ข่าว
100 year

สนธิรัตน์ นำ ส.ส.ลุยตลาดนัดจตุจักร แจกหน้ากาก กัน "โคโรน่า-PM 2.5"

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 17:10 น.
SHARE

"สนธิรัตน์" นำ ส.ส.พปชร.ลุยตลาดนัดจตุจักร แจกหน้ากาก N95 กันไวรัสโคโรน่า-ฝุ่น PM 2.5 เปิดศูนย์ประสานงาน ย้ำ ไม่นอนใจแก้ฝุ่นพิษ ผุด ไอเดียติดตั้งหัวฉีดละอองน้ำขนาดเล็กPM 5 ชง รมว.ทส.ขยายผลต่อ

วันที่ 26 ม.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย ส.ส. กทม.อาทิ น.ส.ภาดา วรกานนท์ ผอ.ศูนย์ประสานงาน PM2.5

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวเปิดศูนย์ประสานงาน PM 2.5 โดยนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การเปิดศูนย์ประสานงาน PM2.5 ของพรรค เพื่อรับฟังแนวทางการแก้ปัญหาจากทุกภาคส่วน และเป็นศูนย์กลางในการจัดการแก้ไขปัญหา เพราะขณะนี้นอกจากปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็กแล้ว ก็ยังมีเรื่องของไวรัสโคโรน่า ที่ต้องสร้างความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนได้ป้องกันไปในช่วงเวลาเดียวกัน โดยพรรคมี 10 วิธีเร่งด่วนที่จะเป็นต้นแบบขยายผลไปสู่ภาคประชาสังคมในการแก้ปัญหา อาทิ ต้นแบบฟอกอากาศระดับเมือง ติดตั้งระบบอนุภาคกำแพงละอองน้ำดักจับฝุ่น PM2.5 โดยมีหัวจ่ายละอองน้ำขนาดเล็กหรือพีเอ็ม 5 ที่จะเสนอนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาเพื่อขยายผลไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ขณะที่ภาคครัวเรือนสามารถซื้อได้ในราคาที่ไม่แพงเกินไป สำหรับติดตั้งบริเวณที่อยู่อาศัยเพื่อลดปริมาณของฝุ่น บริเวณป้ายรถโดยสารประจำทาง จัดทำเซฟโซนตามโรงพยาบาลและโรงเรียน เป็นต้น

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนั้นในสัปดาห์หน้าจะประสานเรื่องการลดราคาค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองของรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล เพื่อลดปัญหาควันดำที่เป็นสาเหตุสำคัญของ PM 2.5 ขณะที่ในวันที่ 1 มี.ค. จะเร่งติดตั้งหัวจ่ายน้ำมัน B10 สำหรับรถยนต์ และ B20 ในรถบรรทุกในทุกปั๊มน้ำมันทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม จะมีการเข้มงวดในการตรวจจับรถควันดำอย่างเข้มข้นมากขึ้น หลังจาก ครม.มีมติออกมาแล้ว และหากมีช่วงวิกฤติฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานรุนแรง พรรคพลังประชารัฐจะจัดหาพื้นที่ชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาหลบฝุ่นได้

เมื่อถามถึงกรณีผลโพลระบุว่า ประชาชนไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะแก้ไขปัญหาฝุ่นได้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องฝุ่นละอองเป็นอย่างมาก โดย ครม.ได้มีมติออกมาแก้ไขในเรื่องนี้ ซึ่งปัญหา PM 2.5 เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นช่วงๆ เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาของรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก ดังนั้นก็พยายามอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาระยะสั้นในช่วงที่เกิดวิกฤติ แต่มาตรการบางอย่างนั้นก็ไม่ส่ามารถจะแก้ปัญหาได้ทัน เพราะเป็นปัญหาที่สะสมมา รัฐบาลทราบดีถึงความรู้สึกของพี่น้องประชาชน เป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องทุ่มเทแก้ปัญหา เรื่องฝุ่นพิษเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันด้วย ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลก็ตรวจสอบอยู่ แต่ถ้าจะแก้ให้จบต้องใช้ยาแรงมาก ซึ่งหลายอย่างในประเทศไทยทำไม่ได้

จากนั้น นายสนธิรัตน์ ได้นำคณะเดินรณรงค์แจกหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 บริเวณสวนจตุจักร พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากในการป้องกันไวรัสโคโรน่าด้วย

ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร นายสนธิรัตน์ นำทีม ส.ส.กทม.เดินรณรงค์ให้ข้อมูลปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ พร้อมแจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ชนิด N95 รวมถึงต้นไม้เพื่อนำไปปลูกเพิ่มออกซิเจนในอากาศ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ ส.ส.กทม. ได้ลงพื้นที่เสี่ยงเรื่องของไวรัสโคโรน่า โดยตลาดนัดสวนจตุจักร เป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงของกรุงเทพมหานคร เพราะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาจำนวนมาก โดยพรรคมารณรงค์ให้สวมหน้ากากป้องกันไวรัสที่กำลังแพร่ระบาด ขณะเดียวกัน หน้ากากอนามัยยังจะช่วยป้องกันฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ได้ด้วย

“ขณะนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว ดังนั้น การสวมอนามัยจะช่วยป้องกันตัวเองจากการแพร่กระจายและรับเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ หากพบอาการเสี่ยงให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม เราต้องตื่นตัว แต่ต้องไม่ตื่นตระหนก รวมถึงขอให้อยู่ในความไม่ประมาท และอย่าประมาท” นายสนธิรัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พลังประชารัฐสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์PM 2.5หน้ากากอนามัย N95ตลาดนัดจตุจักรข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้