“อนุดิษฐ์” ดักทางรัฐบาล แจกกล้วยลิง ไม่มีค่าเท่ากับศรัทธาประชาชน

ข่าว

“อนุดิษฐ์” ดักทางรัฐบาล แจกกล้วยลิง ไม่มีค่าเท่ากับศรัทธาประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2563 09:55 น.

"อนุดิษฐ์" เลขาธิการเพื่อไทย เตือนรัฐบาลอย่าใช้วิธีการแจกกล้วยลิง เพื่อแลกกับเสียงข้างมากในสภาฯ เอาชนะฝ่ายค้านจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะจำนวนมือในสภาก็ไม่มีค่าเท่ากับความศรัทธาของประชาชน

วันที่ 2 ก.พ. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ผู้อภิปรายทุกคนจะใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่ตรวจสอบมาแล้วเท่านั้น จะไม่มีการอภิปรายใส่ร้ายป้ายสีอย่างเด็ดขาด ซึ่งผู้อภิปรายทุกคนจะยึดเอาเนื้อหาที่เป็นผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยยังยืนกรอบการอภิปรายไว้ 3 ด้านเหมือนเดิม คือ

หนึ่ง ความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการต่อทุกปัญหาของรัฐบาล ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว การส่งออก ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ปัญหายาเสพติด ภัยแล้ง น้ำท่วม ฝุ่นพิษหรือโรคระบาดจากไวรัสโคโรน่า ที่ผู้นำรัฐบาลขาดวิสัยทัศน์และความรู้ความสามารถในการจัดการกับปัญหา รวมทั้งขาดภาวะความเป็นผู้นำในภาวะวิกฤติ ที่จะสร้างความอุ่นใจและความมั่นใจให้กับประชาชนได้

สอง การทุจริตจากการออกนโยบายที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ ซึ่งทุกนโยบายที่ออกมาตั้งแต่โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การแจกเงินตามโครงการชิมช้อปใช้ หรือโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ล้วนแล้วแต่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มเจ้าสัว ทำให้กลุ่มทุนขนาดใหญ่รวยขึ้น ขณะที่คนธรรมดากลับยากจนลง เกิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำทางสังคม หรือ "รวยกระจุก จนกระจาย" ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อประเทศในระยะยาว

สาม การทุจริตคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในหลายโครงการและหลายกระทรวง ซึ่งพบว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์สูงยิ่งกว่าที่เคยมีการกล่าวหากันมาในอดีต โดยไม่คำนึงถึงเนื้องานและประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ แต่กลับคำนึงถึงแต่ค่าส่วนต่างของโครงการ จนมีการร้องเรียนมานับครั้งไม่ถ้วน แต่รัฐบาลก็ไม่สนใจ ซึ่งเมื่อฝ่ายค้านเข้าไปตรวจสอบจึงพบว่ามีพวก “ขยะพิษ” ระดับบิ๊กเนมเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งผลที่เกิดขึ้นจึงไม่น่าแปลกใจที่องค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติจัดอันดับให้ไทยมีการคอร์รัปชันมากขึ้นยิ่งกว่าในอดีต แซงประเทศอื่นๆ หลายประเทศในอาเซียนไปเป็นที่เรียบร้อย

"การอภิปรายครั้งนี้ ผมหวังว่าเราคงจะไม่เห็นความพยายามในการที่จะหามือมาโหวตให้ชนะฝ่ายค้านในสภาอีก เพราะไม่ว่าจะมาในรูปแบบของงูเห่า หรือการแจกกล้วยให้กับลิงก็ถือเป็นการกระทำที่ไร้อุดมการณ์ เพราะจำนวนมือในสภาย่อมไม่มีค่าเท่ากับความศรัทธาของประชาชน แม้รัฐบาลจะชนะเสียงโหวตในสภา แต่หากไม่สามารถสร้างศรัทธาให้กับประชาชนได้ เสียงข้างมากที่เกิดจากกลุ่มงูเห่าหรือการแจกกล้วยก็ไร้ความหมาย" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้คนไทยส่วนใหญ่ประสบกับภาวะยากลำบากเป็นอย่างมากจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของผู้นำที่ฉ้อฉล ไร้ประสิทธิภาพ และไร้วิสัยทัศน์ หากยังปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้องอยู่บริหารงานต่อไป ก็จะนำมาซึ่งความเสียหายและหายนะ ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศในทุกมิติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ความปรองดอง คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม รวมทั้งความสามารถในการแข่งขันของประเทศอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "เพื่อไทย"แถลงพร้อมหนุน "ชัชชาติ" ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย
  09:54

  "เพื่อไทย"แถลงพร้อมหนุน "ชัชชาติ" ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์