สนธิรัตน์ มั่นใจนายกฯ-รมต. แจงซักฟอกได้ ขอปธ.สภาฯ ให้เวลาลงมติเพิ่ม

ข่าว

  สนธิรัตน์ มั่นใจนายกฯ-รมต. แจงซักฟอกได้ ขอปธ.สภาฯ ให้เวลาลงมติเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2563 15:40 น.

  "สนธิรัตน์" มั่นใจ นายกฯ-รมต. ชี้แจงศึกซักฟอกได้ กำชับ ส.ส.อย่าให้เกิดปัญหาเสียบบัตรแทนกันอีก หวังประธานสภาฯ ให้เวลาลงมติเพิ่มขึ้น โพลหนุน ส.ส.เสียบบัตรแทนกันลาออก บอกต้องดูเจตนา

  วันที่ 2 ก.พ. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐว่า พรรคพลังประชารัฐไม่ได้รู้สึกแปลกใจ เมื่อดูจากตัวบุคคล ก็พอจะเห็นโครงจากประเด็นข้อกล่าวหาแล้ว และจะเตรียมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องในการชี้แจง แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายค้านจะหยิบประเด็นใดมาอภิปราย และทราบว่า ยังอยู่ในกระบวนการเตรียมผู้อภิปราย แต่พรรคพลังประชารัฐก็มั่นใจรัฐมนตรีว่าจะสามารถตอบคำถามได้

  ส่วนที่นายกรัฐมนตรีถูกพุ่งเป้ามากเป็นพิเศษ และอาจเชื่อมโยงไปถึงการบริหารราชการแผ่นดินยุค คสช.นั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ต้องดูว่าจะพุ่งเป้ามากน้อยแค่ไหน แต่หลักการคนมุ่งเน้นที่การทำงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน หากอยู่ในกรอบหลักการคงไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ แต่จะน่าหนักใจหากมีการหยิบกรอบภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องมาอภิปราย ซึ่งการกำหนดกรอบการอภิปรายก็ขึ้นอยู่กับทั้งวิปสองฝ่ายจะหารือกันให้เรียบร้อย โดยพิจารณาถึงความเหมาะสม และมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีมีความพร้อมที่จะตอบคำถาม ไม่ต้องกังวลใจเรื่องการควบคุมอารมณ์ของนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำที่มีลักษณะพิเศษเท่านั้น

  สำหรับกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ประกาศถอนตัวจากฝ่ายค้าน ถือว่ามาร่วมรัฐบาลแล้วหรือไม่นั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทราบว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยังแสดงความจำนงที่จะอภิปรายอยู่ ส่วนอีก 5 คน แม้จะถอนตัวจากการร่วมฝ่ายค้านแล้ว แต่ด้วยความที่เคยประกาศว่า จะเป็นฝ่ายค้านอิสระ โดยยึดหลักการเป็นหลัก และเท่าที่ติดตามท่าที ยังไม่สามารถพูดได้ว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เป็นพรรคร่วมรัฐบาล และยังไม่ทราบว่ามีการเชิญมาให้ร่วมรัฐบาล แม้หลายครั้งพรรคเศรษฐกิจใหม่จะโหวตสนับสนุนรัฐบาล แต่คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับหลักการในแต่ละเรื่องเท่านั้น

  ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย คาดโทษ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กรุงเทพมหานคร, นางสาวพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี และนายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า ส.ส.ทั้ง 3 คนก็ยังอยู่ในพรรคเพื่อไทย

  นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงเสถียรภาพของรัฐบาล ที่ฝ่ายค้านมั่นใจว่า อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า เรื่องนี้เป็นยุทธศาสตร์ของฝ่ายค้าน ส่วนรัฐมนตรีก็มีหน้าที่ตอบข้อซักถาม โดยประชาชนเป็นผู้ตัดสิน พร้อมมั่นใจในเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

  ส่วนปัญหาการเสียบบัตรแทนกัน หรือการฝากให้บุคคลอื่นเสียบบัตรให้ อาจจะเกิดขึ้นอีกระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เนื่องจากเครื่องลงคะแนนยังไม่เพียงพอนั้น นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ได้ย้ำกับสมาชิกทุกคนในพรรคถึงการลงคะแนนให้ถูกต้องแล้ว และคิดว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรคงให้เวลาเสียบบัตรนานขึ้น 2 เท่า เพราะประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็คงเห็นข้อจำกัดที่เกิดขึ้น

  นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีนิด้าโพล สำรวจความเห็นประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้ ส.ส.ที่เกี่ยวข้องกับการเสียบบัตรแทนกัน แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ว่า ต้องพิจารณาจากเจตนา เพราะมีปัญหาจากความไม่สะดวกจริงๆ แต่หากไม่ใช่เหตุผลนี้ก็ค่อยว่ากัน ขออย่าเพิ่งตีรวน สุดท้ายขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์