ไลฟ์สไตล์
100 year

ครอบครัวชิดชอบอาลัย “ปู่ชัย” นายกฯ เตรียมเป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2563 14:27 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี นำ ครม. ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “ชัย ชิดชอบ” พบนักการเมือง ข้าราชการ ประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ขณะยอดเงินบริจาคร่วมทำบุญให้ รพ.บุรีรัมย์ ทะลุ 20 ล้าน

วันที่ 1 ก.พ. 2563 ที่บ้านชิดชอบ เลขที่ 30/1 หมู่ 15 ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายชัย ชิดชอบ หรือ ปู่ชัย อดีตประธานรัฐสภา และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ บิดาของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งถึงแก่อนิจกรรมลงอย่างสงบด้วยวัย 91 ปี 9 เดือน ที่บ้านพักภายในบริเวณโรงโม่หินศิลาชัย เมื่อเวลา 08.01 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการสวดพระอภิธรรมในเวลา 19.00 น. ตั้งแต่วันที่ 25-31 ม.ค. 2563 มีนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปร่วมเคารพศพเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ขณะที่กำหนดการวันนี้ จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายชัย ชิดชอบ ในเวลา 16.00 น. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทอดผ้าไตรพระราชทาน ส่วนพิธีเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. มีการแสดงพระธรรมเทศนา โดยพระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ฉันภัตตาหารเพล เวลา 11.00 น. พระสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเคลื่อนร่าง นายชัย ชิดชอบ จากศาลาพิธีธรรม สู่บริเวณเมรุชั่วคราว ตั้งริ้วขบวนแห่เวียนเมรุ 3 รอบ ในเวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่ทำพิธีเชิญโกศลองใน ตั้งบนจิตกาธาน อัญเชิญกล่องเพลิง จากบ้านชิดชอบ สู่บริเวณเมรุชั่วคราว

เวลา 15.00 น. นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี จะเดินทางถึงบริเวณสถานที่จัดงาน เวลา 15.30 น. อ่านหมายรับสั่ง สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อาลัยพ่อ จากนั้นเวลา 15.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ ประธานในพิธีทอดผ้าไตรบังสุกุลพระราชทาน 5 ไตร พระสงฆ์ 5 รูป พิจารณาผ้าบังสุกุล ประธานวางดอกไม้จันทน์บนจิตกาธาน ปี่ไฉน กลองชนะ ประโคม ประธานลงจากเมรุ พระสงฆ์ ประชาชนทั่วไปวางดอกไม้จันทน์ เจ้าหน้าที่ถอนโกศลองในกลับ เป็นอันเสร็จพิธีหลวง และจะมีการประชุมเพลิงในเวลา 18.00 น.

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวชิดชอบ ได้จัดทำหนังสือที่ระลึกพิธีพระราชทานเพลิงศพปู่ชัย ภายในประกอบด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติของ นายชัย ชิดชอบ และสถานที่สำคัญของ จ.บุรีรัมย์ แจกให้กับผู้เข้าร่วมงานเพื่อเป็นที่ระลึก มีนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปร่วมเคารพศพ เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีการจัดตั้งเต็นท์ร่วมทำบุญสามารถบริจาคให้แก่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่น หรือสามารถบริจาคผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาบุรีรัมย์ เลขที่บัญชี 308-0-70047-3 ชื่อบัญชี เงินบริจาคของโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ล่าสุดยอดบริจาคทะลุกว่า 20 ล้านบาท.

(ภาพจากทีมงานบ้านชิดชอบ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัย ชิดชอบปู่ชัยพระราชทานเพลิงศพ ชัย ชิดชอบพระราชทานเพลิงศพ ปู่ชัยเนวิน ชิดชอบประยุทธ์ จันทร์โอชาบุรีรัมย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:28 น.