“บิ๊กป้อม” นำประชุม คกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ ตั้งเป้าเพื่อสาธารณประโยชน์

ข่าว

  “บิ๊กป้อม” นำประชุม คกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ ตั้งเป้าเพื่อสาธารณประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2563 15:00 น.

  “บิ๊กป้อม” นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งแรกของปี 63 ตั้งเป้าส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม เพื่อประโยชน์สาธารณะอย่างยั่งยืน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ. 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการเข้าร่วมประชุม

  ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 จะเป็นการติดตามผลการดำเนินงานที่ผ่านมา พร้อมทั้งผลักดันนโยบายยุทธศาสตร์ด้านกิจการอวกาศ ภายใต้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการบริหารกิจการอวกาศ พ.ศ. 2562 และจะให้นโยบายแก่คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ในประเด็นการจัดทำนโยบายยุทธศาสตร์ ด้านกิจการอวกาศ ที่ต้องเร่งรัดดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์โดยเร็ว ได้แก่ การจัดทำร่างแผนแม่บทอวกาศแห่งชาติ การจัดทำร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ. ... การจัดตั้งสำนักงานประสานงานภูมิภาคของ UNOOSA ในประเทศไทย การจัดทำ (ร่าง) หลักเกณฑ์ และวิธีการในการเปิดตลาดในระดับรัฐ ของนโยบายการพิจารณา อนุญาตให้ดาวเทียมต่างชาติให้บริการในประเทศ การจัดทำแนวทาง การบริหารจัดการทรัพย์สิน หลังสิ้นสุดสัญญา ดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อจัดทำนโยบาย และแผนการดำเนินการเฝ้าระวังและการจราจรทางอวกาศ เพื่อให้ส่งผลต่อการพัฒนากิจการอวกาศ และการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอวกาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ย้ำด้วยว่า การดำเนินงานด้านกิจการอวกาศของประเทศ ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันบูรณาการการทำงานโดยคำนึงถึงเป้าหมายที่ได้กำหนดในนโยบายรัฐบาล นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง สิ่งแวดล้อม และประชาชนผู้ใช้บริการ เพื่อประโยชน์สาธารณะอย่างยั่งยืนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์