รับ 144 คนไทย จากอู่ฮั่น ปิดลับสถานกักตัว "อนุทิน" เปลี่ยนแผนร่วมบิน

ข่าว

รับ 144 คนไทย จากอู่ฮั่น ปิดลับสถานกักตัว "อนุทิน" เปลี่ยนแผนร่วมบิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 01:21 น.

"อนุทิน" เผยเตรียมบินรับคนไทยจากอู่ฮั่น 4 ก.พ.นี้ อุบสถานที่เก็บตัว เพื่อกักโรค เหตุไม่อยากให้คนตื่นตระหนก ลั่นไม่กลัวเฟกนิวส์ เผย บิ๊กตู่ ไม่ห่วง มั่นใจมาตรฐาน ยันดูแลตามขั้นตอนสากล แย้มช่วงค่ำรอฟังข่าวดี มีรายงาน "เสี่ยหนู" ยกเลิกร่วมคณะบินรับคนไทย เหตุรัฐบาลจีนขอมา

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังร่วมประชุมสรุปสถานการณ์ "ไวรัสโคโรนา" ถึงกรณีรับคนไทยจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ลงจอดที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา และจะใช้พื้นที่ในฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี เฝ้าสังเกตการณ์อาการหรือไม่ในวันที่ 4 ก.พ.นี้ ว่า เราจะดูแลให้ดีที่สุด และที่ไม่อยากเปิดเผยสถานที่ เนื่องจากเป็นการกักกันโรค ไม่อยากให้คนตื่นตระหนก และคนที่กลับมาไม่ใช่คนป่วย จึงไม่อยากให้เขาตื่นตระหนก เราต้องการทำให้เกิดความปลอดภัยและมั่นใจ ทั้งนี้ทุกอย่างทำตามขั้นตอนมาตรฐานสากล 

เมื่อถามว่า อาจจะมีข่าวปลอมหรือเฟกนิวส์ คนไม่รู้ว่าไปอยู่ที่ไหน แล้วจะไปหาข่าวด้วยตัวเอง นายอนุทิน กล่าวว่า เฟกนิวส์ได้ก็เฟกไป เราทำงาน เมื่อถามต่อว่า ในที่ประชุมสิ่งที่นายกฯ กังวลและเป็นห่วงในเรื่องนี้มีการย้ำหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ แข็งขัน และทีมที่ไปรับนายกฯ ไม่เป็นห่วง มั่นใจในมาตรฐาน มีการฝึกซ้อม และสาธิตกันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันที่ 4 ก.พ.นี้จะบินไปรับและรับกลับในตอนเย็น เดินทาง 3 ชั่วโมง รอกระบวนการขึ้นเครื่องประมาณ 5 ชั่วโมง ถึงประเทศไทยประมาณช่วงค่ำ ขอให้คนไทยรอฟังข่าวดี 

เมื่อถามว่า มีคนไทยที่โพสต์ในโซเชียลฯ เป็นห่วงว่าจะไม่ได้กลับเพราะติดปัญหาเรื่องรถยนต์ได้มีการประสานแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีปัญหาเราก็ต้องมีเก็บตกไม่ต้องห่วง 100 กว่าคนเรายังเอามาได้ เหลืออีกไม่กี่คน ถ้าจำเป็นเราก็ต้องเอากลับมาให้หมดถ้าเขาจะกลับ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปรับด้วยมีจำนวน 15 คนบวกอีก 1 คน คือตนเอง ซึ่งจะใส่ชุดป้องกันโรคไป โดยจะไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นทั้งหมด 144 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทางการจีนรายงานมาล่าสุด

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า หลังจากที่ปรากฏข่าวการให้สัมภาษณ์ของ นายอนุทิน ที่ระบุว่าจะร่วมเดินทางไปกับเครื่องบินเที่ยวบินพิเศษ เพื่อไปรับคนไทยออกจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ปรากฏว่า กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งขอให้นายอนุทินยกเลิกกำหนดการดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลจีนขอมา ทำให้เจ้าตัวยอมจะไม่ร่วมคณะเดินทางไปรับคนไทยออกจากนครอู่ฮั่นแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บุรีรัมย์ ลุ้น 3 แชมป์ เข้าชิง ประจวบ ศึกรีโว่ ลีกคัพ
  00:46

  บุรีรัมย์ ลุ้น 3 แชมป์ เข้าชิง ประจวบ ศึกรีโว่ ลีกคัพ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์