คาบลูกคาบดอก : คนไทยกับการเมืองน้ำเน่า

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : คนไทยกับการเมืองน้ำเน่า

  หมัดเหล็ก

   6 ก.พ. 2563 05:01 น.

   การเมืองหลังได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตาม รัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นการเมืองที่ไม่มีคุณธรรม จริยธรรม ถอยหลังลงคลอง หนักที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย การทุ่มเทอำนาจการบริหารการปกครองประเทศให้กับ การสืบทอดอำนาจ โดยปราศจาก การตรวจสอบและถ่วงดุล เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้เปิดช่องโหว่เอาไว้ให้กลไกการตรวจสอบถ่วงดุล ถูกซื้อได้ ทำให้ภาพลักษณ์ของการเมืองไทยไม่ต่างจากการเมืองน้ำเน่าในอดีต

   ดูตัวอย่างจากการไม่มีเสถียรภาพของ ส.ส. ชักเข้าชักออก ผลพวงจากการใช้วิธีนับคะแนนแบบสัดส่วนผสม บางคนได้เป็น ส.ส.ไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็โดนถอด บางคนโดนถอดไปแล้วก็ได้กลับเข้ามาเป็น ส.ส.ใหม่

   กระทบกันไปทั้งระบบ ความเสียหายที่เกิดขึ้น จากกรณีเสียบบัตรแทนกัน จนทำให้ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ค้างท่อ บรรดา ส.ส.ในสภาทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เสียบผิดก็เสียบใหม่ ใครอยากจะเสียบแทนใครเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีกฎเกณฑ์ไม่มีขื่อแป ไม่มีความรับผิดชอบ รวมไปจนถึง ส.ส.ที่พบการกระทำความผิดทางอาญาแผ่นดินชัดเจน ก็ยังทำหน้าที่ต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

   กระบวนการศึกษาแก้ไขในรัฐธรรมนูญ ในสภา เหมือนเล่นปาหี่ ไม่เต็มใจแก้ เอาแค่การตั้งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญล็อกสเปกกันไว้ตั้งแต่ระดับประธานไปจนถึงกรรมาธิการ จำนวนสัดส่วนระหว่างฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ว่าบทสรุปของการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร

   ในท้ายที่สุด กระบวนการตรวจสอบถ่วงดุลฝ่ายบริหาร กลายเป็นสนามเด็กเล่น จะอภิปรายไม่ไว้วางใจใครบ้าง จะใช้เสียงสนับสนุนรัฐบาลกี่เสียง จะมาทั้งพรรคหรือเอาแค่บางส่วน จะเอางูเห่ามากน้อยแค่ไหน เป็นไปตามใบสั่ง ต่อไปนี้ กฎหมายการเงินไม่ผ่านสภาก็เรื่องเล็ก อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก็เรื่องเล็ก ทุกอย่างดูเป็นเรื่องเล็กเพราะรัฐธรรมนูญล็อกสเปก นายกรัฐมนตรี เอาไว้ชัดขนาดนั้น ยิ่งกว่าใส่ผ้ายันต์หุ้มเกราะ

   สะท้อนเสียงของชาวบ้าน โดยสำนัก สวนดุสิตโพล ภาพรวมดัชนีการเมืองไทย ได้แค่ 3.88 คะแนน ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 แยกเป็นการทำหน้าที่ของ ฝ่ายค้าน คะแนนเพิ่มขึ้นจาก 5.20 เป็น 5.30 คะแนน ผลงานรัฐบาล จาก 4.14 เหลือ 3.56 คะแนน ความมั่นคงของประเทศ จาก 3.92 เหลือ 3.88 คะแนน ความเป็นอยู่ของประชาชน จาก 3.43 เหลือ 3.40 คะแนน ราคาสินค้า จาก 3.20 เหลือ 3.08 คะแนน การแก้ปัญหาความยากจน จาก 3.14 เหลือ 3.05 การมีส่วนร่วมของประชาชน จาก 3.58 เหลือ 3.41

   ที่มีคะแนนเพิ่มขึ้น การแก้ปัญหาคอร์รัปชัน จาก 3.41 เป็น 3.55 คะแนน การจัดการศึกษาสำหรับประชาชน จาก 4.36 เป็น 4.55 จริยธรรม วัฒนธรรมของคนในชาติ 4.70 เป็น 5.30 คะแนน ความสามัคคีของคนในชาติ 4.56 เป็น 4.84 การปฏิบัติตน ความสามัคคีของนักการเมือง 3.67 เป็น 3.79 การแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล 3.63 เป็น 3.79

   เวลานี้ที่ชาวบ้านอยากให้รัฐแก้ปัญหามากที่สุดคือ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรนา ปฏิรูปการเมืองไทยให้เป็นประชาธิปไตย แก้ปัญหาเศรษฐกิจ การป้องกันการทุจริตและการดูแลสวัสดิการอย่างเท่าเทียม ตามลำดับ

   ไม่ต้องไปคิดท่ายากให้เมื่อยตุ้ม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์