“จุรินทร์” รับแล้วหน้ากากอนามัยขาดแคลนจริงบางพื้นที่ สั่งเร่งกระจายสินค้า

ข่าว

  “จุรินทร์” รับแล้วหน้ากากอนามัยขาดแคลนจริงบางพื้นที่ สั่งเร่งกระจายสินค้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 16:13 น.

  “จุรินทร์” ยอมรับแล้ว บางพื้นที่หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดแคลนจริง สั่งกรมการค้าภายในเร่งกระจายสินค้า ย้ำ พบเห็นขายโก่งราคาแจ้ง 1569

  วันที่ 4 ก.พ. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ กำหนดให้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ รวมถึงวัตถุดิบสำหรับผลิตหน้ากากและเจล เป็นสินค้าควบคุมตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยจะเร่งประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นจะออกประกาศเป็นสินค้าควบคุมต่อไป

  ทั้งนี้ คาดว่าวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ. 2563) กรมการค้าภายใน จะออกมาตรการข้อปฏิบัติ 4 เรื่อง ทั้งกำหนดให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้นำเข้า ส่งออก จะต้องแจ้งข้อมูล การผลิต การครอบครอง การจำหน่าย ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง ต่อกรมการค้าภายใน, แจ้งการกระจายสินค้าว่าผู้ผลิตส่งออกไปที่ไหนบ้างเพื่อไม่ให้เกิดการกระจุกตัว, กำหนดจำนวนการส่งออกนอกราชอาณาจักร หากเกินกว่า 500 ชิ้น จะต้องขออนุญาตส่งออก หรือเคลื่อนย้าย, จะต้องติดป้ายแสดงราคา และจำหน่ายให้ตรงกับที่ติดไว้

  อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ยอมรับว่า บางพื้นที่ขาดแคลนสินค้าจริง ซึ่งพาณิชย์จังหวัดจะต้องรายงานสถานการณ์เพื่อให้กรมการค้าภายในดำเนินการกระจายสินค้า หากพบว่ามีการกักตุนสินค้าไปขายในออนไลน์ในราคาขายแพงกว่าที่กรมการค้าภายในกำหนดไว้ ใครพบเห็นสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์