ไลฟ์สไตล์
100 year

“วัฒนา” ป้อง “เสรีพิศุทธ์” ยก 3 เหตุผล ใช้เสียงข้างมากปลดตามใจชอบไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2563 15:24 น.
SHARE

“วัฒนา” ยกเหตุผล 3 ข้อ ค้าน ส.ส.รัฐบาลเข้าชื่อขอปลด “เสรีพิศุทธ์” ออกจากกรรมาธิการ ป.ป.ช. ชี้ ใช้เสียงข้างมากในสภาฯ เปลี่ยนแปลงตามใจชอบไม่ได้ ต้องได้รับความยินยอมจากพรรคเจ้าของสิทธิด้วย

วันที่ 3 ก.พ. 2563 นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลเข้าชื่อกันยื่นญัตติขอปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากการเป็นกรรมาธิการสามัญ ป.ป.ช. โดยเห็นว่าทำไม่ได้ด้วยเหตุผล 3 ข้อ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. การเป็นกรรมาธิการสามัญ รัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรคแปด บัญญัติว่า “จะต้องมีจำนวนตามหรือใกล้เคียงกับอัตราส่วนของจำนวน ส.ส. ของแต่ละพรรคการเมืองที่มีอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร” ดังนั้น การได้มาซึ่งสิทธิการเป็นกรรมาธิการสามัญจึงเป็นไปตามจำนวน ส.ส. ที่พรรคนั้นได้มาจากการเลือกตั้ง มิได้ได้มาจากเสียงข้างมากในสภาฯ

2. ส่วนพรรคการเมืองใดจะได้กรรมาธิการคณะใดในจำนวนทั้งหมด 35 คณะ ก็เป็นไปตามข้อตกลงร่วมกันของทุกพรรคการเมืองที่ได้ ส.ส. ในสภาฯ จากนั้นพรรคการเมืองที่ได้สิทธิจะส่ง ส.ส. ของตนมาเป็นกรรมาธิการในคณะนั้น อันถือเป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่จะพิจารณาตามความเหมาะสม สมาชิกของพรรคการเมืองอื่นจะก้าวล่วงไม่ได้

3. สำหรับการเป็นประธานคณะกรรมาธิการสามัญแต่ละคณะนั้น เป็นไปตามข้อบังคับที่ 93 วรรคสาม คือ จะต้องมีจำนวนตามหรือใกล้เคียงกับอัตราส่วนของจำนวนสมาชิกของแต่ละพรรคการเมืองที่มีอยู่ในสภาฯ ตำแหน่งประธานจึงเป็นโควตาของแต่ละพรรคที่จะส่งใครมาเป็นก็ได้โดยพรรคการเมืองอื่นไม่มีสิทธิก้าวล่วง

พร้อมกันนี้ นายวัฒนา สรุปทิ้งท้ายว่า สิทธิของ ส.ส. ที่จะได้เป็นกรรมาธิการคณะใดถือเป็นสิทธิของพรรคการเมืองต้นสังกัดที่ได้สิทธิไปตามข้อตกลงร่วมกันของทุกพรรคการเมือง หากจะมีการเปลี่ยนแปลงให้ผิดไปจากข้อตกลงก็ต้องได้รับความยินยอมจากพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าของสิทธิด้วย จะใช้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมาเปลี่ยนแปลงตามใจชอบไม่ได้ แบบนี้แหละที่เรียกว่าเผด็จการเสียงข้างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสเสรีพิศุทธ์วัฒนา เมืองสุขยื่นปลด เสรีพิศุทธ์ส.ส.รัฐบาลข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 18:47 น.