“วิษณุ” ชี้ รอประธานสภาฯ เคาะวันอภิปราย ก่อนนำเข้า ครม. หาวันตอบซักฟอก

ข่าว

“วิษณุ” ชี้ รอประธานสภาฯ เคาะวันอภิปราย ก่อนนำเข้า ครม. หาวันตอบซักฟอก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2563 14:24 น.

“วิษณุ” ยังไม่รู้วันอภิปรายไม่ไว้วางใจ รอประธานสภาฯ เคาะ ก่อนนำเข้าหารือใน ครม. ว่ารัฐบาลจะไปตอบวันไหน ลั่น ไม่ประมาท

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ก.พ. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดวันและกรอบเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า เรื่องวันยังไม่ทราบ ขณะนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบลายมือชื่อของญัตติอยู่ และตามวิธีปฏิบัติสภาฯ จะมีหนังสือถามมายังรัฐบาลว่าสะดวกในวันใด ถ้ามาทันวันนี้คงได้หารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 4 ก.พ. แต่ถ้าไม่ทันก็นำเข้าที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า เพราะรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายต้องมีส่วนในการบอกว่าพร้อมเมื่อไร คนใน ครม. แม้จะไม่ถูกอภิปรายก็มีเรื่องที่จะต้องพิจารณาด้วยว่ามีวันไหนที่งานคั่งค้างอยู่ แล้วรัฐบาลจะบอกไปว่าสะดวกวันไหน แต่ไม่ใช่เรื่องตายตัว ต้องมีการหารือกันกับวิปฝ่ายค้าน และประธานสภาฯ จะดูความเหมาะสม

ส่วนที่ฝ่ายค้านระบุอยากอภิปราย วันที่ 19 ก.พ. ส่วนตัวได้ยินแล้วแต่ก็อยู่ที่ประธานสภาฯ จะเป็นวันไหนได้ทั้งนั้นก่อนปิดสภาฯ ส่วนจำนวนวันอภิปรายตอบไม่ถูก ต้องหารือใน ครม. ก่อน และต้องดูว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายมากขนาดไหน วิปทั้งสองฝ่ายคงต้องหารือกันว่าผู้อภิปรายมีกี่คน จะใช้เวลาประมาณเท่าไร

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านเล็งจะอภิปรายไปถึงช่วงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำได้หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า อยู่ที่ประธานสภาฯ ถ้าอนุญาตให้ถามก็ต้องมีคำตอบ ส่วนคำถามที่ว่าถ้าฝ่ายค้านย้อนไปถึงช่วง คสช. จะเสนอปิดประชุมได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า หากจะเสนอปิดประชุมอยู่ที่สมาชิก เพราะการปิดประชุมเป็นอำนาจของสมาชิกเป็นผู้เสนอและมีผู้รับรองญัตติแล้วจึงโหวตกัน เป็นไปตามข้อบังคับ ส่วนตัวไม่ได้ชี้นำ ทุกอย่างขอให้ว่ากันตามข้อบังคับ และไม่ถือเป็นญัตติซ้อนญัตติเพราะ มีข้อยกเว้น ซึ่งการคุมเกมเป็นเรื่องของประธานสภาฯ แต่จะเอาอย่างไรต่อไปเป็นเรื่องของสมาชิก ที่ผ่านมา เคยอภิปรายกันมาหลายครั้ง วิธีปฏิบัติเป็นธรรมเนียมที่อยู่ตัวของมันว่าเป็นอย่างไร และต้องเชื่อมั่นในตัวประธานสภาฯ ว่าสามารถคุมเกมได้ ขณะที่การเตรียมพร้อมในการชี้แจงก็ดูตามญัตติที่เขายื่น ที่ว่าเล่นพวก เอื้อประโยชน์ จะเล่นที่ไหน เอื้อประโยชน์ใคร ทุกคนต้องไปคิดดูเอง ถ้าไม่มีแสดงว่าอีกฝ่ายหนึ่งแต่งขึ้นมา แต่ถ้ามีทางให้แปลเช่นนั้นได้ก็เตรียมตอบ การอภิปรายคือการกล่าวหา อีกฝ่ายมีหน้าที่แก้ข้อกล่าวหา มีหลักฐานก็นำมาแสดง

“ในอดีตเคยมีรัฐมนตรีคนหนึ่งเคยถูกอภิปรายเรื่องความเคลื่อนไหวทางเงิน ทำเอาท่านงง เพราะไม่รู้เรื่อง เมื่อลงมติผ่านไปมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบย้อนหลัง สุดท้ายจบ ไม่มีอะไร เพราะเป็นของปลอม ดังนั้นหลักคือต้องชี้แจง” เมื่อถามว่ากลัวฝ่ายค้านจะนำเรื่องการเสียบบัตรมาอภิปรายหรือไม่ “ไม่มีปัญหาหรอก รัฐบาลผิดอะไรที่ต้องไปกลัว แต่เกรงไว้ก่อนนั้นดีทั้งนั้น ไม่อย่างนั้นมันจะประมาท เพราะความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์