ขอฝ่ายค้าน อย่าเอาชีวิตคนไทย "อู่ฮั่น" โยงการเมือง เชื่อ รบ.พากลับปลอดภัย

ข่าว

ขอฝ่ายค้าน อย่าเอาชีวิตคนไทย "อู่ฮั่น" โยงการเมือง เชื่อ รบ.พากลับปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 12:40 น.

รองโฆษก พปชร.มั่นใจ รัฐบาลพาคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ปลอดภัย ทุกขั้นตอนเป็นไปตามหลักสากล พร้อมให้กำลังใจทุกฝ่าย วอน ฝ่ายค้านอย่าเอาชีวิตคนโยงการเมือง

วันที่ 4 ก.พ. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ อดีต ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีไปรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า นับเป็นข่าวดีที่คนไทยทุกคนเฝ้ารอ เมื่อ 144 คนไทยในอู่ฮั่นจะเดินทางมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ (วันนี้) โดยที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามดำเนินการตามขั้นตอนระหว่างประเทศอย่างดีที่สุด เพื่อพาคนไทยกลับมา โดยพรรคพลังประชารัฐให้กำลังใจให้ภารกิจดังกล่าวลุล่วงไปด้วยดี และเชื่อมั่นว่า 144 คนไทยจะได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องจากทุกขั้นตอนในการเคลื่อนย้ายและขนส่งเป็นไปตามหลักสากล เช่น มีทีมแพทย์เดินทางไปรับถึง 2 ทีม จากสถาบันบำราศนราดูร และแพทย์จากโรงพยาบาลกองทัพ ซึ่งผู้เดินทางทั้งหมดได้รับการตรวจคัดกรองจากทางการจีนในเบื้องต้นแล้วว่า ไม่พบการติดเชื้อ จึงให้เดินทางกลับได้ ทั้งนี้ ตามขั้นตอนเมื่อถึงไทยแล้วทั้งหมดจะต้องถูกนำไปเฝ้าสังเกตอาการเพื่อกักกันโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน ในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ และไม่เครียด

"ที่ผ่านมาเชื่อว่าคนไทยทุกคนเป็นห่วงคนไทยที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อพวกเขาได้เดินทางกลับมาแล้ว จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี โดยที่ประชาชนไม่ต้องกังวลว่าคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นจะนำเชื้อไวรัสโคโรนามาติด เพราทั้งผ่านการคัดกรองเบื้องต้นจากจีน และการกักกันโรคตามขั้นตอนอีก ฉะนั้นจึงมั่นใจได้ เนื่องจากมาตรฐานทางสาธารณสุขของไทยอยู่ในระดับสูง แต่ที่น่าห่วงคือ ข่าวปลอมยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสร้างความเข้าใจผิดว่าเครื่องบินที่ไปรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่นจะมาลงจอดที่ดอนเมือง ซึ่งสร้างความแตกตื่นและความวิตกกังวล ทั้งที่โดยข้อเท็จจริงแล้วเครื่องจะลงจอดที่สนามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง แต่ไม่ว่าจะลงจอดที่ใดก็ตาม จะไม่มีปัญหาเรื่อของการนำเชื้อไวรัสเข้ามาแพร่ระบาด เพราะมีมาตรการดูแลอย่างดี" น.ส.ทิพานัน กล่าว

รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยังคงหยิบยกกรณีรัฐบาลพาคนไทยกลับประเทศไม่ได้ทั้งที่มีผลประโยชน์ร่วมกันหลายเรื่องขึ้นมาโจมตีว่า รู้สึกผิดหวังฝ่ายค้านที่ไม่เข้าใจหรือไม่ยอมเข้าใจว่าในสถานการณ์วิกฤตินี้ ไม่ได้มีประเทศไทยเพียงประเทศเดียวที่ประสานงานขอพาคนไทยกลับประเทศ ซึ่งทางการจีนย่อมต้องดำเนินการตามกระบวนการภายในของเขาก่อน ฉะนั้นเมื่อจีนยินยอมเปิดทางให้เข้าไปพาคนไทยกลับออกมาได้ รัฐบาลก็ไม่รีรอที่จะดำเนินการ ฉะนั้น ควรจะยุติการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ เพราะการเคลื่อนย้ายคนในภาวะเช่นนี้มีความซับซ้อนหลายมิติ และมิติที่สำคัญคือชีวิตของคน ดังนั้นอย่าเอาชีวิตของคนมาเล่นประเด็นการเมืองอีกเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์