ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" หวั่น งบฯปี 63 มาช้า ทำทุกอย่างสะดุด แนะ ขยายเพดานงบฯ 65%

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2563 10:54 น.
SHARE

"สมศักดิ์" หวั่น งบประมาณปี 63 มาช้า ทำทุกอย่างสะดุด แนะ ขยายเพดานวงเงินงบประมาณเบิกจ่าย 65% เชื่อ แก้ปัญหาได้ วอน ศาลรธน.เป็นพระเอกรีบแก้ปัญหา

วันที่ 2 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ตนกังวลเพราะเคยคิดว่างบประมาณจะได้ใช้แบบเต็มรูปแบบภายในเดือน ก.พ. แต่เมื่อเกิดปัญหาที่มีผู้ร้องว่ามี ส.ส.เสียบบัตรแทนกันในวันลงมติ จึงต้องยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด อาจใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง และเนื่องจากไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2563 เป็นการใช้จ่ายงบประมาณปี 2562 ไปพลางๆก่อน ซึ่งเป็นการใช้จ่ายรายจ่ายประจำ และโครงการที่มีความต่อเนื่อง ดังนั้นรัฐบาลอาจต้องขยายวงเงินเบิกจ่ายจากที่ไตรมาสแรก ที่เรามีเพดาน 30% ดังนั้นควรจะให้สามารถเบิกจ่ายเงินได้ก่อนเพิ่มเป็น 60-65% โดยควบระหว่างไตรมาสที่ 1 และ 2 ใช้ไปก่อน น่าจะพอสามารถแก้ไขปัญหาไปได้ เพราะเป็นเหตุการณ์จำเป็น ซึ่งตนคิดว่าหากนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ประชุมคงจะเห็นด้วยอยู่แล้ว

"ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายจะเห็นด้วย ไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะมีปัญหาเดือดร้อนกันหมด เราต้องช่วยกันรับผิดชอบร่วมกัน อย่างโครงการก่อสร้างต่างๆ ของรัฐหากผู้รับเหมาเบิกเงินไม่ได้ อาจจะเกิดการทิ้งงาน เพราะในส่วนของการจัดซื้อจัดจ้างของโครงการที่เกิดขึ้นใหม่ หน่วยงานของรัฐสามารถดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างไปก่อนได้ แต่จะลงนามในสัญญาต่อเมื่องบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 มีผลบังคับใช้ และได้รับการจัดสรรงบประมาณจากสำนักงบประมาณแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้ควรต้องออกมาโดยเร็ว ทั้งนี้ ผมขอวิงวอนขอศาลรัฐธรรมนูญ เร่งแก้ปัญหาให้จบโดยเร็ว แต่เราจะไปสั่งศาลท่านไม่ได้จึงได้แต่ขอวิงวอน บ้านเมืองจะได้ไม่ต้องเกิดความวุ่นวาย ผมขอให้ศาลท่านเป็นพระเอกช่วยแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด" นายสมศักดิ์ กล่าว.ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินงบประมาณปี63 ล่าช้าศาลรธน.วอนศาลรธน.เป็นพระเอกรมว.ยุติธรรมพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:01 น.