ข่าว
100 year

รมว.ยุติธรรม เปิดโครงการพื้นที่ปลอดภัย ต้านยาเสพติด จ.นครสวรรค์

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 17:20 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เปิดโครงการพื้นที่ปลอดภัยต้านยาเสพติด จ.นครสวรรค์ ชี้ ลดได้หมู่บ้านละคนก็คุ้มแล้ว หวังใช้แนวกำแพงชุมชนป้องกันยาเสพติดกระจายไปที่อื่น เชื่อ เป็นจุดเริ่มต้นให้ประเทศปลอดภัย

วันที่ 26 ม.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า วันนี้ตนได้ไปเปิดโครงการพื้นที่ปลอดภัยต้านยาเสพติดใน จ.นครสวรรค์ ซึ่งพื้นที่นครสวรรค์ เป็นพื้นที่ขนส่งและลำเลียงยาเสพติดมาจากทางชายแดนภาคเหนือ และจุดนี้ มีการจับกุมยาเสพติดได้จำนวนมาก ซึ่งก็อาจจะยังมีส่วนหนึ่งที่เล็ดลอดออกไปได้ ตนจึงต้องมาสร้างโครงการเพื่อเรียนรู้ให้กับประชาชนทุกชุมชน หมู่บ้าน โดยหลังจากที่เรามีแผนปฏิบัติการ 3 ด้าน ทั้งการปราบปราม การป้องกัน และการฟื้นฟู ซึ่งในส่วนของการฟื้นฟูส่วนใหญ่ จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนการปราบปรามเป็นหน้าที่บูรณาการของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ส่วนการป้องกัน ตนเห็นว่า เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะหากเรามีการให้ความรู้และมีกิจกรรมร่วมกันบ้างคนเสพยาจะลดลง และหากผู้เสพยาถูกจับติดคุก คนหนึ่งมีใช้จ่ายอยู่ที่ 2 หมื่นบาทเศษ หากเราลดคนเสพได้งบประมาณและค่าใช้จ่ายจะลดลงไปด้วย และเราลดผู้เสพได้อย่างน้อยหมู่บ้านละคนก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว เพราะการใช้งบประมาณในส่วนของโครงการนี้น้อยมาก

"ผมจะใช้พื้นที่กำแพงหมู่บ้านปลอดยาเสพติด โดยเริ่มจากชายแดนจากเมียนมา ตัดผ่าน จ.ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร เราทำเส้นขวางเป็นพื้นที่ปลอดภัย เป็นกำแพงขวางกั้นยาเสพติดไม่ให้กระจายไปยังภูมิภาคอื่น วันนี้มีตัวแทนหมู่บ้านทั่วทั้ง จ.นครสวรรค์ ประมาณ 1,300 คน เพื่อนำข้อมูลที่ได้รับในวันนี้ กลับไปทำกิจกรรมภายในหมู่บ้านของตนเอง โดย ป.ป.ส.จะเป็นพี่เลี้ยงในโครงการดังกล่าวนี้ โดยหลังจากที่เราเปิด จ.พิจิตร เป็นจังหวัดนำร่อง ตามด้วยนครสวรรค์ ต่อไปจะเป็น จ.สุโขทัย ซึ่งตนมั่นใจว่า โครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ประเทศไทยปลอดจากยาเสพติดได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมพื้นที่ปลอดภัยยาเสพติดเน้นการป้องกันนครสวรรค์ไทยปลอดยาเสพติดป.ป.ส.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้