ข่าว
100 year

หมอทหาร ร่วมคัดกรองตรวจสอบเชื้อไวรัสโคโรน่า 10 สนามบินทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 16:57 น.
SHARE

กรมแพทย์เหล่าทัพ ส่งชุดคัดกรองปฏิบัติงานร่วม ก.สาธารณสุข ตรวจสอบผู้ใช้บริการ 10 สนามบินทั่วประเทศ ป้องกันไวรัสโคโรน่า

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประกาศแจ้งเตือนระดับ 3 ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบการระบาด รวมทั้ง ตรวจพบผู้ป่วยในไทยจำนวนหนึ่ง ซึ่งกองทัพบกโดยกรมแพทย์ทหารบกได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรค เน้นให้ความรู้และคำแนะนำกับประชาชนตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีคำสั่งล่าสุดให้หน่วยต่างๆ ของกระทรวงกลาโหม จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่จากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ เข้าสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ในกระบวนการคัดกรองโรคทุกสนามบินนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งกองทัพบกได้มอบให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก และกรมแพทย์ทหารบก ประสานกระทรวงสาธารณสุข พร้อมบูรณาการร่วมกับกรมแพทย์ของเหล่าทัพเพื่อสนับสนุนตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ดูแลประชาชนอย่างดีที่สุดตามนโยบายดังกล่าวโดยทันที

ล่าสุด กรมแพทย์ทหารบกได้ส่งทีมชุดคัดกรองเข้าปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข และกรมแพทย์เหล่าทัพ เพื่อคัดกรองนักท่องเที่ยว ผู้ที่เดินทางและใช้บริการผ่านเข้า-ออก บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติ จำนวน 10 แห่งทั่วประเทศ ประกอบด้วย โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สนับสนุนการคัดกรอง ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง

ในส่วนท่าอากาศยานอื่นๆ มอบให้โรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบกในพื้นที่ดำเนินการ ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ โดยโรงพยาบาลค่ายกาวิละ, ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย โดยโรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช, ท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดยโรงพยาบาลค่ายเสนาณรงค์, ท่าอากาศยานอุดรธานี โดยโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม และท่าอากาศยานพิษณุโลก โดยโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สำหรับ ท่าอากาศยานสมุย โดยกรมแพทย์ทหารอากาศ, ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา โดยกรมแพทย์ทหารเรือ

อย่างไรก็ตาม ชุดคัดกรองจากกรมแพทย์ทหารบก ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่เสนารักษ์ ซึ่งจะทำหน้าที่คัดกรอง ตรวจสอบกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้ชุดคัดกรองที่ส่งไปสนับสนุน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง ได้เริ่มปฏิบัติงานแล้วเมื่อ 13.00 น. โดยกองทัพบกจะให้การสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ร่วมปฏิบัติงานกับทุกส่วนเพื่อป้องกันและควบคุมไวรัสโคโรน่าจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาปอดอักเสบอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นหมอทหารโคโรน่าไวรัส

Most Viewed