ไลฟ์สไตล์
100 year

พร้อมแล้ว พรุ่งนี้รัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ไปกับแอร์เอเชียรับคนไทยจากอู่ฮั่น

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2563 09:52 น.
SHARE

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

โฆษกรัฐบาล ยืนยัน 4 ก.พ. เจ้าหน้าที่พร้อมทำภารกิจเดินทางด้วยแอร์เอเชีย ไปรับคนไทยออกจากเมืองอู่ฮั่น

ข่าวแนะนำ

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ทีมแพทย์สาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข กรมการกงสุล สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ท่าอากาศยานดอนเมือง การท่าอากาศยานไทย สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และสายการบินแอร์เอเชีย เตรียมความพร้อมในแต่ละส่วนเพื่อรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 4 ก.พ. 2563 โดยกำชับทั้งเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่กำลังจะเดินทางไปรับ และความปลอดภัยของคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น 

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขมีการเตรียมการการดูแลตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทาง และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทยโดยมีการเตรียมความพร้อมของทีมแพทย์ รวมทั้งทีมเจ้าหน้าที่จากกรมการกงสุล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณ 10 คน เพื่อร่วมเดินทางไปในภารกิจนี้ พร้อมเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นในการปฏิบัติภารกิจ โดยการประสานงานทุกภาคส่วนนี้เป็นไปอย่างใกล้ชิด ทั้งทีมแพทย์ไทยและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทหารและพลเรือน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

สำหรับขั้นตอนในการรับกลับจะมีการตรวจคัดกรองก่อนขึ้นเครื่องบินและดูแลระหว่างเดินทาง จนเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยจะต้องผ่านจุดคัดกรองที่ได้เตรียมไว้ และหากตรวจพบผู้โดยสารมีอาการเข้าเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังจะมีการลำเลียงไปยังโรงพยาบาลที่กำหนดด้วยมาตรฐานการควบคุมโรคสูงสุด และส่วนผู้ที่ไม่มีอาการจะมีการตรวจคัดกรอง เฝ้าระวังโรคอย่างเข้มข้นโดยทีมแพทย์ ติดตามต่อเนื่องไปจนครบกำหนด 14 วัน อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานที่อู่ฮั่น เพื่อประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง และดูแลการส่งคนไทยกลับด้วยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:02 น.