หมายเหตุประเทศไทย : รัฐบาลไทยควรแสดงน้ำใจต่อจีน

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : รัฐบาลไทยควรแสดงน้ำใจต่อจีน

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 ก.พ. 2563 05:01 น.

   การระบาดของ ไวรัสโคโรนาอู่ฮั่น ยังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ผมเปิดดูรายงานล่าสุด 17.00 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 14,626 คนแล้ว ใน 27 ประเทศ (มากกว่าซาร์ส) เสียชีวิตเพิ่มเป็น 305 คน วันนี้ รัฐบาลไทย จะส่งเครื่องบิน “แอร์เอเชีย” ไปรับคนไทยจากอู่ฮั่น 140 คนกลับประเทศ โดย สายการบินแอร์เอเชียได้แสดงน้ำใจในยามวิกฤติ ไม่คิดค่าโดยสารแม้แต่บาทเดียว ทั้งที่ แอร์เอเชีย ต้อง จ่ายค่าน้ำมัน ค่าพนักงาน ค่าผ่านน่านฟ้าจีน ค่าบริการสนามบินอู่ฮั่น ค่าบริการสนามบินดอนเมือง โดย รัฐบาลไทยไม่ได้แสดงน้ำใจอะไรเลย

   คุณนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาลแถลงว่า การที่รัฐบาลไทยใช้ แอร์เอเชีย ไม่ใช่ การบินไทย เพราะ แอร์เอเชีย มีเส้นทางบิน กรุงเทพฯ–อู่ฮั่น อยู่แล้ว แต่ผมคิดว่ารัฐบาลควรแสดงน้ำใจบ้าง เช่น จ่ายค่าน้ำมัน ไม่คิดค่าบริการสนามบินในเที่ยวบินนี้

   วันก่อนมีคำถามในโลกโซเชียลว่า ทำไมจีนอนุญาตให้รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเครื่องบินไปรับชาวญี่ปุ่นจากเมืองอู่ฮั่นเป็นชาติแรก ก็ได้คำตอบที่ชัดเจนว่า ก่อนที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งเครื่องบินไปรับชาวญี่ปุ่นที่อู่ฮั่นเที่ยวแรก นายชิมิทสุโมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น แถลงกับสื่อว่า “เราเตรียมหน้ากาก อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสมไปให้กับคนจีนและคนญี่ปุ่นพร้อมกับเที่ยวบินนี้ด้วย” ไม่ใช่บินไปเครื่องเปล่า เที่ยวบินนี้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่ง “หน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้น” ไปบริจาคให้ชาวอู่ฮั่นด้วย เพื่อแสดงน้ำใจ รัฐบาลจีนจึงอนุญาตให้ญี่ปุ่นไปรับคนญี่ปุ่นเป็นชาติแรก

   ประเทศไทย แม้จะมีสัมพันธ์อันดีกับจีน จนถึงวันนี้ผมยังไม่เห็นรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงน้ำใจอะไรกับจีนเลย ผมไม่รู้ว่า เที่ยวบินแอร์เอเชีย ที่รัฐบาลส่งไปรับคนไทย 140 คนจากอู่ฮั่น จะบินไปลำเปล่า หรือ มีหน้ากากอนามัย อุปกรณ์การแพทย์อะไรไปบริจาคให้เมืองอู่ฮั่นด้วยหรือเปล่า ไม่ใช่พูดแต่ปาก

   เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซีย ร่วมกับ สภาส่งเสริมการส่งออกยางพารามาเลเซียและผู้ผลิต ได้ประกาศ บริจาคถุงมือแพทย์ 18 ล้านชิ้น ที่ผลิตจากยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์ให้จีน ถุงมือแพทย์ชุดแรกได้ส่งไปแล้ว มาเลเซียเป็นประเทศผู้ผลิตถุงมือแพทย์จากยางพารารายใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตได้ปีละกว่า 180,000 ล้านชิ้น ก่อนหน้านี้ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ก็แถลงว่า มาเลเซียจะช่วยเหลือบริจาคอาหาร ถุงมือยาง หน้ากากอนามัย ที่ชาวเมืองอู่ฮั่นต้องการมากที่สุด

   ประเทศไทย ไม่ได้ด้อยกว่า มาเลเซีย เพราะ ไทยเป็นประเทศผู้ผลิต หน้ากากอนามัยรายใหญ่ติดอันดับโลกเหมือนกัน วันก่อน คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯรัฐมนตรีพาณิชย์ ไปตรวจโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยและแถลงว่า ไทยมีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยขนาดใหญ่ 10 โรงงาน สามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้เดือนละ 100 ล้านชิ้น ใช้ใน ประเทศเพียงเดือนละ 30 ล้านชิ้น หากสถานการณ์ไวรัสไม่ดีขึ้น อาจมีการใช้เพิ่มเดือนละ 40–50 ล้านชิ้น ก็ไม่มีปัญหา เพราะมีสต๊อกสำรองไว้ 200 ล้านชิ้น ต่อให้โรงงานไม่ผลิตเพิ่มก็มีหน้ากากอนามัยใช้ได้นาน 4-5 เดือน

   ได้ฟังข้อมูลจาก รองนายกฯจุรินทร์ แล้ว ผมก็อยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า รัฐบาลไทยจะใจจืดใจดำ ไม่แสดงนํ้าใจบริจาคหน้ากากอนามัยที่จีนต้องการมากที่สุดบ้างหรือ ทั้งที่ เรามีสต๊อกล้นเหลือ ใช้ไม่หมด เป็นผู้นำประเทศต้องใจกว้างมีนํ้าใจต่อมิตรประเทศ แสดงนํ้าใจให้คนจีนได้เห็นหน่อย เราเป็นห่วงเป็นใยเขา ไม่ใช่ ประชุม ครม.เศรษฐกิจ พูดแต่เรื่อง นักท่องเที่ยวจีนหาย งกแต่รายได้ เมื่อพ้นวิกฤติแล้วจีนจะอยากมาเที่ยวไทยอีกไหม กรณี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พูดเรื่องเรือล่มที่ภูเก็ตจนนักท่องเที่ยวจีนหาย ยังไม่เข็ดกันอีกหรือ

   ผมหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะรีบแสดงความเป็นผู้นำที่มีนํ้าใจ ส่งหน้ากากอนามัยสัก 10-20 ล้านชิ้น ไปช่วยเหลือจีนทันที ผมแนะนำท่านอย่างนี้ ก็เพื่อรักษาหน้าตาของประเทศไทย และ ความสัมพันธ์ไทยจีนอันดี เพราะ หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จีนต้องการมากที่สุดในเวลานี้ หาซื้อไม่ได้และราคาแพงมาก.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:13 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์