ข่าว
100 year

“ประยุทธ์” ลั่นถ้าจีนอนุญาตพร้อมพาคนไทยกลับทันที ขอมั่นใจมาตรการโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 15:04 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” ลั่น ถ้าจีนอนุญาตพร้อมพาคนไทยกลับบ้านทันที ขอให้มั่นใจเจ้าหน้าที่ดำเนินมาตรการไวรัสโคโรน่า

วันที่ 28 ม.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเริ่มที่เรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการอยู่ อีกทั้งมีการตั้งคณะกรรมการโดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในเรื่องการแก้ปัญหาไวรัสโคโรน่า

ทั้งนี้ ในฐานะที่เป็นมิตรประเทศ มั่นใจว่าทางการจีนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะเคยผ่านสถานการณ์คล้ายลักษณะนี้มาพอสมควร ขณะที่ไทยก็เคยมีประสบการณ์ในการควบคุมโรคระบาดและโรคอุบัติใหม่ โดยไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความเข้มแข็งด้านความมั่นคงด้านสุขภาพเป็นอันดับที่ 6 จากทั้งหมด 195 ประเทศ จึงขอให้มั่นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ บุคลากรของสาธารณสุขและรัฐบาล พร้อมกันนี้ ยังได้ให้หน่วยความมั่นคง หน่วยแพทย์ทหาร ไปช่วยในเรื่องการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขด้วย โดยไทยจะปรับมาตรการต่างๆ ให้เหมาะสมกับความรุนแรงของสถานการณ์

ส่วนเรื่องการนำคนไทยกลับประเทศ อยากให้ครอบครัวได้อุ่นใจว่าเรามีแผนรับกลับและพร้อมดำเนินการทันที โดยมีการสั่งการกระทรวงการต่างประเทศให้ช่วยคนไทยแล้ว โดยประสานขออนุญาตจีนเพื่อรับคนไทยกลับมา ขณะที่กระทรวงกลาโหม เตรียมพร้อมเรื่องเครื่องบิน กระทรวงสาธารณสุข เตรียมทีมแพทย์และยาเวชภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งทีมแพทย์ไทยก็มีการติดต่อกับคนไทยในอู่ฮั่นอยู่ตลอดเพื่อให้เกิดความสบายใจ เมื่อพร้อมก็จะรับกลับมาทันที หากได้รับการอนุญาตจากทางการจีน รวมถึงสถานทูตในมณฑลที่มีการแพร่ระบาดก็คอยดูแลคนไทยด้วย.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเชื้อไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นโคโรน่าไวรัส

Most Viewed