ข่าว
100 year

นายกฯ ไม่หวั่นซักฟอก สั่งรัฐมนตรีพร้อมตอบ ส่วนร่างงบ 63 รอศาลวินิจฉัย

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 15:21 น.
SHARE

นายกฯ ไม่หวั่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ สั่งการรัฐมนตรีพร้อมตอบซักฟอก ส่วนร่างงบประมาณ 63 รอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อ้อนประชาชนเชื่อมั่นรัฐบาล

วันที่ 28 ม.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ประกาศค่าดัชนีรับรู้การทุจริต โดยไทยได้ 36 คะแนนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ได้นำมาพิจารณาแล้ว การแก้ปัญหายังมีสถานการณ์ไม่ต่างจากที่ผ่านมา ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรม เพราะรัฐบาลทำอย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการดำเนินคดีข้าราชการระดับสูงจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ถ้าพบการทุจริตจริงก็ต้องลงโทษตามกฎหมาย

ขณะที่ในส่วนของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ไปแล้ว ยืนยันว่าทุกคนพร้อมชี้แจง รัฐบาลทำอย่างเต็มที่ และไทยเข้าสู่ประชาธิปไตยอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ต่างประเทศก็ปรับอันดับความเป็นประชาธิปไตยของไทยขึ้นมาถึง 38 อันดับ เลื่อนมากที่สุดในโลก แล้วจะบอกว่าไม่ได้รับการยอมรับได้อย่างไร รวมถึงการตรวจสอบผ่านสภาและองค์กรอิสระตามขั้นตอน “ผมคิดว่าไม่เคยหาวิธีจะหลบเลี่ยง ขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นกับผมและรัฐบาลต่อไป”

สำหรับเรื่องที่ฝ่ายค้านเสนอให้มีการนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ เพื่อลงมติใหม่อีกครั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เผยว่า ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน โดยรัฐบาลได้ศึกษาหาแนวทางเรื่องนี้ไว้บ้างแล้ว มั่นใจว่าถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกันหาทางออกในสถานการณ์ที่กำลังวิกฤติเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ และหวังว่าทุกฝ่ายจะตั้งใจให้ประเทศและประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมสภาพ.ร.บ.งบประมาณ 2563ครม.ข่าวการเมืองข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้