ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : ผลกระทบเศรษฐกิจไทย

หมัดเหล็ก1 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา จะกระทบกับสภาวะของเศรษฐกิจประเทศไทยหนักเบาขนาดไหน คงต้องนำปัจจัยอื่นๆมาประเมินร่วมด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นปัญหาจาก งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่ล่าช้า ผลกระทบจาก มาตรการกีดกันทางการค้า หรือ ปัญหาการเมืองที่ยังไม่นิ่ง ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่จะไปกระทบกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศทั้งสิ้น

นอกจาก ไวรัสโคโรนา คนไทยต้องลุ้นว่า สหรัฐฯจะตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP สินค้าไทยกว่า 500 รายการในเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้หรือไม่ โดยไทยต้องสรุป เรื่องสิทธิแรงงาน และต้องให้คำตอบ เรื่องการเปิดตลาดเนื้อหมูและเครื่องในหมูจากสหรัฐฯ กับ สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ให้ชัดเจน

ข่าวแนะนำ

ที่ผ่านมา คณะทำงานร่วมไทย-สหรัฐฯ ได้หารือเรื่องนี้กันหลายครั้ง โดยเฉพาะกับ กรมปศุสัตว์ ในฐานะเลขานุการของคณะทำงานที่ได้ทำหนังสือถึง สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ชี้แจงความจริงเกี่ยวกับ การนำเข้าเนื้อหมูของสหรัฐฯ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อ สุขภาพของคนไทย และย้ำว่าไทยห้ามไม่ให้มีการใช้ สารเร่งเนื้อแดง โดยในวันท่ี 30 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะผู้แทนไทย ทั้งจาก กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงการต่างประเทศ และ กระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปที่สหรัฐฯเพื่อนำข้อสรุปและผลการวิจัยผลกระทบของ สารเร่งเนื้อแดง-แร็กโตพามีน ไปชี้แจงกับสำนักผู้แทนการค้าสหรัฐฯ

โดย กรมปศุสัตว์ ยืนยันหนักแน่นที่จะยึดผลการวิจัยและศึกษาผลกระทบของไทย ที่พบว่า สารเร่งเนื้อแดงเป็นอันตรายกับคนไทย หากนำเข้าหมูจากสหรัฐฯที่มีสารเร่งเนื้อแดงจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทยในระยะยาวแน่นอน

ที่ผ่านมา กรมปศุสัตว์ได้เดินหน้าปราบปรามการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง การเชื่อมโยงความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการป้องกันโรคระบาดในหมู และกวาดล้างโรงฆ่าสัตว์เถื่อน เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

การที่ทีมไทยแลนด์ ต้องยกคณะไปชี้แจงกับสหรัฐฯในครั้งนี้เนื่องจาก สภาผู้ผลิตสุกรสหรัฐฯ ยื่นคำขอให้ ยูเอสทีอาร์ พิจารณาการตัด GSP ที่ให้กับสินค้าของไทย โดยอ้างว่าไทยไม่เข้าข่ายคุณสมบัติประเทศที่ได้รับสิทธิด้านการเปิดตลาดสินค้าให้กับสหรัฐฯอย่างเป็นธรรมและสมเหตุสมผล เพราะไม่เปิดนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯ

โดย สหรัฐฯ เตรียมที่จะ เก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากไทย ในอัตราปกติที่ร้อยละ 4–5 จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าหรือเสียในอัตราที่ต่ำกว่าปกติ

การบีบให้ไทยตัดสินใจเรื่องการนำเข้าหมูจากสหรัฐฯ หวังเพิ่มตลาดการค้าและเพิ่มดุลการค้าด้วยความพยายามที่จะนำเครื่องในและชิ้นส่วนหมูมาจำหน่ายในไทยโดยไม่คำนึงถึงสุขภาพคนไทย ไม่เพียงแต่คนไทยต้องเผชิญกับความเสี่ยงเท่านั้น เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเกือบ 2 แสนรายจะได้รับผลกระทบไปด้วย

เรื่องนี้รัฐบาลจะยอมไม่ได้เด็ดขาด.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กผลกระทบเศรษฐกิจไทยตัด GSPสารเร่งเนื้อแดงกรมปศุสัตว์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:08 น.