ข่าว
100 year

"บิ๊กป๊อก" วอน ปชช.เข้าใจ รับผลกระทบมาตรการเข้ม แก้ฝุ่น PM 2.5

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 12:40 น.
SHARE

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขอประชาชนเข้าใจ ที่อาจได้รับผลกระทบจากมาตรการกวดขัน และการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

วันที่ 26 ม.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวต่อว่า จากการประเมินการปฏิบัติที่ผ่านมา สรุปได้ว่า มาตรการป้องกันและลดการเกิดมลพิษแบบปกติ ยังไม่สามารถควบคุมปริมาณค่าฝุ่นละอองที่จะไม่ให้กระทบต่อประชาชนได้ ดังนั้นในระยะต่อไปนับจากนี้ ได้สั่งการเน้นย้ำผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ติดตาม กวดขัน และเตรียมแผนการใช้มาตรการอย่างเข้มข้น ในการแก้ไขปัญหาที่แหล่งกำเนิดในแต่ละพื้นที่ อาทิ ตรวจสอบพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม-การก่อสร้างที่ต้องปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย-การเข้มงวดตรวจตรา และดำเนินคดีกับการเผาในที่โล่งแจ้ง และการกำหนดระบุประเภท และช่วงเวลา ที่ห้ามรถบรรทุกเข้าในพื้นที่อย่างเด็ดขาด พร้อมให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง

"อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนเข้าใจในการปฏิบัติซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากการสัญจร และการใช้ชีวิตประจำวันบ้าง ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการ ลด และแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองเกิดผล ส่งผลดีต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตของประชาชนในระยะยาวต่อไป" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM2.5PM 2.5อนุพงษ์ เผ่าจินดารมว.มหาดไทยมาตรการเข้มแก้ฝุ่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้