ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประยุทธ์” ยันคนไทยจากอู่ฮั่นถึงไทยค่ำนี้ ซัดคนเลวหยุดบิดเบือนสร้างปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 15:48 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” เผย ค่ำนี้คนไทยจากอู่ฮั่นเดินทางกลับถึงประเทศ ใช้ฐานทัพเรือเป็นพื้นที่กักตัวเฝ้าระวัง บอกทหารเป็นผู้เสียสละ ซัดคนเลวบิดเบือนทำเกิดปัญหา

วันที่ 4 ก.พ. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามถึงกรณีเจ้าหน้าที่และบุคลากรเดินทางไปรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า ขณะนี้น่าจะกำลังขึ้นเครื่องเดินทางกลับมายังประเทศไทย เพราะต้องใช้ระยะเวลาทำการคัดกรองจากต้นทางและปลายทาง เมื่อกลับมาแล้วต้องระมัดระวังไม่ให้แพร่เชื้อในไทย พร้อมทั้งต้องเห็นใจคนที่เดินทางกลับมาเนื่องจากต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ก็เพื่อความปลอดภัยซึ่งรัฐบาลได้เตรียมมาตรการรองรับไว้ คาดว่าจะเดินทางมาถึงประเทศไทยในช่วงค่ำวันนี้ ส่วนพื้นที่ในการกักตัวจะใช้พื้นที่ของทหารเรือที่อาคารรับรองทหารเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นี่จึงเป็นคำตอบว่ามีทหารไว้ทำไม เพราะท้ายที่สุดแล้วทหารก็เป็นผู้รับผิดชอบ ดังนั้นต้องเห็นใจทหารด้วย เพราะเป็นผู้เสียสละ ทหารก็กลัวแต่ก็ยินดีที่จะหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้ ซึ่งทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามว่าจะเดินทางไปเยี่ยมคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่นหรือไม่ ระบุเพียงว่าขอดูก่อน ส่วนกรณีที่มีรายงานข่าวว่ามีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หลังเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย โดยระบุว่ายังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งในหลายประเทศเมื่อรับกลับมาก็มีการติดเชื้อ ดังนั้น จะต้องมีการทบทวนมาตรการในการรับมือและผ่านมาตรการการควบคุมต่างๆ เพราะมีระยะการปรับตัวพอสมควร เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้ที่จะเดินทางกลับมายังประเทศไทยทั้งหมดไม่ได้มีการติดเชื้อ ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เดินทางไปรับคนไทยกลุ่มนี้ก็มีการป้องกันตัวเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ แม้เจ้าหน้ามีความเสี่ยงแต่ยอมเสียสละ และหลายคนอาสาสมัครที่จะไปเอง แต่ทั้งหมดอยู่ภายใต้กระบวนการคัดกรองที่เข้มงวด ขณะที่กรณีการกักเรือที่มาจากจีน ยืนยันว่ามีดำเนินการทุกที่ ทั้งทางบก เรือ อากาศ ชายแดน ไม่เว้นแม้แต่ช่องทางธรรมชาติ คนที่เข้ามาในประเทศไทยต้องถูกกักกันโรคเพื่อคัดกรอง

“ขอให้มั่นใจ ถึงจะกังวลก็ตาม เราก็ต้องมั่นใจมาตรการของเรา บุคลากรทางสาธารณสุขของเรา มาตรฐานของเราซึ่งก็ถือว่าระดับต้นของโลก แต่ถ้าจะมีการแพร่ระบาดก็เป็นเรื่องที่เราต้องแก้ปัญหากันต่อไป เราไปสั่งเชื้อโรคมันหยุดคงไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็คิดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายได้โดยเร็ว ด้วยความร่วมมือของทั้งประเทศต้นทาง กลางทาง ปลายทาง วันนี้เราก็ต้องดูแลทุกพื้นที่ ก็ทำเต็มที่แล้ว ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลทำเต็มที่แล้ว มันไม่เหมือนกับไข้หวัดนก ที่เอาไก่ไปฆ่าที 3-4 ล้านตัว ทำได้ไหมล่ะ”

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การหน้ากากอนามัยขาดแคลนและการจำหน่ายเกินราคา ว่า วันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือเป็นสินค้าควบคุม โดยให้กรุงเทพมหานครและกระทรวงพาณิชย์ไปจัดซื้อหน้ากากจากโรงงานมาจำหน่ายค้าส่งค้าปลีกในราคาที่เป็นธรรม โดยในช่วงบ่ายวันนี้จะมีการออกกฎกระทรวงและประกาศในราชกิจจานุเบกษา และหน้ากากอนามัยที่ใช้ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่ได้มีราคาแพงเหมือนกับหน้ากากอนามัยที่ใช้ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ขอให้ชี้แจงทำความเข้าใจด้วย แต่ขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะซื้อหากมีกำลังก็ว่ากันไป อีกทั้งหลังใช้หน้ากากอนามัยก็ควรทิ้งให้ถูกวิธีเพราะเป็นขยะติดเชื้อ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างเต็มที่ แต่ก็มีคนเลวๆ บิดเบือนทำให้เกิดปัญหา ซึ่งตัวเองกลับคิดว่าต้องทำงานอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เพราะวันนี้บ้านเมืองกำลังมีปัญหา จะเอาแต่เล่นการเมืองอย่างเดียวมองว่าไม่ถูกต้อง เพราะนี่คือประเทศของทุกคน หรือไม่ใช่ประเทศของฝ่ายค้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019หน้ากากอนามัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสประยุทธ์ จันทร์โอชาPM 2.5

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 23:38 น.