ข่าว
100 year

อนุทิน-พิพัฒน์ ถกด่วน "ไวรัสโคโรน่า" ยัน สถานการณ์ไม่ถึงขั้นปิดประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 15:58 น.
SHARE

"อนุทิน-พิพัฒน์” ถกด่วนปมโรคปอดอักเสบ "ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่" จ่อ ยกระดับมาตรการป้องกัน-ควบคุมการแพร่ระบาดให้เป็นระดับชาติ ยัน สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นปิดประเทศ  

วันที่ 26 ม.ค.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิจารณาเตรียมยกระดับไวรัสโคโรน่าให้เป็นวาระระดับชาติ ที่รัฐบาลสามารถใช้อำนาจพิเศษในการบริหารสถานการณ์ ก่อนจัดทำมาตรการนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 28 มกราคมนี้

โดยช่วงเริ่มประชุม นายอนุทิน กล่าวว่า สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมมือกันอย่างเต็มที่ ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า สามารถรักษาผู้ป่วยให้หายได้หลายราย และส่งตัวกลับไปยังภูมิลำเนาที่ประเทศจีนแล้ว ยืนยันว่า ทุกรายที่ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่า มาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่ยังไม่พบการแพร่ระบาดจากคนสู่คนในประเทศไทย

พร้อมระบุว่า ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้ดูแลสถานการณ์ให้ดีขึ้น เพราะกังวลเรื่องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน ที่ทำให้อาจเกิดความสับสน โดยนายกรัฐมนตรี ได้ฝากข้อความแสดงความห่วงใยมาด้วยว่า ต้องนำความจริงมาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบมากที่สุด ไม่ปิดบังข้อมูล รวมถึงดูแลรักษาประชาชนและผู้ป่วยให้ดีที่สุด รวมถึงให้แต่ละหน่วยงานบูรณาการทำงานร่วมกัน ยกระดับเป็นการเฝ้าระวังในระดับชาติ โดยที่รัฐบาลเข้ามาดำเนินการหามาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบัน แม้เมืองอู่ฮั่นจะปิดเมือง แต่ยังมีโอกาสที่จะมีผู้ป่วยเดินทางมาจากเมืองอื่นๆ ของจีน ดังนั้น ประเทศไทยต้องมาวางมาตรการป้องกันนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามาในประเทศไทย โดยยังคงติดเครื่องเทอร์โมสแกน ตามสนามบินสำคัญหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งโอกาสที่จะหลุดรอดไปน้อยมาก พร้อมขอวอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก และรอฟังคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข

นายอนุทิน ย้ำว่า หากไทยจะปิดประเทศเลยไม่สามารถทำได้ เพราะสถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องปิดประเทศ และหากตัดสินใจเร็วเกินไปจะกระทบกับประชาชน รวมถึงผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจ ซึ่งกำลังไปได้ด้วยดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ปิดประเทศอนุทิน ชาญวีรกูลพิพัฒน์ รัชกิจประการท่องเที่ยวกระทบเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้