“ดอน” ชื่นชมเจ้าหน้าที่รับคนไทยจากอู่ฮั่น เผยส่ง 2 ข้าราชการกงสุลร่วม

ข่าว

  “ดอน” ชื่นชมเจ้าหน้าที่รับคนไทยจากอู่ฮั่น เผยส่ง 2 ข้าราชการกงสุลร่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 10:05 น.

  “ดอน” ชื่นชมความเสียสละกลุ่มเจ้าหน้าที่และบุคลากร ในเที่ยวบินพิเศษรับคนไทยจากอู่ฮั่น เผย ก.ต่างประเทศ ส่ง 2 ข้าราชการกงสุลร่วมช่วยเหลือ ไม่ทราบสาเหตุหลังตัวเลขลดจาก 144 เหลือ 142

  ภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล เดินทางไปส่งคณะเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการภาครัฐและเอกชน ขึ้นเครื่องบินเที่ยวพิเศษของไทยแอร์เอเชีย ไปนครอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองต้นทางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพื่อรับคนไทย 142 คน กลับประเทศไทย โดยเที่ยวบินนี้ได้ออกเดินทางไปเมื่อเวลา 07.10 น. วันนี้ (4 ก.พ. 2563)

  ทางด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ชื่นชมในความเสียสละและให้กําลังใจคณะเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข และสายการบินไทยแอร์เอเชีย รวมถึงหน่วยงานสนับสนุนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่สําคัญในครั้งนี้ โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ส่งข้าราชการจากกรมการกงสุล 2 คน ซึ่งชํานาญพื้นที่และมีความเชี่ยวชาญภาษาจีน ร่วมอยู่ในคณะเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปยังนครอู่ฮั่นในครั้งนี้ด้วย เพื่อไปสมทบกับข้าราชการ 3 คน ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งเดินทางไปนครอู่ฮั่นโดยรถยนต์ และปฏิบัติหน้าที่ต้ังแต่วันที่ 2 ก.พ. 2563 พร้อมได้กําชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของคนไทยในการปฏิบัติงานครั้งนี้อย่างเต็มที่ เที่ยวบินดังกล่าวมีกําหนดออกจากท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่นเทียนเหอ และเดินทางถึงประเทศไทยในช่วงคำ่วันนี้

  นอกจากนี้ นายดอน ยังให้สัมภาษณ์ถึงยอดรวมจำนวนคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ที่จะเดินทางกลับไทยล่าสุด 142 คน ว่า การที่ตัวเลขขยับลงเหลือ 142 คน ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบรายละเอียด ข้อมูลเท่าที่ทราบเมื่อวันที่ 2-3 ก.พ. ที่ผ่านมายังเป็น 144 คน เข้าใจว่าอาจจะเป็นเรื่องยากของเตรียมการนำคนไทยซึ่งอยู่แต่ละจุดมารวมพื้นที่เดียวกัน ขณะเดียวกัน บางคนอาจมีความต้องการอยากอยู่กับครอบครัว หรือมีวิธีการเดินทางกลับด้วยตนเอง ขณะนี้ยังไม่มีแผนเพิ่ม แต่ก็พยายามอย่างที่สุดที่จะพาคนไทยในอู่ฮั่นและมณฑลอื่นๆ กลับไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์