"บิ๊กตู่" บุกเซอร์ไพรส์เด็ก บอก "ลุงมาแค่ชั่วคราว จะแตกแยกกันทำไม"

ข่าว

  "บิ๊กตู่" บุกเซอร์ไพรส์เด็ก บอก "ลุงมาแค่ชั่วคราว จะแตกแยกกันทำไม"

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ม.ค. 2563 12:31 น.

  "ลุงตู่" บุกเซอร์ไพรส์เด็ก ที่หอศิลป์ กทม. ประกาศเจตนารมณ์ร่วมต้านเฟกนิวส์ ชี้ สาเหตุทำสังคมไม่สงบสุข" บอกลุงมาแค่ชั่วคราว ไม่ได้ต้องการอะไรแล้ว แค่เข้ามาทำเพื่อลูกหลาน จะแตกแยกกันทำไม"

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ห้องอเนกประสงค์ อาคารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สร้างเซอร์ไพรส์ ร่วมรับฟังข้อเสนอและการประกาศเจตนารมณ์ ตามข้อคิดเห็นของสภานักเรียน ที่มีตัวแทนนักเรียนจากทั่วประเทศร่วมกิจกรรม ซึ่งไม่ได้แจ้งให้เด็กที่ร่วมกิจกรรมให้ทราบก่อน โดยมี นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ต้อนรับ ทันทีที่นายกฯปรากฏตัว นักเรียนต่างแสดงความดีใจ บางคนถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจ จากนั้นนักเรียนได้ประกาศเจตนารมณ์ 4 ข้อร่วมกัน คือ 1.การส่งเสริมให้นักเรียนเลิกใช้ถุงพลาสติก 2.การส่งเสริมจิตอาสาเพื่อสร้างสังคมแห่งความสุข 3.การส่งเสริมให้เด็กไทยรู้ทันก่อนแบ่งปันข่าวปลอม (เฟกนิวส์) และ 4.การส่งเสริมแนวทางป้องกันจากการถูกข่มเหง (บูลลี่)

  จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า ทั้ง 4 ข้อตรงนโยบายรัฐบาล ทุกคนเป็นกำลังสำคัญพัฒนาประเทศ รวมพลังสร้างชาติเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามหลักสากล มีชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมายาวนาน เราจะแก้ไขทั้ง 4 ข้อ เลิกใช้ถุงพลาสติก มีจิตอาสาร่วมทำความดี ส่วนต้านเฟคนิวส์ตรงใจสุดเพราะตอนนี้แพร่หลายไปทั่ว

  นายกฯ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญต้องมีภูมิต้านทาน เรียนรู้คิดเป็นกระบวนการ บางข่าวไม่ได้เขียนว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่เขียนบิดเบือนให้คนคล้อยตามเป็นสเต็ปๆ ของคนที่ไม่หวังดี แบบนี้อันตราย ซึ่งมีทั้งคนไม่หวังดี เจตนาและไม่รู้เท่าทัน แต่คนก็เชื่อไปแล้ว ที่หลายๆ คนรู้จักลุงก็เห็นจากเฟกนิวส์มาเยอะ มีทุกวัน มีเยอะกว่าคนอื่น เฟกนิวส์ทำให้สังคมไม่สงบเรียบร้อย การบริหารบ้านเมืองก็ยิ่งลำบาก ซึ่งอะไรผิดหรือถูกมีกลไกอยู่แล้ว อย่าไปเชื่อมาก อย่าเอาแค่รูปลุงที่มาพูด 10 วัน 20 วัน แล้วมาตัดเป็นตอนๆ ให้คนเกลียดลุงเขาก็ทำได้ ซึ่งลุงไม่ใช่แบบนั้น วันนี้ไม่ได้มาพูดให้ทุกคนไม่มีความสุข ลุงก็อยากมีความสุข และอยากให้สังคมมีความสุข ที่จริงลุงใจดี ไม่ใช่คนขี้โมโห แต่บางครั้งทำงานต้องจริงจังหน่อย วันนี้ที่ลุงและอาๆ ทำเพื่อพวกเรา ลุงไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว หวังคนรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของประเทศ ประเทศไทยอยู่มากี่ร้อยปี กี่รัชกาลแล้วกว่าจะเป็นประชาธิปไตย วันนี้เรามีฐานรากที่ดีมาแล้ว ถ้าใครทำให้หลักชัย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อ่อนแอลง และแตกความสามัคคี ประเทศไทยจะไปไม่ได้ น่าภาคภูมิใจประเทศไทยไม่เคยเป็นอาณานิคมของใคร เราจะมาทำให้แตกแยกกันทำไม ลุงเข้ามาก็เพื่อมาดูแลพวกเราเป็นการชั่วคราว ก็ต้องมีวันจากไปอยู่แล้ว แต่อย่างไรต้องอยู่ด้วยกันในประเทศไทย

  และวันหน้าเด็กๆ เหล่านี้ต้องมาดูแลลุง อาๆ โดยสรุปรับไว้ 4 ข้อที่เสนอมาและขอเป็นกำลังใจให้สภาฯ ทำหน้าที่ตามบทบาทเพื่อความก้าวหน้า และขอบคุณภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สนับสนุน ต้องการอะไรก็บอกมา งบประมาณมีก็ขอไป ไม่พอก็ขอมา จะได้ช่วยกันขับเคลื่อนไปพร้อมกับคนไทยทั้งชาติกับกระทรวงศึกษาธิการ

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายนายกฯ ได้ร่วมจับมือร้องเพลงและถ่ายรูปกับนักเรียนพร้อมท่าต้านเฟกนิวส์ โดยเอามือขวาทำสัญลักษณ์วางบนมือฝ่ามือซ้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาเฟกนิวส์ต้านเฟกนิวส์ลุงมาแค่ชั่วคราวหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครประกาศ เจตนารมณ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 04:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์