ครม.ไฟเขียว "หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ" เป็นสินค้าควบคุม

ข่าว

  ครม.ไฟเขียว "หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ" เป็นสินค้าควบคุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 16:15 น.

  ครม.อนุมัติ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ ใยสังเคราะห์ เศษกระดาษ เป็นสินค้าควบคุม หลังสถานการ์ณ์ฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรนาระบาด โดยพาณิชย์จะลงประกาศกระทรวงต่อไป

  วันที่ 4 ก.พ. นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2562 ประกอบด้วย 1. หน้ากากอนามัย 2. ใยสังเคราะห์ เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย 3. ผลิตภัณฑ์ ที่มีแอลกอฮอล์ เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ 4. เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง ทำให้มีรายการสินค้าควบคุมรวมทั้งหมด 56 รายการ

  โดยมติดังกล่าวเป็นไปตามที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการครั้งที่ 1/2563 ที่มีมติเห็นชอบให้เพิ่มสินค้าทั้ง 4 รายการ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขภาพอนามัยสำหรับมือ มีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนปัญหาเศษกระดาษนั้น ขณะนี้มีการนำเอาเศษกระดาษจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก อันเป็นผลมาจากที่ประเทศจีน เป็นผู้นำเข้าเศษกระดาษรายใหญ่ของโลกมีมาตรการห้ามนำเข้ากระดาษ ส่งผลให้ราคาเศษกระดาษในตลาดโลกลดลง ผู้ประกอบการธุรกิจโรงงานเยื่อกระดาษในประเทศ หันไปนำเข้าเศษกระดาษเพิ่มขึ้น ราคาเศษกระดาษในประเทศจีนจึงตกต่ำรุนแรง จนผู้รับซื้อเศษกระดาษในประเทศไม่มีตลาดรองรับ จึงต้องลดราคาและชะลอการรับซื้อเศษกระดาษลง ส่งผลกระทบต่อระบบการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม จึงต้องกำหนดเป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำหนดมาตรการที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย หลังจากนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ ลงนามประกาศกระทรวง กำหนดกฎเกณฑ์ชัดเจนในการดำเนินการกำหนดมาตรการเหมาะสมต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์