“บิ๊กตู่” เผย “ร.10” ทรงห่วงใยประชาชน ย้ำไม่ปิดบังข้อมูลไวรัสโคโรนา-PM 2.5

ข่าว

  “บิ๊กตู่” เผย “ร.10” ทรงห่วงใยประชาชน ย้ำไม่ปิดบังข้อมูลไวรัสโคโรนา-PM 2.5

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2563 18:37 น.

  นายกรัฐมนตรี เผย “ในหลวง ร.10” ทรงห่วงใยประชาชน เตือนเอาจริงดำเนินคดีเฟกนิวส์ ยัน กลุ่มคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการ 14 วัน ตัดพ้อ เหนื่อยแต่ไม่ลาออก

  วันที่ 3 ก.พ. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมง รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนและมิตรประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องดูแลคนไทยและคนต่างชาติที่อยู่ในไทย ย้ำว่าไม่ปิดบังแน่นอน แต่ขออย่าสร้างความตื่นตระหนก ส่วนเรื่องหน้ากากอนามัยรัฐบาลก็ยินดีแจกส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็ต้องจัดหาเอง แต่ต้องดูแลเรื่องการทิ้งด้วย ทั้งนี้ หากรู้ตัวว่าเป็นไข้ให้รีบไปพบแพทย์ ขณะที่เรื่องการรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น เมื่อมาถึงไทยก็ต้องกักตัว 14 วัน กลุ่มคนเหล่านี้ผ่านการคัดกรองตั้งแต่ต้นทางรวมถึงเมื่อกลับมาประเทศไทยด้วย น่าเสียใจที่มีคนบางกลุ่มพยายามจะขับเคลื่อนทางการเมืองในเรื่องเหล่านี้ แม้จะเกิดจากความไม่ชอบตนเอง มาตรการเข้มขึ้นตามสถานการณ์

  ส่วนเรื่องฝุ่น PM 2.5 ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นข้อมูล แต่การแก้บางอย่างต้องเป็นระยะยาว ถ้าทำทันทีก็มีผลกระทบ ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่ให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อน ตามความเหมาะสมและเป็นไปได้ ควบคู่ไปกับการใช้กฎหมาย สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องร่วมมือกัน พร้อมกันนี้ ได้สั่งการทั่วประเทศดำเนินคดีโดยเด็ดขาดในเรื่องของข่าวปลอม (Fake News) เฮดสปีช ต้องสืบหาต้นตอมาดำเนินคดี พร้อมเตือนสื่อโซเชียลถ้าเข้าข่ายผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี

  “รัฐบาลไม่เคยโทษประชาชนอยู่แล้ว แต่ประชาชนต้องเข้าใจการทำงานของรัฐบาล และต้องร่วมมือในการแก้ปัญหา แม้ว่าเราจะแก้ปัญหาข้างล่างได้เต็มที่ แต่ถ้าความกดอากาศลงมามันก็เกิดขึ้นอีก เหมือนฝาชีครอบพื้นที่ เพราะฉะนั้นท่านต้องอย่าตื่นตระหนก ต้องป้องกันตัวเอง ใครที่มีความเสี่ยงมาก ความเสี่ยงน้อย ก็ต้องดูแลตัวเอง รัฐบาลไม่สามารถคอนโทรลได้ทุกอย่าง เพราะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติก็มี อะไรที่ป้องกันได้ก็ป้องกัน อะไรที่แก้ไขได้ก็แก้ไข ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ขึ้นเขาไป 3-4 ลูกดับไฟป่า แล้วใครจุดล่ะ เราต้องหารือร่วมกัน รวมถึงใช้เครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย จะเผาอะไรก็แล้วแต่อย่าเผาบ้านเมืองของท่าน เผาด้วยความบิดเบือน เฟกนิวส์ ผมไม่ทะเลาะกับท่าน”

  อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการทั่วประเทศรายงานการดำเนินงานให้รับทราบด้วย ทุกคนต้องถูกปฏิบัติภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่มีคำว่าคนจน คนรวย ถ้าไม่ทำอะไรเลยจะเสียทั้งหมด พร้อมฝากไปถึงนักพูดและนักเกรียนทั้งหลายว่า “มันเท่ตรงไหนผมไม่เข้าใจ สร้างความเกลียดชังเนี่ย มันเท่ตรงไหนอยากจะรู้ เดี๋ยวดำเนินคดีอย่าโวยวายนะ เป็นการใช้กฎหมายปกติ ผมไม่ได้ไปใช้อำนาจเผด็จการเลย เหนื่อยนะเนี่ย แต่ไม่ลาออก”

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์