ไลฟ์สไตล์
100 year

ครม.ไฟเขียว "หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ" เป็นสินค้าควบคุม

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 16:15 น.
SHARE

ครม.อนุมัติ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ ใยสังเคราะห์ เศษกระดาษ เป็นสินค้าควบคุม หลังสถานการ์ณ์ฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรนาระบาด โดยพาณิชย์จะลงประกาศกระทรวงต่อไป

วันที่ 4 ก.พ. นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2562 ประกอบด้วย 1. หน้ากากอนามัย 2. ใยสังเคราะห์ เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย 3. ผลิตภัณฑ์ ที่มีแอลกอฮอล์ เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ 4. เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง ทำให้มีรายการสินค้าควบคุมรวมทั้งหมด 56 รายการ

ข่าวแนะนำ

โดยมติดังกล่าวเป็นไปตามที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการครั้งที่ 1/2563 ที่มีมติเห็นชอบให้เพิ่มสินค้าทั้ง 4 รายการ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขภาพอนามัยสำหรับมือ มีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนปัญหาเศษกระดาษนั้น ขณะนี้มีการนำเอาเศษกระดาษจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก อันเป็นผลมาจากที่ประเทศจีน เป็นผู้นำเข้าเศษกระดาษรายใหญ่ของโลกมีมาตรการห้ามนำเข้ากระดาษ ส่งผลให้ราคาเศษกระดาษในตลาดโลกลดลง ผู้ประกอบการธุรกิจโรงงานเยื่อกระดาษในประเทศ หันไปนำเข้าเศษกระดาษเพิ่มขึ้น ราคาเศษกระดาษในประเทศจีนจึงตกต่ำรุนแรง จนผู้รับซื้อเศษกระดาษในประเทศไม่มีตลาดรองรับ จึงต้องลดราคาและชะลอการรับซื้อเศษกระดาษลง ส่งผลกระทบต่อระบบการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม จึงต้องกำหนดเป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำหนดมาตรการที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย หลังจากนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ ลงนามประกาศกระทรวง กำหนดกฎเกณฑ์ชัดเจนในการดำเนินการกำหนดมาตรการเหมาะสมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่PM 2.5หน้ากากอนามัยเจลล้างมือสินค้าควบคุมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 06:25 น.