อนาคตใหม่ ไม่เห็นด้วย ศาลรธน.ไม่เปิดไต่สวนคดียุบพรรค ขู่เดินสายนอกสภา

ข่าว

อนาคตใหม่ ไม่เห็นด้วย ศาลรธน.ไม่เปิดไต่สวนคดียุบพรรค ขู่เดินสายนอกสภา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 11:43 น.

อนาคตใหม่ ลั่น ไม่เห็นด้วย ศาล รธน.ไม่เปิดไต่สวนคดียุบพรรค ขู่ ถ้าถูกตัดสิทธิ์ฯ จะเดินสายซักฟอกนอกสภาฯ “ปิยบุตร” ประกาศ ไม่ให้ผู้กำกับหนังม้วนเดิมสำเร็จตามใจหวัง คือ ยุบพรรคได้ ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 วัน


วันที่ 6 ก.พ. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดียุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้เงิน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 191 ล้านบาท โดยไม่มีการไต่สวนพยานเพิ่มเติมว่า พรรคอนาคตใหม่ ส่งคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเป็นเอกสารแล้ว แต่ไม่เห็นด้วย ที่ศาลไม่เปิดให้มีการไต่สวนพยานบุคคล เพราะพรรคอนาคตใหม่ได้ส่งบัญชีพยานให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา 17 คน โดยหลายคนเป็นเจ้าหน้าที่ กกต.ที่มีความเห็นว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่มีความผิด และหลายคนเป็นเจ้าหน้าที่ กกต. ที่ลงมติยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคณะอนุกรรมการสอบสวนของ กกต. แต่ กกต.กลับเดินหน้ายื่นคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามที่มีเอกสารหลุดมาก่อนหน้านี้ ซึ่งแตกต่างไปจากกรณีการยุบพรรคประชาธิปัตย์ในคดีกู้เงินทีพีไอ ที่ศาลรัฐธรรมนูญยังเปิดให้มีการต่อสู้ในชั้นศาล

นายปิยบุตร กล่าวว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า คดีนี้เกิดขึ้นก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียง 3 วัน เพื่อต้องการไม่ให้มีชื่อของพรรคอนาคตใหม่ในการอภิปรายฯ รวมถึงจะทำให้สภาวะเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลหายไป ซึ่งยืนยันว่า หากท้ายที่สุดพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และกรรมการบริหารพรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่จะทำหน้าที่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลต่อไป เพราะจะไม่ให้ผู้กำกับหนังม้วนที่ชื่อว่า ยุบพรรคสำเร็จตามความต้องการ ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่จะทำให้ผู้กำกับไม่ประสบความสำเร็จ โดยการเดินสายอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาฯ ร่วมกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และมีประเด็นที่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยที่ไหนมาก่อน ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลนี้จะสามารถส่งผลต่อรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยังย้ำถึงความมั่นใจบริสุทธิ์ของพรรค และหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดีนี้อย่างถูกต้อง ซึ่งกรรมการบริหารพรรคจะไม่ลาออกจาก ส.ส.ก่อนศาลตัดสิน เพื่อเป็นการเปิดทางให้ผู้สมัครในบัญชีรายชื่อลำดับถัดไปขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน เพราะจะถือว่าเป็นการยอมจำนนต่อความอยุติธรรม และมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในการคุม ส.ส. หากแกนนำพรรคอนาคตใหม่ถูกตัดสิทธิ์ โดยทุกคนจะเดินหน้าต่อสู้เช่นเดิม ส่วนพรรคการเมืองที่จะรองรับ ส.ส.หากเกิดกรณียุบพรรคได้เตรียมไว้แล้ว ซึ่งไม่สามารถทำลายความคิดแบบอนาคตใหม่ไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์