“เทพไท” เชื่อ ฝ่ายค้านพุ่งเป้าอภิปราย คสช. เป็นหลัก โดยเฉพาะ “3 ป.”

ข่าว

  “เทพไท” เชื่อ ฝ่ายค้านพุ่งเป้าอภิปราย คสช. เป็นหลัก โดยเฉพาะ “3 ป.”

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2563 17:01 น.

  “เทพไท” มองฝ่ายค้านล็อกเป้า ถล่ม 3 ป. ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เชื่อพุ่งเป้าซักฟอก คสช. หลังประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทยไม่ถูกจองกฐิน แนะจับตาฝ่ายค้านแค่ราคาคุยหรือไม่

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 6 คน ว่า ถ้าดูรายชื่อบุคคลที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ เน้นการอภิปรายเฉพาะบุคคลที่เป็นแกนนำคนสำคัญของรัฐบาลทั้งสิ้น เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

  ทั้งนี้ รายชื่อรัฐมนตรี 6 คน ไม่ได้เกินความคาดหมาย เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านวางเป้าหมายต้องการจะอภิปราย คสช. เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มพี่น้อง 3 ป. และกลุ่มบริวาร 3 คน โดยพุ่งเป้าไปที่ ร.อ.ธรรมนัส เพราะเป็นมือทำงานคนสำคัญในการประสานกับกลุ่มพรรคเล็ก และกลุ่มต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ส่วน นายวิษณุ ถูกอภิปรายเพราะทำตัวเป็นทนายหน้าหอ เป็นมือกฎหมายคอยหาทางออก แก้ปัญหาข้อกฎหมายให้กับรัฐบาลแบบเลี่ยงบาลีหรือแบบศรีธนญชัยมาโดยตลอด ขณะที่การจองกฐินอภิปราย นายดอน เพราะเป็นสายตรงที่ พล.อ.ประยุทธ์ เลือกมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วยตนเอง เพื่อทำงานสร้างภาพลักษณ์ให้กับรัฐบาลต่อต่างประเทศ แต่ทำงานผิดพลาดหลายครั้ง

  สำหรับอภิปรายพี่น้อง 3 ป. พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ (บิ๊กป๊อก) เป็นการล็อกเป้าของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ต้องการอภิปรายพาดพิงไปถึงรัฐบาลยุค คสช. เป็นการพุ่งเป้าไปยังศูนย์อำนาจของรัฐบาลชุดนี้ หากสามารถสั่นคลอนศูนย์กลางอำนาจได้ก็จะเป็นการง่ายในการโค่นล้มรัฐบาลชุดนี้ในโอกาสต่อไป ส่วนกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในสังกัดพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ถือว่าเป็นการวางยุทธศาสตร์ทางการเมือง ในการสร้างแนวร่วมเพื่อโดดเดี่ยวกลุ่ม คสช. อย่างชัดเจน เพราะแม้แต่รัฐมนตรีในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เช่น ทีมเศรษฐกิจ กลุ่มสามมิตร รัฐมนตรีสาย กปปส. ก็ยังไม่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจแม้แต่คนเดียว ซึ่งจะต้องจับตาการเดินเกมการเมืองของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าหลังจากการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ระหว่างรอกำหนดวันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเดินเกมการเมือง ฉายหนังตัวอย่างเรียกนำ้ย่อยเป็นการโหมโรงเพื่อเรียกร้องความสนใจจากประชาชนและสังคมได้มากน้อยแค่ไหน หรือจะเป็นแค่ราคาคุยเท่านั้น.

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์