“พปชร.” ตั้งวอร์รูม องครักษ์พิทักษ์นายกฯ รับมือ ศึกซักฟอก 25-27 ก.พ.

ข่าว

“พปชร.” ตั้งวอร์รูม องครักษ์พิทักษ์นายกฯ รับมือ ศึกซักฟอก 25-27 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 18:35 น.

บันทึก

“พปชร.” ตั้งวอร์รูม องครักษ์พิทักษ์นายกฯ รับมือศึกซักฟอก 3 วัน 25-27 ก.พ.นี้  ยัน ใครบิดเบือนพร้อมโต้ทันที จ่อหารือฝ่ายค้าน ขอแก้ญัตติอภิปราย มีคำหยาบคายด่านายกฯ  

วันที่ 4 ก.พ. ที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุม ส.ส.ของพรรค ประจำสัปดาห์ โดยมี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานการประชุม โดยนายวิรัช ได้กำชับให้ ส.ส.ของพรรคเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง และแจ้งว่า การประชุมเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี 5 คน จะมีขึ้นในวันที่ 25-27 ก.พ.นี้ และลงมติในวันที่ 28 ก.พ. และแจ้งกำหนดการเลือกตั้งซ่อม จ.กำแพงเพชร ในวันที่ 23 ก.พ.โดยแกนนำของพรรคจะลงไปช่วย นายเพชรภูมิ อาภรรัตน์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 ใน 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงแรก วันที่ 7-9 ก.พ. และช่วงที่สองคือ วันที่ 14-16 ก.พ.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวถึงกรณี ตนและนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล ที่ยื่นเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ฝ่ายค้านแก้ไขข้อบกพร่องในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะมีข้อบกพร่อง มีข้อความเท็จ และไม่เหมาะสม เช่น คำว่ากร่าง เถื่อน คำเหล่านี้ไม่ใช่ญัตติ แต่เป็นการเขียนด่า โดยมีการเขียนด่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม 4-5 บรรทัด หากไม่มีการแก้ไขญัตติให้เหมาะสม เมื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อ่านคำเปิดอภิปราย จะมีการประท้วงทันที เพราะบิดเบือนจากความเป็นจริง ขณะนี้ทราบว่า นายชวน ได้เรียกทีมกฎหมายมาประชุมแล้ว และวันที่ 5 ก.พ. จะมีการประชุมวิป 3 ฝ่าย โดยจะมีการคุยกันถึงเรื่องนี้ และกรอบการอภิปราย ซึ่งจะต้องไม่วกวน ซ้ำซาก เรามาทำงานการเมือง อยากให้สร้างสรรค์ ไม่เหมือนในอดีต ทั้งนี้สำหรับเสถียรภาพของรัฐบาลทางพรรคร่วมจะต้องไปหารือกันเอง

ด้านนายชัยวุฒิ กล่าวว่า การอภิปรายครั้งนี้ ไม่อยากย้อนไปในอดีตมาก เพราะมันจบไปแล้ว และไม่อยากพูดประเด็นเหล่านั้น วันนี้เราอภิปรายนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.2562 ดังนั้นหากย้อนไปมาก จะมีการประท้วง และพรรคพลังประชารัฐ จะมีการตั้งวอร์รูม โดยมีนายสุชาติ และตนเป็นหัวหน้าทีม ทั้งนี้
การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายรัฐบาลไม่มีสิทธิ์พูด แต่หากมีการอภิปรายบิดเบือน ทางวอร์รูมของพรรคพร้อมที่จะตอบโต้ทันที

ขณะที่นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนพร้อมปกป้องนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทุกท่าน เพราะมั่นใจว่า ตลอดรัฐบาลทำงานได้มีผลงานปรากฏ แต่หากหลังรัฐบาลแถลงนโยบายรัฐบาลแล้วพบว่า ทำอะไรไม่ถูกต้อง ตนก็ต้องรับฟัง แต่วันนี้ฝ่ายค้านไม่ควรพูดไปถึงอดีต เพราะนี่คือสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่ สนช. เรามีนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ตนพร้อมที่จะเป็น “องครักษ์พิทักษ์ความถูกต้อง”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
03:10

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์