นายกฯ ประชุมสรุปโคโรนา ขอบคุณเอกชนนำหุ่นยนต์ดินสอ ช่วยคัดกรองที่สนามบิน

ข่าว

นายกฯ ประชุมสรุปโคโรนา ขอบคุณเอกชนนำหุ่นยนต์ดินสอ ช่วยคัดกรองที่สนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2563 16:06 น.

นายกฯ ลั่น ปัญหามีไว้แก้ไข ยันสุขภาพคนไทยสำคัญสุด ขอบคุณเอกชนนำหุ่นยนต์ดินสอให้รัฐทดลองคัดกรองนักท่องเที่ยวในสนามบินลดความเสี่ยงเจ้าหน้าที่จากไวรัสโคโรนา

วันที่ 3 ก.พ. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ที่ทำเนียบรัฐบาลในบ่ายวันนี้ บริษัท ซีทีเอเชีย โรบอติกส์ จำกัด ได้นำหุ่นยนต์ดินสอ รุ่นที่ 4 มาจัดแสดงเพื่อมอบให้รัฐบาลนำไปใช้ในการคัดกรองนักเดินทางเข้าประเทศที่สนามบิน เพื่อลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ โดยนายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณบริษัทเอกชนที่มาช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาด พร้อมระบุว่า “ยอดเยี่ยม คนไทยทำทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยสติปัญญา เชื่อว่าแก้ไขปัญหาได้ เพราะปัญหามีไว้แก้ไข ยืนยันว่าสุขภาพคนไทยสำคัญที่สุด สุขภาพของคนอื่นด้วย เรารังเกียจใครไม่ได้อยู่แล้ว โลกมันเป็นแบบนี้”

ทั้งนี้ ระหว่างการพูดนายกรัฐมนตรีได้จับมือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และเจ้าของบริษัทเอกชนไว้คนละข้าง และเมื่อมีสีหน้าที่เริ่มเคร่งเครียด หุ่นยนต์ได้บอกนายกรัฐมนตรี ว่า “ยิ้มหน่อยครับ” ทำให้นายกรัฐมนตรีหัวเราะ และเดินไปขอจับมือพร้อมพูดว่า “จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน” จากนั้นทำมินิฮาร์ตให้หุ่นยนต์ และถามว่า “น่ารักไหม” ซึ่งหุ่นยนต์ตอบว่า “น่ารักจังเลยครับ”

ทางด้าน นายเฉลิมพล ปุณโณทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท ซีทีเอเชีย โรบอติกส์ กล่าวว่า บริษัทมีความจำนงที่จะช่วยนำหุ่นดินสอ รุ่นที่ 4 ไปทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยแทนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่สนามบิน เบื้องต้นจะให้นำไปทดลองก่อน ซึ่งเป็นการให้นำไปใช้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ลอตแรกบริษัทมีสิบกว่าตัว แต่สามารถผลิตได้เป็นร้อยตัวหากรัฐบาลต้องการ เพราะเป็นของในประเทศ สำหรับมูลค่าหุ่นยนต์ตัวนี้ราคาหลักแสนบาท สามารถพูดได้ 3 ภาษา คือ ไทย จีน อังกฤษ ในหุ่นยนต์จะมีเทอร์โมสแกน และการซักประวัติต่างๆ สามารถที่จะกำหนดคำถามให้เฉพาะเจาะจงได้ในแต่ละเคส โดยผู้ป่วยสามารถพูดคุยกับแพทย์ตัวจริงที่จะเฟซไทม์ผ่านหุ่นยนต์ได้ โดยหุ่นยนต์นี้ได้ถูกใช้งานที่ รพ.ศิริราช มาระยะหนึ่งแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์