ข่าว
100 year

กต.แถลง อาหารใน"อู่ฮั่น"ยังให้บริการ ยัน จีน หารือช่วยคนไทยใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 19:21 น.
SHARE

กต.แถลง หลังประชุมด่วน ช่วยคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ผจญ "ไวรัสโคโรน่า" ยันไทย-จีนหารือใกล้ชิด ยัน จีน มั่นใจ ดูแลคนไทยให้ดีที่สุด ยัน อาหารยังสมบูรณ์ ที่โพสต์เฟซฯ ว่าขาดแคลน อาจเข้าใจผิด     

วันที่ 27 ม.ค. นายธนา เวสโกสิทธิ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าว หลังประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center- RRC) เพื่อเตรียมแผนเผชิญเหตุเพื่อช่วยเหลือคนไทยในจีน กรณี โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาดในประเทศจีน ประเมินสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลืออพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย เมืองที่ใกล้เคียงกัน และเมืองอื่นในประเทศจีน

นายธนา เวสโกสิทธิ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุ เหตุการณ์โรคระบาดในประเทศจีน รัฐบาลไทยและจีน ได้หารือกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งจีนยืนยันให้ความมั่นใจว่า จะดูแลคนไทยอย่างดีที่สุด ขณะที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งรับผิดชอบดูแลเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ประกาศแจ้งข้อปฏิบัติให้คนไทยรับทราบ เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ชุมชนแออัด พื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงโทรศัพท์ติดต่อ หากพบว่าตนเองป่วย

ปัจจุบัน มีคนไทยอยู่เมืองอู่ฮั่น 64 คน เป็นนักศึกษาจำนวน 49 คน ส่วนที่เหลือเป็นคนทำงานและนักท่องเที่ยว 15 คน นอกจากนี้ยังมีคนไทยมณฑลเหอเป่ย 18 คน ขณะนี้อยู่ปิดภาคการศึกษา ทุกคนปลอดภัยดี ขณะเดียวกันทางการจีน มีมาตรการจำกัดคนที่จะเข้าออกเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากควบคุมพื้นที่แพร่ระบายของโรค จึงไม่อนุญาตให้ประเทศใดเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นตอนนี้ ทางการไทยได้เตรียมพร้อมและวางมาตรการทางสาธารณสุข หากมีความคืบหน้าว่าสามารถเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นได้ หรือหากมีความจำเป็นต้องเข้า-ออกอย่างเร่งด่วน ทางไทยก็พร้อมเข้าพื้นที่ทันทีและหากทางการจีนร้องขอให้การสนับสนุนสิ่งของจำเป็นต่างๆ ทางการไทยก็พร้อมเต็มที่

ส่วนกรณีที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น โพสต์เฟซบุ๊ก ไม่มีอาหารเพียงพอนั้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ได้ประสานงานกับไปยังนักศึกษาคนนั้นแล้ว เข้าใจว่าอาจจะตกใจ หรืออาจไม่ได้พบนักศึกษาคนอื่น จึงไม่รู้ว่าแหล่งซื้ออาหารอยู่ไหน ขณะนี้ได้รับข้อมูลถูกต้องแล้ว จากรายงานเบื้องต้น ทราบว่ายังมีอาหารสมบูรณ์อยู่ ไม่น่ากังวลเท่าไร น่าจะเป็นเรื่องความตื่นตระหนกมากกว่า ซึ่งรัฐบาลจีนยืนยันจะดูแลคนไทยอย่างดีที่สุด

ด้านนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวเพิ่มเติม ขณะนี้ มีช่องทางติดต่อสื่อสารกลุ่มนักศึกษาและคนไทย ผ่านทางทางแอปพลิเคชัน “วีแชต” ซึ่งจะแจ้งที่อยู่พร้อมเบอร์ติดต่อกลับ และรายละเอียดอื่นทั้งหมด ซึ่งนักศึกษาคนนี้ก็อยู่ด้วย ล่าสุดที่ประชุมเสนอให้ดึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เข้ากลุ่มด้วย จะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องในการป้องกันตนเอง

ขณะเดียวกัน ทางสถานทูต พร้อมสนับสนุนทั้งอาหารและเงิน เนื่องจากคนส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา อาจมีไม่เพียงพอ ขอให้แจ้งความจำนงต่อไป ทางการไทยจะโอนเงินผ่านทางมหาวิทยาลัย เพื่อดำเนินการต่อให้ ส่วนเรื่องอาหารหรือการรับส่งคน ตอนนี้ทางการไทยได้คุยกับทางการจีนแล้ว ยังไม่สามารถไปได้ เนื่องจากจีนปิดเมืองอู่ฮั่น ทราบว่าทางการจีนไม่ให้เดินทางเข้าออกประเทศจีน คาดว่าแนวโน้มคนจะนำเชื้อโรคมาจะน้อยลง ส่วนคนไทยที่อยู่เมืองอื่น นอกเมืองอู่ฮั่น สามารถกลับได้เลยด้วยสายการบินพาณิชย์

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ เปิดเผยว่า กรณี นักศึกษาของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น โพสเฟซบุ๊ก ไม่มีอาหารเพียงพอ ตอนนี้มีเพียงพอแล้ว ล่าสุด มีสื่อสัมภาษณ์ น้องมีความสบายใจขึ้น ส่วนเรื่องแหล่งอาหารเมืองอู่ฮั่นยังคงเปิดจำหน่ายตามปกติ ส่วนเรื่องเตรียม เครื่องบิน c130 เป็นขั้นตอนของการเตรียมความพร้อมในเบื้องต้นก่อน ย้ำทางการไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางการจีนอนุญาตเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นเมื่อไหร่ ไทยก็พร้อมเช่นกัน

ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงชีวิตสุขภาพประชาชนเป็นส่วนสำคัญ หลายคนมีข้อชี้แนะว่า น่าจะมีศูนย์รวมประสานงาน ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวานนี้ ส่วนเรื่องช่วยคนไทยที่จีน จะเป็นศูนย์กระทรวงต่างประเทศ ขอใช้สองศูนย์นี้เป็นหลัก 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่กระทรวงการต่างประเทศแหล่งอาหารเปิดปกติRapid Response Centerข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้