ข่าว
100 year

อนุทิน ยัน เชียงใหม่ ไร้ผู้เสียชีวิต ไวรัสโคโรน่า มีจริงตนคงอยู่ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 17:42 น.
SHARE

"อนุทิน" ยัน ไม่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่า ที่เชียงใหม่ บอกถ้ามีจริงตนกับคณะทำงานคงยืนอยู่ตรงนี้ไม่ได้ รับคนไทยในอู่ฮั่น อยู่ในสภาวะตึงเครียด แต่ไม่มีใครป่วย เร่งรับกลับตามกระบวนการ  

วันที่ 29 ม.ค. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวระหว่าง ลงพื้นที่ตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึง กรณีพบสาวนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตที่ จ.เชียงใหม่ หลังเดินทางมาจากประเทศจีนกับกลุ่มเพื่อนมาถึงประเทศไทยเมื่อวานที่ผ่านมา(28 ม.ค.) ว่า ตนเองเพิ่งกลับมาจากจังหวัดเชียงใหม่เมื่อเช้าที่ผ่านมา ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ ประชาชนในจังหวัดมีความตื่นตัวและตระหนักถึงวิธีการป้องกันให้ตัวเองปลอดภัย โดยยืนยันว่า ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าและเสียชีวิตในจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงในเขตจังหวัดทางภาคเหนือตอนบนด้วย ซึ่งตัวเองเพิ่งเดินทางกลับมาเมื่อเช้านี้ ถ้ามีผู้เสียชีวิตจริง ตนและคณะทำงานจะมายืนอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร ซึ่งขอให้ตรวจเช็กว่าเป็นโพสต์จากไหน ในตอนนี้มีหน่วยแพทย์กระทรวง และหน่วยแพทย์ทหารคอยพร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขอฝากประชาชนอย่าตื่นตระหนกและมีความกังวล

รองนายกฯ และรมว.สธ. กล่าวต่อ ถึงสถานการณ์คนไทยในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนรับมือไวรัสโคโรน่าว่า ขณะนี้ อาจจะอยู่ในสภาวะตึงเครียดจากสถานการณ์โรคปอดติดเชื้อจากไวรัสโคโรน่า 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น แต่ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีใครในประเทศจีนที่เป็นคนไทยป่วย ซึ่งการจะดำเนินการไปรับกลับมายังประเทศไทย ต้องมีขั้นตอนและกระบวนการตามระเบียบ ยืนยันทุกอย่างต้องมีการตรวจคัดกรองว่าปลอดเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยยืนยันว่าการไปรับคนกลับมาต้องมีมาตรฐานที่ทำให้เกิดความมั่นใจตามมาตรฐานสากล ไม่มีการนำเชื้อไวรัสกลับมา

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า หากมีชาวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในช่วงนี้ก็จะคัดกรองอย่างละเอียด และสามารถติดตามตัวได้ทุกคน ทุกคนได้รับการชี้แจงถึงข้อปฏิบัติระหว่างอยู่ในประเทศไทย โดยเฉพาะกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโรค ตัวเองในฐานะประธานคณะทำงานมีความมั่นใจอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อนุทิน ชาญวีรกูลรมว.สธ.โคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้