สมศักดิ์ มั่นใจ รบ.เสียงศึกซักฟอกเพิ่ม ชี้ 2 ฝ่ายคุยกัน จะไม่ถูกประท้วง

ข่าว

  สมศักดิ์ มั่นใจ รบ.เสียงศึกซักฟอกเพิ่ม ชี้ 2 ฝ่ายคุยกัน จะไม่ถูกประท้วง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 11:55 น.

  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม มั่นใจ รัฐบาลมีเสียงศึกซักฟอกมากขึ้น หลังฝ่ายค้านมีปัญหากัน แจง วิปสองฝ่ายต้องถกปัญหากันก่อน ไม่อย่างนั้นเสี่ยงเกิดประท้วงหนัก 

  วันที่ 4 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม บอกถึงกรณีที่คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร  ยื่นให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรวินิจฉัยเนื้อหาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีที่รุนแรงเกินไป ว่า ขณะนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ประธานสภาฯ คงต้องวินิจฉัยข้อถกเถียงดังกล่าว รวมถึงยังต้องกำหนดวันที่จะอภิปราย โดยดูที่ความพร้อมของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล และต้องดูเนื้อหาสาระที่จะพิจารณาจะย้อนไปได้แค่ไหน เชื่อว่าจะคุยกันได้ เนื่องจากทุกครั้งที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจมักจะเกิดกรณีเช่นนี้ ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาช่วงเกือบสุดท้ายของสมัยประชุมในการอภิปราย เพราะช่วงแรกก็ตีเกราะเคาะไม้กันก่อนแล้ว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ผ่านมารุนแรงเหมือนครั้งนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ บอกว่า ก็ลักษณะนี้ และจะมีการถกเถียงและปรับคำกันทุกครั้ง หากดูระยะเวลาการทำงานของรัฐบาล ยังไม่ได้ทำอะไรมากมาย ฝ่ายค้านคงพูดย้อนหลังถึงบางคนในรัฐบาลที่ทำในอดีต ซึ่งเป็นข้อถกเถียงทางกฎหมายว่า จะนำมาพูดได้หรือไม่ได้ หากไม่ได้พูดคุยกันก่อนเวลาอภิปราย ก็จะเกิดการประท้วง หากมีเวลาอภิปราย 3-4 วัน ถ้าต้องเสียเวลาประท้วงไป 1 วัน ประชาชนที่รับฟังจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ดังนั้นการคุยกันก่อนจะทำให้การประท้วงน้อยลง

  "เมื่อถามว่า มั่นใจในเสียงรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ มองว่า รัฐบาลจะมีเสียงมากขึ้นในระยะหลังนี้จากที่ฝ่ายค้าน พรรคเล็กพรรคน้อยมีปัญหากัน การทำงานของรัฐบาลหลังจากนี้ก็จะไม่เครียด" นายสมศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์