ข่าว
100 year

"บิ๊กตู่" จ่อ ออกแถลงการณ์รับมือ "ไวรัสโคโรน่า" ยัน พร้อมรับคนไทยกลับ

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 10:12 น.
SHARE

นายกฯ ยัน จีนยังควบคุม "ไวรัสโคโรน่า" ได้ ชี้ ยังไม่ไฟเขียวอพยพคนไทย เพราะ ยังไม่มีคนไทยแจ้งขอกลับประเทศ ยัน รัฐบาลสั่งเตรียมพร้อมมาหลายวันแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาทำตอนคนมาตำหนิ ด้าน “ผบ.ทอ.” ย้ำ ทัพฟ้าพร้อมช่วยเหลือ 

วันที่ 27 ม.ค. เวลา 09.00 น. ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการเตรียมเครื่องบินกองทัพอากาศ เพื่อไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ทางประเทศจีน ยังไม่ให้เข้าประเทศ เนื่องจากการจะนำเครื่องบินลงในประเทศจีนนั้น ต้องขออนุญาตทางการจีนก่อน ตอนนี้เขายังรับไหว ถ้าไม่ไหวเขาก็จะเรียกเราไปรับ

เมื่อถามว่า การรับคนไทยกลับจะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “คนไทยเหล่านั้นจะกลับไหมล่ะ เพราะเขาแจ้งสถานทูตว่ายังไม่กลับ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางสถานการณ์ในประเทศจีน ยังสามารถควบคุมได้อยู่ เพราะฉะนั้นในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้มีการเตรียมแผนงานเอาไว้ พร้อมทั้งขึ้นบัญชีและนัดหมายว่า จะรวมพลไว้ที่ใดว่าจะกลับเมื่อถึงเวลาแล้วก็จะขออนุญาตนำเครื่องบินเข้าไปรับด้วย เพราะการเข้าออกประเทศเขาต้องขออนุญาตทางประเทศต้นทางและปลายทาง เหมือนกรณีถ้าเขาจะมารับคนจากไทยก็ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยเราต้องเป็นผู้อนุมัติ อย่างไรก็ตาม ถ้ายังมีการดูแลได้อยู่ก็ไม่มีความจำเป็น ไม่เช่นนั้นทุกคนก็จะวุ่นกันไปหมด บินเข้าบินออก บินรับส่ง และจะกระทบกระเทือนไปหมด เราต้องให้ความสำคัญกับกรณีนี้เป็นพิเศษ

“ขอให้ใจเย็นๆ วันนี้รัฐบาลจะมีแถลงการณ์ออกมา โดยทุกเรื่องผมและรัฐบาลให้ความสำคัญทั้งหมด ดังนั้นอย่านำเรื่องนั้นเรื่องนี้มาต่อกัน เพราะจะเกิดความเสียหาย ไม่เช่นนั้นคนทำงานก็จะไม่มีกำลังใจ และทำงานไม่ได้ จะให้มาตอบคำถามทุกคนคงไม่ไหว ดังนั้นคนที่รู้ต้องอธิบายต่อ หลายเรื่องคนส่วนใหญ่รู้แต่คนส่วนน้อยไม่รู้ ทำให้มีการต่อว่า จึงต้องช่วยกันพูดในสังคมของตนเองให้เข้าใจด้วย ทุกประเทศมีกฎหมายเป็นของตนเองไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า แผนรับมือมีความพร้อมแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พร้อมมาหลายวันแล้ว ตนสั่งเตรียมการเรื่องเครื่องบินมา 1 เดือนแล้ว เครื่องบินเราพร้อม แต่เขายังไม่ให้ไป แผนทุกอย่างตนได้สั่งการไว้หมดแล้ว เพราะต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า รมว.ต่างประเทศ กำลังดำเนินการอยู่และมีการสอบถามกันตลอด ถือว่าทำงานตลอด ไม่ใช่ทำงานตอนที่มีคนตำหนิมา และไม่ใช่ว่าต้องแถลงทุกเรื่อง

ด้าน พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า ขณะนี้ทางจีนยังไม่อนุมัติให้ไทยสามารถนำเครื่องบินลงประเทศจีนได้ แต่ในส่วนของกองทัพอากาศไทยเราได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ประยุทธ์ จันทร์โอชาอพยพคนไทยไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019จีนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้