“เสี่ยหนู” ยันเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว รอรับคนไทยกลับถึงประเทศค่ำวันนี้

ข่าว

  “เสี่ยหนู” ยันเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว รอรับคนไทยกลับถึงประเทศค่ำวันนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 09:24 น.

  “อนุทิน” ส่งทีมแพทย์-บุคลากรรับคนไทยที่อู่ฮั่นแล้ว คาดถึงไทยค่ำวันนี้ ปัดตอบสถานที่ควบคุม หารืออธิบดีกรมควบคุมโรค หากไม่พบความเสี่ยงพร้อมส่งกลับบ้าน แต่ยังไม่อนุญาตให้ญาติเยี่ยม

  วันที่ 4 ก.พ. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่อแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ก่อนเดินทางไปส่งบุคลากรและทีมแพทย์รวม 15 คน ที่ทำหน้าที่ไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ต้นทางของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ได้เตรียมการทุกอย่างไว้และจะต้องดำเนินการทุกอย่างให้ไวที่สุด ตนเองไม่ได้เดินทางไปด้วยเนื่องจากอาจจะทำให้กระบวนการต่างๆ ล่าช้า เนื่องทางการจีนต้องคอยให้การต้อนรับ และในวันนี้ก็ติดภารกิจด้วย ก่อนหน้านี้ได้รับฟังแผนการดำเนินงานทั้งด้านอุปกรณ์และข้อมูลไว้หมดแล้ว โดยในช่วงเย็นวันนี้ก็จะเดินทางเข้าไปรับด้วย

  ขณะที่ยอดรวมจำนวนคนไทย 142 คน ที่ลงทะเบียนไว้ เป็นตัวเลขล่าสุดที่ทางการจีนยืนยันแล้วในอู่ฮั่น ว่าอยากกลับบ้าน อยากกลับประเทศไทย เพราะอยู่ในสภาพถูกควบคุมทำให้ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก การเข้า-ออกมีการจำกัด ส่วนการเก็บตกคนไทยตามเมืองต่างๆ ของจีน เบื้องต้นได้รับข่าวดีที่ บริษัท Thai Lion Air ส่งจดหมายมาบอกว่าจะเปิดรับคนไทยที่แจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับไทยระหว่างวันที่ 5-8 ก.พ. ที่ทางสายการบินมีเที่ยวบินระหว่างเมืองต่างๆ กับไทย และถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าชื่นชมที่ช่วยเก็บตกได้มาก และคาดจะมีการแถลงความชัดเจนในวันนี้อีกครั้ง ส่วนตัวยังไม่ขอตอบถึงสถานที่ควบคุมคนไทยที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่นอย่างชัดเจน แต่ระบุว่าเหลือตัวเลือก 1-2 แห่ง เนื่องจากเคารพความเป็นส่วนตัวของคนไทยจากอู่ฮั่น แต่ยืนยันว่าทุกอย่างได้เตรียมพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว

  ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า จะต้องมีการปรึกษากับอธิบดีกรมควบคุมโรคถึงระยะเวลาในการเฝ้าระวังรายบุคคลทันทีที่กลับมาและดูแลตัววัดอาการทุกวัน หากคนไหนมีสภาพร่างกายแข็งแรงดีก็พร้อมส่งกลับบ้าน แต่ยังไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยม จะให้ใช้การติดต่อผ่านเครื่องมือสื่อสารที่ใช้ได้ปกติเพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงแพร่ระบาดโรค พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกและยืนยันว่ามีแผนสำรอง ขณะที่ทีมแพทย์ที่จะเดินทางไปรับคนไทยในวันนี้มีจำนวน 8 คน และเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติงานรวม 15 คน ทั้งหมดจะสวมใส่ชุดป้องกันเชื้ออย่างดีตลอดการเดินทางด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งได้บินออกไปเวลาประมาณ 07.10 น. ถึงเมืองอู่ฮั่นเวลา 11.35 น. และจะเดินทางออกจากอู่ฮั่นเวลา 16.30 น. กลับถึงไทยในเวลาประมาณ 19.35 น.

  อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าทางคณะจะนำผู้โดยสารทั้งหมดจากเมืองอู่ฮั่น บินลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนของตัวเลขคนไทยที่จะเดินทางกลับที่แน่ชัดนั้น ขอให้รอดูในเที่ยวบินว่ามีจำนวนเท่าใดอีกครั้ง ซึ่งจำนวน 142 คนนั้น เป็นตัวเลขที่ได้รับรายงานมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์