คาบลูกคาบดอก : วิกฤติสร้างโอกาส (ฉวยโอกาส)

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : วิกฤติสร้างโอกาส (ฉวยโอกาส)

  หมัดเหล็ก

   4 ก.พ. 2563 05:01 น.

   เมื่อครั้งที่มีการ ช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำ เกิด ฮีโร่ ขึ้นจำนวนมาก จนคิดไม่ถึงว่า ปรากฏการณ์เล็กๆครั้งนั้นเราจะยังได้เห็นคนดีๆที่อยู่ในสังคมไทยและบนโลกใบนี้ ในขณะเดียวกันเราก็ได้เห็น ความเป็นผู้นำของผู้บริหาร เช่น ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เป็นต้น และยังได้เห็นถึง การขาดภาวะผู้นำ ของอีกหลายๆคน

   เช่นเดียวกับ การเกิดโรคไวรัสโคโรนา เราอาจจะยังไม่เห็น ฮีโร่ปรากฏตัว แต่เราก็ได้พิสูจน์ถึง ภาวะผู้นำ ไปเรียบร้อยแล้ว แค่ ปัญหาหน้ากากอนามัย ยังแก้ไม่ได้ ในวิกฤติอาจสร้างโอกาส สร้างฮีโร่ได้ ก็วัดระดับความมีวิสัยทัศน์ของผู้นำได้เช่นกัน

   ว่ากันว่า การลงมติของที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เที่ยวนี้ ต้องฟันฝ่าอุปสรรคหลายๆอย่าง กว่าจะมาลงตัวที่ 6 รมต. ที่ถูกยื่นซักฟอกตามที่เป็นข่าว ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาล อ้างตั้งแต่การเข้ามาเป็นนายกฯจากการยึดอำนาจ การใช้อำนาจในระหว่างการเป็นผู้นำมุ่งสืบทอดอำนาจ เอื้อประโยชน์ให้กับตนเอง บริวารและพวกพ้อง บริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดบกพร่องร้ายแรง และอีกสารพัด ซึ่งถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เห็นการบรรยายพฤติกรรมในการซักฟอกครั้งนี้

   คงของขึ้นแน่นอน

   ต่อมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ข้อหาพฤติการณ์ ทุจริตต่อหน้าที่ แสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เกิดความเสียหายด้านการเงินแก่ภาครัฐ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย บริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรง มีพฤติกรรมทุจริตต่อหน้าที่ ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตและประพฤติมิชอบในหน่วยงาน

   ตามด้วยรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ใช้ตำแหน่งหน้าที่เข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรในกระบวนการยุติธรรม ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ใช้อำนาจหน้าที่ เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทข้ามชาติ

   และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ขาดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง รมต. เข้าสู่ตำแหน่งโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ปกป้องพวกพ้อง

   จะเห็นว่า ยุทธศาสตร์การอภิปรายรัฐบาลของฝ่ายค้านในครั้งนี้ ไม่ได้หวังผลเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชันโดยตรง แต่มุ่งไปที่คุณสมบัติส่วนตัวของแต่ละคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือขาดคุณสมบัติในการเข้ามาเป็นฝ่ายบริหาร อาจมีบางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตแต่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับคนใกล้ชิดวงศาคณาญาติมากกว่า

   ฝ่ายค้านคงรู้อยู่เต็มอกว่า อย่างไรเสียไม่สามารถที่จะคว่ำรัฐบาลในสภาได้แน่นอน เพราะ ส.ส.ฝ่ายค้าน บางส่วนก็ถูกซื้อไปอยู่กับ ฝ่ายรัฐบาล เรียบร้อยแล้ว มีทั้งงูเห่าธรรมดา งูจงอาง เลยไปจนถึงระดับอนาคอนด้า บางพรรคที่เคยร่วมฝ่ายค้านก็แสดงความชัดเจนที่ถอนตัวไม่ร่วมอภิปราย เช่น พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่เรียบร้อยไปแล้ว

   การคาดหวังลมๆแล้งๆจากภาคการเมืองหรือภาครัฐในยามเกิดวิกฤติ คงต้องทำใจเอาไว้บ้าง ที่ผ่านมาภาคประชาชนต้องช่วยกันเอง วิ่งบ้าง เดินบ้างตามกำลังศรัทธา ยึดคติตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ดีที่สุด.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์