ข่าว
100 year

“เชาว์” ดักทาง “วิษณุ” แขวะ ศรีธนญชัย ชี้ ควรทบทวนบทบาทตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 18:36 น.
SHARE

“เชาว์” โพสต์ดักทาง “วิษณุ” เหน็บสภาทหารเกณฑ์ เตือน “ศรีธนญชัย” ควรทบทวนบทบาทของตนเอง ถ้าฝืนเดินต่อ ลอดล่องตกบันไดขาหักขึ้นมา ก็ไม่รู้จะตั้งฉายาว่าอย่างไร

วันที่ 27 ม.ค. 2563 นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และทนายอาสา โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "ชำแหละ ม.143 เมื่อนักกฎหมายกลายเป็นศรีธนญชัย ลอดล่อง” ว่า เห็นข่าวนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้ความเห็นด้านกฎหมายเกี่ยวกับทางออก หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นโมฆะ ไว้ว่า ในมาตรา 143 ของรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดว่า หากพิจารณาไม่แล้วเสร็จใน 105 วัน ให้ถือว่าสภาฯ เห็นชอบ ซึ่งกฎหมายงบประมาณฯ ถ้าไม่ล็อกเรื่อง 105 วัน มันมีช่องทางคิดได้เหมือนกันว่าเอากลับไปโหวตใหม่ แต่เมื่อมีกำหนดเวลาเอาไว้ชัด ก็เป็นช่องที่ขอให้ศาลวินิจฉัยว่า จะเอามาใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ หากใช้ประโยชน์ได้ มันจะกลับไปสู่ร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63 ที่เสนอในวาระ 1 ทุกอย่างที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบปี 63 ตัดไป จะกลับไปสู่ร่างแรก เพราะเจตนามาตรานี้ต้องการให้เป็นไปอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่ไม่ได้คิดว่า จะเกิดกระบวนการทำผิด หรือคณะกรรมาธิการทำล่าช้า" ถ้าเป็นไปตามที่นายวิษณุที่สังคมให้สมญานามว่า "ศรีธนญชัย" พยายามหาช่องให้กลับไปใช้ร่างเดิม ส่งต่อให้ "สภาทหารเกณฑ์" โหวตเห็นชอบได้ภายใน 1 วัน ย่นระยะเวลาให้เร็วขึ้น

นายเชาว์ กล่าวต่อว่า ในฐานะนักกฎหมาย ผมคิดว่า ช่องนี้ลอดไม่ได้ และไม่ควรลอด เพราะข้อเท็จจริงชัดเจนว่า กระบวนการพิจารณาของสภาฯ นับตั้งแต่รับร่างกฎหมายงบฯ 63 มาจนนำไปสู่การลงมติในวาระสาม เป็นไปตามกรอบเวลา 105 วัน ที่รัฐธรรมนูญกำหนด ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นกรณีการลงคะแนนที่ไม่สุจริต เพราะมีการกดบัตรแทนกัน จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะรับฟังว่า เมื่อลงคะแนนไม่สุจริต เท่ากับสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วัน อย่างที่นายวิษณุพยายามตะแบง การพยายามใช้มาตรา 143 มาเพิ่มทางรอดให้รัฐบาล เท่ากับกำลังตีความกฎหมายตามอำเภอใจเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ถือเป็นความวิบัติในการใช้ดุลพินิจทางกฎหมายที่จะทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมา อย่าลากศาลรัฐธรรมนูญมาเป็นเกราะกำบังให้รัฐบาลเลย ให้แต่ละฝ่ายทำหน้าที่ถ่วงดุลอำนาจกันและกันตามหลักประชาธิปไตย เพื่อให้อำนาจตุลาการเป็นเสาหลักค้ำยันประชาธิปไตยได้อย่างมั่นคงต่อไป

"ยิ่งไปกว่านั้น คำร้องของวิปรัฐบาลที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญแนะนำว่า ถ้าร่างงบฯ ปี 63 ตกไปทั้งฉบับ หรือบางมาตราจะต้องดำเนินการอย่างไรนั้น ถือว่า ไม่สอดคล้องกับอำนาจหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 210 (1) ที่ให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของกฎหมายหรือร่างกฎหมาย เนื่องจากเป็นการขอคำแนะนำ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล คำขอดังกล่าวจึงถือว่าไม่อยู่ในขอบเขตอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะวินิจฉัยหรือตอบในเรื่องนี้ ตนจึงขอยืมคำพูดของ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่บอกว่า กฎหมายต้องรับใช้ความยุติธรรม ไม่ใช่นำกฎหมายไปรับใช้ความอยุติธรรม เมื่อไหร่ก็ตามที่เราปล่อยให้มีการบิดเบือนกฎหมายเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง เมื่อนั้นสังคมจะหาความสงบไม่ได้ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในยุคที่นายทักษิณเรืองอำนาจ จึงฝากถึงนายวิษณุว่า สมควรทบทวนบทบาทของตนเอง ที่สังคมให้สมญานามว่า ศรีธนญชัย ก็หนักอยู่แล้ว ถ้าฝืนเดินต่อไปลอดล่องตกบันไดขาหักขึ้นมา ก็ไม่รู้จะตั้งฉายาว่าอย่างไร” นายเชาว์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียบบัตรแทนกันเชาว์ มีขวดสภาทหารเกณฑ์วิษณุ เครืองามประชาธิปัตย์พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563ศรีธนญชัยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้