ไลฟ์สไตล์
100 year

จุรินทร์ สั่งพาณิชย์ทั่วประเทศ เจอหน้ากากอนามัย-เวชภัณฑ์โก่งราคาต้องแจ้ง

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2563 17:35 น.
SHARE

“จุรินทร์” สั่ง กระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา และภาวะเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ป้องโก่งราคา ย้ำ ขอประชาชนอย่ากักตุน

วันที่ 1 ก.พ. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ขณะนี้ ได้ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์ ทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และติดตามภาวะเวชภัณฑ์หรือสินค้าที่จำเป็นที่เกี่ยวข้อง เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ถุงมือยาง หรือสินค้าอื่นๆ ที่สัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งในเรื่องของปริมาณให้เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภคและในเรื่องราคา ไม่ให้มีการโก่งราคาหรือขายในราคาที่แพงจนเกินสมควรซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย โดยปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้เรียกประชุมตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ม.ค. และติดตามสถานการณ์ทุกวัน รวมทั้งสั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วทั้งประเทศ ตรวจตลาดและรายงานให้วอร์รูมทราบ และรายงานตนทุกวันว่าที่ไหนขาดตลาด ที่ไหนขายเกินราคา ที่ไหนมีปัญหาอย่างไรบ้าง

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ได้ไปตรวจโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย และคุยกับผู้ผลิตทั้งหมดซึ่งมีอยู่ 10 รายทั่วทั้งประเทศ พบว่าปริมาณการใช้หน้ากากอนามัยในประเทศ โดยภาวะปกติเดือนละ 30 ล้านชิ้น ซึ่งศักยภาพในการผลิตต่อเดือนยังสามารถผลิตได้สูงถึง 100 ล้านชิ้น ถ้ามีวัตถุดิบในการผลิตเพียงพอ และขณะนี้ยังไม่มีปัญหาเรื่องวัตถุดิบในระยะเวลาสั้น เพราะบางส่วนวัตถุดิบต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ระบุอีกว่า ได้รับแจ้งจากกรมการค้าภายในซึ่งประชุมร่วมกับผู้ผลิตแล้ว ยังมีวัตถุดิบที่จะผลิตได้เพียงพอถึง 4-5 เดือน แต่จะมีประเด็นปัญหา 2 ข้อ ที่วอร์รูมจะต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการหรือไม่ดำเนินการ คือ 1. จะต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกท่านว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อหน้ากากอนามัยไปกักตุนไว้ใช้ เพราะปริมาณเฉลี่ยในภาพรวมในภาวะปกติยังเพียงพอ อย่าซื้อไปเก็บไว้ใช้มากเกินจำเป็น และ 2. ที่มีผู้กว้านซื้อเพื่อส่งออก ในส่วนของวอร์รูมกำลังพิจารณาว่าจะต้องมีมาตรการอย่างไรที่จะแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งจะแจ้งให้ทราบต่อไป ส่วนเรื่องของปลอมได้สั่งการให้พาณิชย์ทุกจังหวัดเข้าไปตรวจตราแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นหน้ากากอนามัยจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:41 น.