ไลฟ์สไตล์
100 year

“มิ่งขวัญ” ย้ำ แม้เหลือคนเดียวก็อยู่ฝ่ายค้าน ลั่น แยกทางกับเศรษฐกิจใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2563 12:14 น.
SHARE

“มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” ย้ำชัดๆ แม้เหลือคนเดียวก็จะอยู่ฝ่ายค้าน ลั่น แยกทางกับเศรษฐกิจใหม่ที่อุดมการณ์ไม่ตรงกัน แต่ยังไม่ลาออกจากพรรค พร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ 4 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 11.11 น. วันที่ 3 ก.พ. 2563 นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงข่าวที่รัฐสภาถึงกรณีพรรคเศรษฐกิจใหม่ขอถอนตัวออกจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า เกิดมาเป็นครั้งแรกที่โดนด่าทอเสียหายมากหลังข่าวออกไป จึงคิดว่าต้องออกมาแถลงข่าว ทราบข่าวครั้งแรกตอนที่ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ โทรมาถามว่าทราบหรือยัง จึงบอกว่าเห็นจากข่าว แต่เมื่อจะถามกลับก็โดนตัดบทว่าจะโทรกลับ แต่จนถึงวันนี้ก็ไม่โทรมา

ข่าวแนะนำ

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ขอบคุณคะแนนที่ประชาชนให้เกียรติ ศรัทธา และเชื่อถือผม 485,000 กว่าคน และขอโทษที่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ส.ส. ไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรค พร้อมย้อนไปถึงครั้งที่เคยทำ ส.ส. ทุกคนในพรรคมาแถลง ถามทีละคนในวันนั้น เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าใครจะเป็นคนรักษาคำพูด หรือตระบัดสัตย์ ในพรรคจะเป็นอะไร ตนเองไม่ได้เกี่ยวข้อง อีกทั้งพฤติกรรมของ ส.ส.คนอื่นๆ ในพรรคเศรษฐกิจใหม่ ก็มีการโหวตสวมมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถ้ายังเป็น 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ต้องปฏิบัติตาม

“วันนี้ประชาชนเคลือบแคลงใจ จริงอยู่พรรคเศรษฐกิจใหม่มี ส.ส. 6 คน ผมขอโทษที่เอาเรื่องเหล่านี้มาคุย แต่วันนี้ต้องชัดเจน ทุกทีผมถนอมความรู้สึก พยายามที่จะไม่พูดอะไร ในเมื่อถ้าตัดสินใจมีมติถอนตัวจากพรรคฝ่ายค้านอย่างนี้ กฎหมายรัฐธรรมนูญระบุว่า ส.ส. ไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรค ผมขอยึดคำพูดและจุดยืนไม่เคยเปลี่ยนแปลง ผมจะอยู่พรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้จะเป็นคนเดียวก็จะอยู่ ในเมื่ออุดมการณ์ไปด้วยกันไม่ได้ ขอประกาศว่าจะไม่ร่วมอุดมการณ์กับพรรคเศรษฐกิจใหม่ต่อไป ขอประกาศแยกทางเด็ดขาด”

อย่างไรก็ตาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยืนยันว่าตนเองเป็นคนรักษาคำพูด ให้เกียรติประชาชน และจะทำเหมือนเดิมตามที่พูด แต่ถ้าลาออกตอนนี้ก็จะไม่ได้อภิปราย คนที่เขาเลือกมาเขาต้องการให้มาทำหน้าที่ แม้จะเป็นฝ่ายค้านก็ตรวจสอบได้ ถ้าได้ทำประโยชน์ จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าหากพรรคเศรษฐกิจใหม่มีมติขับออกจะไปอยู่พรรคใด นายมิ่งขวัญ ระบุว่า เร็วไปที่จะตอบว่าจะไปอยู่พรรคไหน ก็คงเลือกที่อุดมการณ์การทางเมืองเหมือนกัน และหลังจากนี้หากมีการออกอะไรที่บิดเบือนก็พร้อมจะออกมาตอบโต้เพราะเงียบมานานแล้ว พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าจะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2 ชั่วโมง เป็น 2 ช่วงเวลา ก่อนจะทิ้งท้ายว่า ไม่ขอเดาทางของพรรคเศรษฐกิจใหม่ สงสัยเช่นกันว่าอะไรทำให้เปลี่ยน ขอให้ไปถามพรรคเศรษฐกิจใหม่ และเสียใจที่เคยออกมาแถลงข่าวให้ครั้งที่ผ่านมา ไม่ขอทำตามสิ่งที่ไม่ถูกต้อง.

(ชมคลิปแถลง)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์พรรคเศรษฐกิจใหม่มิ่งขวัญแยกทางพรรคเศรษฐกิจใหม่จุดยืนทางการเมืองข่าวการเมืองข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 20:38 น.