ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้าได้กล้าเสีย : ว่ากันด้วยไวรัสโคโรนา

สายล่อฟ้า6 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

อย่าตื่นตระหนก?

ดีใจแทนคนไทย 141 คน จาก “อู่ฮั่น” ได้กลับบ้านเสียที โดยรัฐบาลได้จัดเครื่องบินจากแอร์เอเชียที่ได้อาสาขอรับภารกิจนี้ด้วยความเต็มใจ ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ขอควักกระเป๋าเองทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

ยามมีภัยก็ต้องช่วยกันอย่างนี้แหละ...

จากนี้ไปก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยกันดูแลในห้วง 14 วัน เพื่อตรวจสอบว่ามีอาการติดเชื้อหรือไม่หลังจากถูกกักโรคอยู่ที่สัตหีบ

เหตุอย่างหนึ่งก็คือ ไวรัสโคโรนานั้นอาการติดเชื้อจะปรากฏทันทีก็ได้ หรืออยู่ในขั้น “ฟักตัว” 14 วันจึงออกอาการ

นี่แหละคือปัญหาสำคัญที่ทำให้การแพร่ระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะไม่สามารถพบได้ทันทีเมื่อบางคนไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็น หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด

จำนวนผู้เสียชีวิต ติดเชื้อจึงเพิ่มจำนวนทุกวัน

ไทยเองแม้จะยืนระยะด้วยตัวเลขคงที่ แต่เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นแล้ว อีกทั้งยังมีชาวเกาหลีใต้ที่ระบุว่าเพิ่งเดินทางกลับจากเมืองไทย

ล่าสุดยอดตัวเลขผู้ตัดเชื้อ 25 คน จาก 19 คน เพิ่มอีก 6 คน นักท่องเที่ยวจีน 2 คน เป็นคนไทย 4 คน ซึ่งอยู่ในการดูแลเรียบร้อยแล้ว

แม้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งต้องทำงานหนักมาอย่างต่อเนื่องที่ต้องให้กำลังใจกันในภารกิจสำคัญเพื่อคนทั้งโลก

ทว่าเมื่อสถานการณ์เป็นไปอย่างนี้ก็คงจะต้องทำงานกันหนักมากยิ่งขึ้น เพื่ออย่างน้อยก็จะสามารถจำกัดวงให้แคบลง

การคัดกรองจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งมือปฏิบัติการ นอกเหนือจากการคัดกรองที่ดำเนินการอยู่แล้วนอกเหนือจากสนามบิน ด่านเข้าเมืองในจุดต่างๆ

ในทางวิชาการไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีระยะฟักตัวประมาณไม่เกิน 14 วัน (ค่าเฉลี่ย 5 วัน) ถ้ารับเชื้อนี้ไปจึงจะเริ่มแสดงอาการป่วย

มีค่า “basic reprodution numbem” หรือ “ro” หมายถึง จำนวนคนเฉลี่ยที่ผู้ป่วย 1 คนสามารถแพร่เชื้อให้ได้อยู่ในระหว่าง 1.4-3.8 คน

เอาง่ายๆก็คือ 1 ต่อ 4 ก็ว่าได้

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีเกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายที่ 16 ของประเทศ โดยผู้ติดเชื้อรายล่าสุดซึ่งเป็นผู้หญิงวัย 42 ปี ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศไทย

“ข่าวนี้ไม่ได้ทำให้การประเมินความเสี่ยงของคนไทยในประเทศสูงขึ้น เพราะโดยทฤษฎีถ้าคนจีนแพร่เชื้อให้คนไทยในประเทศได้ ก็มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้คนไทยในประเทศได้ ก็มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อไปยังนักท่องเที่ยวด้วยกันได้”

ขณะนี้กำลังประสานหน่วยงานควบคุมโรคเกาหลีใต้เพื่อเอาข้อมูลต่างๆมาดูว่าพื้นที่ที่เป็นไปได้ว่าเขาน่าจะติดเชื้อมาจากไหน

“เราอยู่ในระยะที่มีการแพร่เชื้อในประเทศแล้ว มองแบบสามัญสำนึกทั่วไป คนจีนที่อยู่ในเมืองไทยแล้วยังป่วยในบ้านเราได้ และสามารถแพร่เชื้อให้กับคนไทยได้ นักท่องเที่ยวเวลาไปไหนก็มักจะไปเป็นกลุ่มก้อน พื้นที่ไหนคนจีนไปเที่ยว คนเกาหลีไปเที่ยว โอกาสที่นักท่องเที่ยวมีโอกาสติดเชื้อด้วยกันนั้นมีความเป็นไปได้”

พูดง่ายๆว่าสักระยะหนึ่งอาจจะติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงจุดหนึ่งระดับความเสี่ยงจะเปลี่ยนไป

ปัญหาก็คือ ไม่สามารถที่จะตรวจจับได้

ประเด็นก็คือ ประชาชนอย่าเพิ่งตกอกตกใจหวั่นไหวไปมากกว่านี้ เพราะมีจำนวนมากขึ้นแต่หากเข้าใจตามนี้คงจะสบายใจขึ้น.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่ากล้าได้กล้าเสียไวรัสโคโรน่า 2019คนไทยอู่ฮั่นสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:23 น.