยออกมาอย่างไรก็ว่ากันไป ตามที่ศาลวินิจฉัย ซึ่งคงจะมี 3-4 วิธี หรืออาจจะออกมาทางอื่นก็ไม่ทราบ ไม่สามารถคาดเดาได้ แต่ยอมรับตื่นเต้น เมื่อทราบข่าวช่วงเย็นวาน ว่า ศาลจะวินิจฉัย พรุ่งนี้ เพราะเร็วกว่าที่มีการคาดการณ์ ซึ่งเมื่อผลออกมาอย่างไร ถือว่าเป็นเรื่องดี ที่จะทำไม่ให้เกิดความล่าช้า ในเรื่องของ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 63

ข่าวแนะนำ

ซึ่งในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ โดยย้ำว่า ไม่ว่าศาลจะพิจารณาออกมาอย่างไร รัฐบาลมีแนวทางที่จะปฏิบัติอยู่แล้ว หากต้องมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ใหม่ รัฐบาลก็ต้องเสนอที่ประชุม ครม.เพื่อส่งให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณา ส่วนจะ 3 วาระรวด หรือไม่ ตนตอบไม่ได้ แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญ กรุณาวินิจฉัยเร็วทุกฝ่ายก็ไม่ควรจะช้า ในการปฏิบัติ เพราะศาลสั่งให้ยื่นเอกสาร วันที่ 4 ก.พ.แล้วพิจารณาในวันที่ 7 ก.พ.63 แล้วยังล่าช้าอีกก็คงไม่งาม และเชื่อว่า คำวินิจฉัยจะไม่มีผลผูกพันตามมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียบบัตรแทนกันพ.ร.บ.งบประมาณปี63วิษณุ เครืองามรัฐบาลเตรีียมทางออกแล้วศาลรธน.เปิดสภาสมัยวิสามัญ​ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:34 น.