บทบรรณาธิการ : การเมืองที่ไร้อายุความ

ข่าว

บทบรรณาธิการ : การเมืองที่ไร้อายุความ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2563 05:01 น.

  ข้อความที่ยกมาข้างต้นเป็น “จริง” หรือ “เท็จ” เป็นเรื่องที่ชาวบ้านรู้กันทั่ว ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวปิดหามิดไม่ ถ้าไม่เชื่อลองถามประชาชนดู ไม่ต้องทำให้เป็นเรื่องใหญ่โต ถึงขั้นต้องออกเสียงประชามติ เอาแต่ถามความเห็นหรือทำโพล แต่ต้องเป็นโพลที่ทำถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่โพล “เชเลียร์” ของกองเชียร์

  รัฐบาลไม่ต้องการให้ขุดคุ้ยเรื่องในอดีต ในสมัยรัฐบาล คสช.ที่ไม่มีใครตรวจสอบมากกว่า อ้างว่าไม่เกี่ยวกับรัฐบาลปัจจุบันที่เพิ่งเข้ารับหน้าที่ แต่ประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกถือว่าการกระทำผิดหรือถูกทางการเมือง ไม่มีอายุความ สามารถขุดขึ้นมาได้ทุกเมื่อ ชัดเจนที่สุดคือรัฐธรรมนูญ 2560 เรื่องต้องห้ามสมัคร ส.ส.

  ตัวอย่างเช่นห้ามผู้ที่เคยติดคุกพ้นโทษยังไม่ถึง 10 ปี ไม่ให้สมัคร ส.ส.ตลอดชีพ รวมทั้งผู้ที่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เคยต้องคำพิพากษาให้ยึดทรัพย์ เคยต้องคำพิพากษาโกงการเลือกตั้ง เป็นต้น เปรียบเทียบกับคดีทุจริต แม้จำเลยจะหนีไปต่างประเทศ แต่ถ้ากลับมาจะถูกหิ้วปีกเข้าคุกทันที ต้องหนีตลอดชาติ

  น่าเป็นห่วงว่าถ้าฝ่ายรัฐบาลใช้เรื่องนี้ขัดขวางหรือยับยั้ง หรือก่อกวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นกลไกการตรวจสอบถ่วงดุลที่สำคัญยิ่งของระบอบประชาธิปไตย การอภิปรายวุ่นวายแน่ และอาจลามถึงนอกสภา ส่วนผู้ที่ขัดขวางอาจถูกกล่าวหา จงใจปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่น

  แม้จะเตรียมการพร้อมมานานแรมเดือน ทั้งสองฝ่ายอันได้แก่ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เตรียมพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีท่ามกลางเสียงเรียกร้องของประชาชน ขอให้เป็นการอภิปรายที่สร้างสรรค์แต่การอภิปรายทำท่าจะกลายเป็นเรื่องวุ่นวายเมื่อฝ่ายรัฐบาลให้ฝ่ายค้านทบทวนญัตติใหม่

  คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป) ฝ่ายรัฐบาล ตีรวนด้วยการยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ข้อความในญัตติขอเปิดอภิปรายของฝ่ายค้าน “มีข้อความเป็นเท็จ” ขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาเป็นญัตติที่ต้องแก้ไขปรับปรุง ประธานวิปขู่ว่าถ้าไม่ทบทวนจะมีองครักษ์ประท้วงตั้งแต่เริ่มต้น

  ข้อความที่วิปรัฐบาลเห็นว่าเป็น “เท็จ” ได้แก่ข้อความที่ว่า “พล.อ.ประยุทธ์มีพฤติการณ์ไม่ยึดมั่นและศรัทธาต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย...” ล้มล้างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด และกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครอง ประเทศนอกวิถีทางรัฐธรรมนูญ เพราะตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรีตาม รธน.2560 ไม่เคยฉีกรัฐธรรมนูญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์