ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” รับแล้วหน้ากากอนามัยขาดแคลนจริงบางพื้นที่ สั่งเร่งกระจายสินค้า

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 16:13 น.
SHARE

“จุรินทร์” ยอมรับแล้ว บางพื้นที่หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดแคลนจริง สั่งกรมการค้าภายในเร่งกระจายสินค้า ย้ำ พบเห็นขายโก่งราคาแจ้ง 1569

วันที่ 4 ก.พ. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ กำหนดให้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ รวมถึงวัตถุดิบสำหรับผลิตหน้ากากและเจล เป็นสินค้าควบคุมตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยจะเร่งประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นจะออกประกาศเป็นสินค้าควบคุมต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ คาดว่าวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ. 2563) กรมการค้าภายใน จะออกมาตรการข้อปฏิบัติ 4 เรื่อง ทั้งกำหนดให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้นำเข้า ส่งออก จะต้องแจ้งข้อมูล การผลิต การครอบครอง การจำหน่าย ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง ต่อกรมการค้าภายใน, แจ้งการกระจายสินค้าว่าผู้ผลิตส่งออกไปที่ไหนบ้างเพื่อไม่ให้เกิดการกระจุกตัว, กำหนดจำนวนการส่งออกนอกราชอาณาจักร หากเกินกว่า 500 ชิ้น จะต้องขออนุญาตส่งออก หรือเคลื่อนย้าย, จะต้องติดป้ายแสดงราคา และจำหน่ายให้ตรงกับที่ติดไว้

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ยอมรับว่า บางพื้นที่ขาดแคลนสินค้าจริง ซึ่งพาณิชย์จังหวัดจะต้องรายงานสถานการณ์เพื่อให้กรมการค้าภายในดำเนินการกระจายสินค้า หากพบว่ามีการกักตุนสินค้าไปขายในออนไลน์ในราคาขายแพงกว่าที่กรมการค้าภายในกำหนดไว้ ใครพบเห็นสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากอนามัยเจลล้างมือสินค้าควบคุมจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์หน้ากากอนามัย สินค้าควบคุมกระทรวงพาณิชย์กรมการค้าภายใน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:05 น.