ไลฟ์สไตล์
100 year

สมศักดิ์ มั่นใจ รบ.เสียงศึกซักฟอกเพิ่ม ชี้ 2 ฝ่ายคุยกัน จะไม่ถูกประท้วง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2563 11:55 น.
SHARE

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม มั่นใจ รัฐบาลมีเสียงศึกซักฟอกมากขึ้น หลังฝ่ายค้านมีปัญหากัน แจง วิปสองฝ่ายต้องถกปัญหากันก่อน ไม่อย่างนั้นเสี่ยงเกิดประท้วงหนัก 

วันที่ 4 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม บอกถึงกรณีที่คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร  ยื่นให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรวินิจฉัยเนื้อหาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีที่รุนแรงเกินไป ว่า ขณะนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ประธานสภาฯ คงต้องวินิจฉัยข้อถกเถียงดังกล่าว รวมถึงยังต้องกำหนดวันที่จะอภิปราย โดยดูที่ความพร้อมของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล และต้องดูเนื้อหาสาระที่จะพิจารณาจะย้อนไปได้แค่ไหน เชื่อว่าจะคุยกันได้ เนื่องจากทุกครั้งที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจมักจะเกิดกรณีเช่นนี้ ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาช่วงเกือบสุดท้ายของสมัยประชุมในการอภิปราย เพราะช่วงแรกก็ตีเกราะเคาะไม้กันก่อนแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ผ่านมารุนแรงเหมือนครั้งนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ บอกว่า ก็ลักษณะนี้ และจะมีการถกเถียงและปรับคำกันทุกครั้ง หากดูระยะเวลาการทำงานของรัฐบาล ยังไม่ได้ทำอะไรมากมาย ฝ่ายค้านคงพูดย้อนหลังถึงบางคนในรัฐบาลที่ทำในอดีต ซึ่งเป็นข้อถกเถียงทางกฎหมายว่า จะนำมาพูดได้หรือไม่ได้ หากไม่ได้พูดคุยกันก่อนเวลาอภิปราย ก็จะเกิดการประท้วง หากมีเวลาอภิปราย 3-4 วัน ถ้าต้องเสียเวลาประท้วงไป 1 วัน ประชาชนที่รับฟังจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ดังนั้นการคุยกันก่อนจะทำให้การประท้วงน้อยลง

"เมื่อถามว่า มั่นใจในเสียงรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ มองว่า รัฐบาลจะมีเสียงมากขึ้นในระยะหลังนี้จากที่ฝ่ายค้าน พรรคเล็กพรรคน้อยมีปัญหากัน การทำงานของรัฐบาลหลังจากนี้ก็จะไม่เครียด" นายสมศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเสียงเพิ่มขึ้นซักฟอกฝ่ายค้านเสียงฝ่ายค้านมีปัญหาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:37 น.