“ตรีชฎา” จี้ กกต.เคลียร์ให้ชัด คำนวณคะแนนส.ส. ก่อนกลายเป็น "สภาโจ๊ก"

ข่าว

  “ตรีชฎา” จี้ กกต.เคลียร์ให้ชัด คำนวณคะแนนส.ส. ก่อนกลายเป็น "สภาโจ๊ก"

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 17:14 น.

  “ตรีชฎา” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ จี้ ถาม “กกต.” คำนวณคะแนนให้ดี ก่อน “สภา” จะกลายเป็น “สภาโจ๊ก” เลือกตั้งผ่านมาจะครบปี “ส.ส.” หน้าเดิม เวียนเข้าเวียนออกเดี๋ยว แถมเสียบแทนวุ่นไปหมด

  วันที่ 3 ก.พ. นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ออกมาแสดงความเห็นตรงไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง สะท้อนไปถึงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ต้องตอบจำนวน ส.ส.ที่ยุ่งเหยิงในวันนี้ต่อสังคมให้ได้

  เรื่องแรก ศรีนวล บุญลือ อดีต ส.ส.อนาคตใหม่ เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพ ส.ส.อยู่หรือไม่ ถ้าหมดสภาพ ส.ส.ยังคงไปประชุมสภาในฐานะอะไร อีกทั้งอดีตส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ ที่มีมติขับออกจากพรรคไปสังกัดพรรคอื่นมีปัญหาหรือไม่ เขาสังกัดพรรคไหน ซ้ำซ้อนส่งผลเป็นโมฆะหรือไม่ ถ้าเป็นโมฆะทำยังไงต่อ ข้อสรุปคืออะไร

  เรื่องที่สอง การคำนวณ ส.ส.ที่แปลกที่สุดในโลก เมื่อหัวหน้าพรรคเล็กอย่างพรรคไทรักธรรม ของนายพีรวิทย์ เรื่องลือดลภาค บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรค ได้รับคะแนนเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา 33,754 คะแนน จับพลัดจับผลูเข้ามาเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อคนสุดท้ายของจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 150 ทั้งๆ ที่คะแนนเกณฑ์การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองต้องได้ 71,168 คะแนน แต่เพราะนางสาวศรีนวล บุญลือ ชนะการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563 ด้วยคะแนน 75,891 คะแนน ส่งผลให้นายพีรวิทย์ซึ่งเข้ามาเป็นส.ส.ได้เพียง 3 วัน ต้องพ้นจากตำแหน่งส.ส. แล้วกลายเป็นนางสาวทันยา วงษ์โอภาสี และนางสาวจิตภัสร์ กฤดากร เข้ามาเป็น ส.ส.แทนที่ คดีนี้มีปัญหาที่นายพีรวิทย์ ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นคดีอยู่

  แต่พอวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัครส.ส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี เพราะทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง คะแนน 19,711 คะแนนที่ถูกนำมาคำนวณคะแนน จนทำให้นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ที่มีฉายาถูกเรียกจากสื่อมวลชนว่า ส.ส.ไก่ชน เพราะเป็นเจ้าของฟาร์มไก่ชน ที่เพิ่งเลื่อนจากตำแหน่งจากการลาออกของ นายกรณ์ จาติกวณิชย์ ต้องหลุดจากตำแหน่ง) ทั้งที่เพิ่งเป็น ส.ส.เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ได้เป็นส.ส.ได้แค่ 9 วัน ต้องพ้นจากตำแหน่ง ส่งผลให้นายพีรวิทย์ ที่หลุดจากตำแหน่งเมื่อกลางปีที่แล้ว ต้องกลับเข้ามาเป็นส.ส.ใหม่อีกแล้ว ยังมีการเลือกตั้งซ่อมที่จะต้องมีขึ้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งมีผลต่อคะแนนการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีส.ส.เข้าๆ ออกๆ กันอีกกี่คน

  “มันจะกลายเป็นสภาโจ๊กเหมือนที่ประชาชนที่ชื่นชอบการเมืองตั้งฉายาให้ไปแล้ว และไม่มีประเทศไหนในโลกมี นอกจากประเทศไทย ที่มีส.ส.แวบเข้า แวบออก นั่งเป็นส.ส.ในสภาไม่กี่วันออกมานั่งนอกสภา ออกมานั่งนอกสภาครึ่งปีกลับเข้าไปนั่งสภาใหม่ แล้วก็ต้องมานั่งลุ้นให้ผ่าน 24 มีนาคม ปีนี้ ถ้าไม่มีเลือกตั้งซ่อม ที่ต้องมีผลต่อการคำนวณคะแนนบัญชีรายชื่อถึงจะโล่งอก ไปทำบุญด้วยดินกี่ป่าช้า ตามความเชื่อหรือดูดวงชะตาแก้ดวงกับอาจารย์สำนักไหน ร่ายคาถากี่ตำรา ถึงจะรอดนั่งสภาได้อย่างสะดวกโยธินไม่ลุ้นหลุดจากเก้าอี้อีก นี่มันตำแหน่ง ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ หรือส.ส.เก้าอี้ดนตรี เคลียร์ให้ประชาชนฟังชัดๆ นะคะ"

  เรื่องที่สาม ความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อของนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ที่ใช้การหาเสียง ด้วยข้อความว่า “น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้ามาเพื่อแก้ปัญหาทุกข์ร้อน” ได้ลำดับที่ 23 มีคะแนน 42,331 คะแนน คุณไพบูลย์ได้เป็นส.ส. 1 ที่นั่ง จากการปัดเศษของ กกต. ต่อมายุบพรรคตัวเองแล้วยังสามารถหิ้วคะแนนพรรคตามไปด้วย แต่พอย้ายไปพลังประชารัฐ กลับไปนำไปหักลบกับคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อที่มีอยู่ จนวันนี้คนยังงง คุณไพบูลย์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อของพลังประชารัฐลำดับที่เท่าไร และเป็นคนเดียวที่คะแนนไม่ถูกนำไปคำนวณอะไร เป็นคะแนนส่วนตัวล้วนๆ ที่มาแบบงงๆ และงงกันต่อไป เป็นคนเดียวที่ยุบพรรคคะแนนยังอยู่ และยังเป็นส.ส.อยู่ ต่างจากกรณีคุณชาติชาย ที่ถูกตัดสิทธิ์คะแนนหายมีผลต่อคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ประชาธิปัตย์ต้องตกเก้าอี้ 1 ที่นั่ง อลเวงกันแท้ ส.ส. ประเทศไทย สมกับ ไทยแลนด์ only จริงๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
   04:06

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์