ไลฟ์สไตล์
100 year

“เสี่ยหนู” ยันเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว รอรับคนไทยกลับถึงประเทศค่ำวันนี้

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 09:24 น.
SHARE

“อนุทิน” ส่งทีมแพทย์-บุคลากรรับคนไทยที่อู่ฮั่นแล้ว คาดถึงไทยค่ำวันนี้ ปัดตอบสถานที่ควบคุม หารืออธิบดีกรมควบคุมโรค หากไม่พบความเสี่ยงพร้อมส่งกลับบ้าน แต่ยังไม่อนุญาตให้ญาติเยี่ยม

วันที่ 4 ก.พ. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่อแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ก่อนเดินทางไปส่งบุคลากรและทีมแพทย์รวม 15 คน ที่ทำหน้าที่ไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ต้นทางของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ได้เตรียมการทุกอย่างไว้และจะต้องดำเนินการทุกอย่างให้ไวที่สุด ตนเองไม่ได้เดินทางไปด้วยเนื่องจากอาจจะทำให้กระบวนการต่างๆ ล่าช้า เนื่องทางการจีนต้องคอยให้การต้อนรับ และในวันนี้ก็ติดภารกิจด้วย ก่อนหน้านี้ได้รับฟังแผนการดำเนินงานทั้งด้านอุปกรณ์และข้อมูลไว้หมดแล้ว โดยในช่วงเย็นวันนี้ก็จะเดินทางเข้าไปรับด้วย

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ยอดรวมจำนวนคนไทย 142 คน ที่ลงทะเบียนไว้ เป็นตัวเลขล่าสุดที่ทางการจีนยืนยันแล้วในอู่ฮั่น ว่าอยากกลับบ้าน อยากกลับประเทศไทย เพราะอยู่ในสภาพถูกควบคุมทำให้ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก การเข้า-ออกมีการจำกัด ส่วนการเก็บตกคนไทยตามเมืองต่างๆ ของจีน เบื้องต้นได้รับข่าวดีที่ บริษัท Thai Lion Air ส่งจดหมายมาบอกว่าจะเปิดรับคนไทยที่แจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับไทยระหว่างวันที่ 5-8 ก.พ. ที่ทางสายการบินมีเที่ยวบินระหว่างเมืองต่างๆ กับไทย และถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าชื่นชมที่ช่วยเก็บตกได้มาก และคาดจะมีการแถลงความชัดเจนในวันนี้อีกครั้ง ส่วนตัวยังไม่ขอตอบถึงสถานที่ควบคุมคนไทยที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่นอย่างชัดเจน แต่ระบุว่าเหลือตัวเลือก 1-2 แห่ง เนื่องจากเคารพความเป็นส่วนตัวของคนไทยจากอู่ฮั่น แต่ยืนยันว่าทุกอย่างได้เตรียมพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า จะต้องมีการปรึกษากับอธิบดีกรมควบคุมโรคถึงระยะเวลาในการเฝ้าระวังรายบุคคลทันทีที่กลับมาและดูแลตัววัดอาการทุกวัน หากคนไหนมีสภาพร่างกายแข็งแรงดีก็พร้อมส่งกลับบ้าน แต่ยังไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยม จะให้ใช้การติดต่อผ่านเครื่องมือสื่อสารที่ใช้ได้ปกติเพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงแพร่ระบาดโรค พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกและยืนยันว่ามีแผนสำรอง ขณะที่ทีมแพทย์ที่จะเดินทางไปรับคนไทยในวันนี้มีจำนวน 8 คน และเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติงานรวม 15 คน ทั้งหมดจะสวมใส่ชุดป้องกันเชื้ออย่างดีตลอดการเดินทางด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งได้บินออกไปเวลาประมาณ 07.10 น. ถึงเมืองอู่ฮั่นเวลา 11.35 น. และจะเดินทางออกจากอู่ฮั่นเวลา 16.30 น. กลับถึงไทยในเวลาประมาณ 19.35 น.

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าทางคณะจะนำผู้โดยสารทั้งหมดจากเมืองอู่ฮั่น บินลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนของตัวเลขคนไทยที่จะเดินทางกลับที่แน่ชัดนั้น ขอให้รอดูในเที่ยวบินว่ามีจำนวนเท่าใดอีกครั้ง ซึ่งจำนวน 142 คนนั้น เป็นตัวเลขที่ได้รับรายงานมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่นอนุทิน ชาญวีรกูล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:06 น.