ข่าว
100 year

เพื่อไทย แนะ รัฐใช้สมองทำงานมากกว่าปาก อัด “บิ๊กตู่” เมิน จนปัญหาลุกลาม

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 11:05 น.
SHARE

ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แนะ รัฐใช้สมองทำงานมากกว่าปาก อัด “บิ๊กตู่” เมินฝ่ายค้านส่งสัญญาณเตือนจนปัญหาลุกลาม ทั้ง ปัญหา PM 2.5 ตามมาด้วย "ไวรัสโคโรน่า" ระบาดอีก ขอเสนอแก้ปัญหาฝุ่นเป็นวาระแห่งชาติ  

วันที่ 27 ม.ค. นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงปัญหาฝุ่นควันที่กำลังสร้างวิกฤติให้กับประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมา ส.ส.ฝ่ายค้านเคยส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลมาตลอดว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ กับสัญญาณเตือน จนกระทั่งล่าสุดปัญหานี้ก็เกิดขึ้นจริง แต่รัฐบาลก็ไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่ามีแผนในการรับมือปัญหาฝุ่น แต่จนถึงวันนี้ไม่มีมาตรการใดๆ ออกมาจากรัฐบาล แม้แต่พลเอกประยุทธ์ ยังใส่หน้ากากกันฝุ่น แล้วประชาชนจะหวังอะไรกับรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ เอาแต่ตัวเองแก้ปัญหาให้ตัวเองแต่ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาให้ประชาชน

นางสาวทัศนีย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ปัญหาด้านสาธารณสุขก็เป็นปัญหาใหญ่เพราะด้วยปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลประทบทำให้ร่างกายอ่อนแอ ประชาชนหลายคนเป็นโรคปอด หอบหืด เป็นไข้ เด็กเยาวชนจามจนเป็นเลือด แต่รัฐบาลบอกให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองไปก่อน รัฐบาลไม่มีงบประมาณซื้อหน้ากากแจกประชาชน แต่กับนักท่องเที่ยวจะแจกคูปองเที่ยวในโครงการชิมช้อปใช้อินเตอร์ แล้วประชาชนอยู่ตรงไหนเมื่อรัฐบาลเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติสำคัญกว่าประชาชน

“อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 เพราะแค่ปัญหาฝุ่นอย่างเดียวส่งผลให้การท่องเที่ยวติดลบแล้ว บวกกับปัญหาเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่กำลังเป็นปัญหาระดับโลก คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวและระบบเศรษฐกิจของประเทศมีปัญหา รายได้เข้าประเทศลดลงไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท ขอเสนอให้พลเอกประยุทธ์ ประกาศปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นวาระแห่งชาติ และรัฐบาลต้องใช้สมองทำงานอย่าทำงานด้วยปาก ด้วยวาทกรรม หรือสำนวนโวหาร ปัญหาฝุ่นจะได้รับการแก้ไขหากรัฐบาลลงมือทำและตั้งใจจริง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่PM 2.5สาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ใช้สมองทำงานมากกว่าปากประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้