เคาะทีมองครักษ์ รบ. ฟาดปากฝ่ายค้าน "สิระ-ปารีณา" ติดโผ งานนี้มันส์แน่

ข่าว

  เคาะทีมองครักษ์ รบ. ฟาดปากฝ่ายค้าน "สิระ-ปารีณา" ติดโผ งานนี้มันส์แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 02:10 น.

  "สุชาติ" เผยวิปรัฐบาลเคาะวันรับศึกซักฟอก 25-27 ก.พ.นี้ ลงมติ 28 ก.พ. 3 พรรคร่วม รบ.ผนึกกำลัง วัดฝีปากฝ่ายค้าน "พลังประชารัฐ"  วาง "วิรัช-นิโรธ-ชัยวุฒิ-ปารีณา-สิระ" ขณะที่ "ประชาธิปัตย์" จัด "ชินวรณ์-นริศ-ชัยชนะ" ส่วน ภูมิใจไทย เคาะ "ชาดา-ศุภชัย" ลุย

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวภายหลังการประชุมวิปรัฐบาลว่า ตนได้เสนอที่ประชุมเรื่องการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นวันที่ 25-27 ก.พ.นี้ และลงมติในวันที่ 28 ก.พ.โดยที่ประชุมเห็นชอบและจะเสนอประธานสภาฯพิจารณาต่อไป เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลมีความพร้อมในช่วงดังกล่าว และต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาเร่งด่วนทั้งการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา และ PM2.5 ให้เรียบร้อยก่อน 

  นายสุชาติ กล่าวว่า ทางพรรคร่วมรัฐบาลได้หารือกำหนดตัวบุคคลคอยประท้วง กรณีฝ่ายค้านอภิปรายนอกประเด็นไว้แล้ว โดยในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ จะมี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล, นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์, นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี, นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. รวมถึงตนเองด้วย โดยในการประชุมส.ส.พรรคในวันที่ 4 ก.พ.นี้ จะมีการพิจารณาความเหมาะสมเพิ่มเติม

  ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้วางตัว นายชินวรณ์ บุญณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช, นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง, นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช ส่วนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) มี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี, นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ

  นายสุชาติ ยังกล่าวยืนยันว่า ส.ส.ในส่วนนี้ ไม่ใช่เอาไว้แก้ต่างให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เพราะเชื่อว่านายกฯและรองนายกฯสามารถชี้แจงได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว เราแค่คอยคุมเกมในสภาให้อยู่ในญัตติ เป็นองครักษ์พิทักษ์ฝ่ายนิติบัญติ เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของสภา ซึ่งจะลุกขึ้นประท้วงทันทีที่ฝ่ายค้านอภิปรายนอกประเด็น พูดตีกินรัฐบาลหรือย้อนเรื่องในอดีต

  นายสุชาติ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในที่ประชุมวิปรัฐบาล ยังได้กำชับพรรคร่วมรัฐบาล ให้เข้มงวดกับจำนวนเสียง ส.ส.ของแต่ละพรรค และเรื่องการลงคะแนนเสียง เนื่องจากช่องเสียบบัตรมีจำนวนไม่เพียงพอกับจำนวน ส.ส. จึงจะได้หารือกับประธานสภาฯเพื่อพิจารณาเพิ่มเวลาส่วนนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์